Hải Phòng: Nhận quyết định thu hồi đất, doanh nghiệp có nguy cơ phá sản

0
324
Nhận quyết định thu hồi đất từ UBND TP.Hải Phòng, lãnh đạo công ty TNHH Du lịch và Đầu tư EIE bày tỏ nhiều băn khoăn về việc giãn thời gian sử dụng đất…

Ngày 21/2/2023, cổng thông tin điện tử UBND TP.Hải Phòng đăng tải Quyết định số 4511/QĐ-UBND ký ngày 29/12/2022 về việc thu hồi hơn 13.500m2 đất do công ty EIE đang quản lý sử dụng theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CB 184998, cấp ngày 25/8/2015 (nằm trên đường Lê Hồng Phong, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng).

Lý do thu hồi đất căn cứ quy định tại điểm i, khoản 1, Điều 64 luật Đất đai năm 2013. Theo đó, đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng. Trường hợp không đưa vào sử dụng sẽ được gia hạn 24 tháng, nếu hết thời gian gia hạn mà không đưa vào sử dụng sẽ bị thu hồi…

Theo hồ sơ địa chính, ngày 2/12/2005, UBND TP Hải Phòng có quyết định số 2803/QĐ–UB giao hơn 31.000 m2 đất tại lô 20A, đường Lê Hồng Phong, Khu đô thị mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi (trên địa bàn phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền) cho Công ty TNHH Du lịch và Đầu tư EIE để thực hiện dự án Trung tâm thương mại EIE.

Theo thiết kế, trung tâm thương mại EIE sẽ bao gồm toà tháp 21 tầng đa chức năng cùng siêu thị lớn hiện đại. Ngay khi được giao đất, Công ty EIE đã hoàn thành xây dựng khối siêu thị 3 tầng (BigC) đưa vào hoạt động từ tháng 9/2006 trên diện tích đất hơn 16.500m2. Phần đất còn lại gần 13.500m2 để xây khối cao tầng vẫn tiếp tục triển khai nhưng chưa được hoàn tất. Do đó, ngày 4/6/2020, UBND TP ra Quyết định số 1437/QĐ-UBND gia hạn sử dụng đất thời gian 24 tháng (kể từ ngày ký Quyết định) để thực hiện dự án. Tuy nhiên, đến nay dự án trên chưa hoàn thành nên Quyết định 4511/QĐ-UBND được ban hành để thu hồi đất.

Hải Phòng: Nhận quyết định thu hồi đất, doanh nghiệp có nguy cơ phá sản
Dự án Trung tâm thương mại EIE Hải Phòng. Ảnh internet.

Trước quyết định trên, Công ty EIE đã có đơn khởi kiện gửi đến Tòa án nhân dân Thành phố Hải Phòng để yêu cầu Tòa án nhân dân Thành phố Hải Phòng giải quyết tuyên hủy Quyết định số 4511/QĐ-UBND ngày 29/12/2022 của UBND Thành phố Hải Phòng về việc thu hồi đất của Công ty TNHH Du lịch và Đầu tư EIE tại lô 20A, đường Lê Hồng Phong, Khu đô thị mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền. Lý do công ty EIE cho rằng Quyết định thu hồi đất số 4511/QĐ-UBND được ban hành chưa đảm bảo quy định, chưa phù hợp với thực tế triển khai dự án, gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của Công ty EIE.

Trên cơ sở đó, ngày 17/01/2023, TAND thành phố Hải Phòng đã có Thông báo thụ lý vụ án số 20/2023/TLST-HC thông báo về việc thụ lý giải quyết đối với nội dung yêu cầu khởi kiện của Công ty EIE.

Để Tòa án có căn cứ giải quyết vụ án một cách khách quan toàn diện, Công ty ElE đã đưa ra những nội dung liên quan đến các công việc mà Công ty EIE đã và đang thực hiện tại Dự án trung tâm thương mại EIE và cam kết thực hiện công việc tiếp theo cụ thể:

Tính đến thời điểm hiện tại, Công ty EIE đã hoàn thành xong việc xây dựng Khối đại siêu thị thuộc Giai đoạn I của Dự án và đi vào hoạt động ổn định từ năm 2006 đến nay. Đồng thời, đối với Giai đoạn II của Dự án, Công ty EIE đã cố gắng khắc phục các khó khăn do các nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến tiến độ thực hiện Dự án bị chậm và đồng thời nỗ lực hết sức thực hiện xong rất nhiều hạng mục để ngay lập tức sẵn sàng xây dựng và hoàn thiện toàn bộ Dự án khi được cấp phép xây dựng cụ thể.

Hải Phòng: Nhận quyết định thu hồi đất, doanh nghiệp có nguy cơ phá sản
Dự án Trung tâm thương mại EIE Hải Phòng. Ảnh internet.

Về năng lực vốn thực hiện Dự án: Công ty EIE đã chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn thực hiện đầu tư Dự án khối tháp cao tầng đã đăng ký tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, trong đó vốn góp của chủ sở hữu là 180 tỷ đồng, lợi nhuận chưa phân phối là 29.034.474.482 đồng, tổng vốn chủ sở hữu của Công ty là 209.034.474.482 đồng đã được kiểm toán tại ngày 15/07/2022. Ngân hàng MB Bank đã cam kết cung cấp tín dụng thư 550 tỷ để thực hiện triển khai Dự án.

Về phương án kiến trúc: Công ty EIE đã được UBND Thành phố Hải Phòng phê duyệt phương án kiến trúc tại Văn bản số 4941/UBND ngày 22/08/2007. Tuy nhiên do việc bị thu hồi một phần đất của Dự án để làm đường gom cầu vượt Nguyễn Bỉnh Khiêm – Lê Hồng Phong và thay đổi quy hoạch nút giao thông khác mức khu vực Lê Hồng Phong – Nguyễn Bỉnh Khiêm nên Công ty đã phải thực hiện lại việc thi tuyển phương án kiến trúc và hiện nay đã được UBND thành phố Hải Phòng phê duyệt tại Văn bản số 938/UBND-XD3 ngày 15/02/2022 để thay thế phương án kiến trúc phê duyệt trước đây.

Về các thủ tục triển khai Dự án khác: Công ty EIE đã hoàn tất việc thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật thi công, phòng cháy chữa cháy đã được các cơ quan chức năng thẩm tra, hồ sơ xin cấp phép xây dựng đã được gửi Bộ Xây dựng theo quy định.

Về các hạng mục, công trình đã thực hiện tại công trường Dự án: Công ty EIE đã thực hiện các công tác khác tại hiện trường gồm: Khoan khảo sát mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật và phần ngầm đã xong. Công ty EIE đã thi công xây dựng xong: Tường rào mới, san lấp toàn bộ mặt bằng; xây dựng khu văn phòng điều hành, hệ thống cấp thoát nước phục vụ dự án, hạ tầng giao thông và đường, bãi thi công . Đã hoàn thiện thi công kết nối đường giao thông nội bộ với đường giao thông thành phố; Đã hoàn thiện thi công lắp đặt trạm biến áp 1000KVA. Công ty EIE đã đã hoàn thành thi công cọc thí nghiệm và thử tải, đã hoàn thành gói thầu thi công toàn bộ khoan cọc nhồi phần móng và tổ chức đấu thầu thành công thi công phần thân thô hoàn thiện…

Công ty EIE cũng đã thỏa thuận và thực hiện việc ký các hợp đồng hợp tác kinh doanh với 8 tập đoàn nước ngoài về khai thác, quản lý, vận hành dự án như: Archetype, So Asia của Nhật, Ascott Singapore, Coninco, Fountech, Ecoba….

Như vậy, đối với các công việc đã thực hiện tại Giai đoạn II của Dự án với tổng mức đầu tư lên đến 129.000.000.000 VNĐ (Một trăm hai mươi chín tỷ đồng).

Đến thời điểm hiện nay Công ty EIE đã hoàn thiện nghĩa vụ của Nhà đầu tư đối với diện tích đất thuộc Dự án theo quy định pháp luật với tổng chi phí đã qua kiểm toán là 254 tỷ/800 tỷ đồng, riêng Giai đoạn II là 164 tỷ/700 tỷ đồng (bao gồm cả nộp tiền sử dụng đất là 35 tỷ đồng và 129 tỷ đồng là giá trị các hợp đồng đã và đang thực hiện).

Do Dự án đã hoàn thành kết nối đồng bộ toàn bộ cơ sở hạ tầng của cả Dự án bao gồm đường nội bộ, cổng và đường ra vào kết nối với hệ thống giao thông công cộng, hệ thống cấp nước, thoát nước mặt, nước thải, hệ thống điện cao thế, thông tin viễn thông, hệ thống cấp nước…

Vì vậy, chậm nhất trong 24 tháng, Công ty EIE sẽ hoàn thiện dự án khối tháp cao tầng, bởi lẽ hiện tại chỉ còn phần xây thô và hoàn thiện công trình. Các công đoạn này không mất nhiều thời gian, Công ty EIE cam kết sẽ hoàn thành dự án trong thời hạn trên.

Từ các nội dung nêu trên Công ty TNHH Du lịch và Đầu tư EIE khẳng định sẽ triển khai xây dựng Giai đoạn II của Dự án và hoàn thành. Từ các nội dung nêu trên Công ty TNHH Du lịch và Đầu tư EIE khẳng định sẽ triển khai xây dựng Giai đoạn II của Dự án hoàn thành trong thời gian không quá 24 tháng kể từ ngày các Cơ quan hành chính Hải Phòng hỗ trợ Công ty EIE hoàn thiện xong thủ tục pháp lý của Dự án.

Theo: PV

Dẫn theo nguồn: https://suckhoeviet.org.vn/hai-phong-nhan-quyet-dinh-thu-hoi-dat-doanh-nghiep-co-nguy-co-pha-san-4621.html

Quảng cáo