Công ty Nam Ngân bị xử phạt 80 triệu đồng do vi phạm khai thác tài nguyên khoáng sản

0
103

Công ty TNHH Công nghệ và Xây dựng Nam Ngân (Công ty Nam Ngân) số tiền 80 triệu đồng vì đưa phương tiện vào múc đất ở mỏ đất đã hết hạn khai thác, chưa được cấp có thẩm quyền gia hạn thời gian khai thác đất san lấp.

UBND huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) cho biết, vừa gửi báo cáo đến Thường trực Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bình Định về việc xử lý các truờng hợp khai thác khoáng sản trái phép theo phản ánh của báo chí.

Theo đó, UBND huyện Phù Cát đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH công nghệ và xây dựng Nam Ngân có trụ sở tại TP Quy Nhơn, do ông Lê Thanh Quang làm giám đốc số tiền 80 triệu đồng.

Hiện trường khai thác đất trái phép của Công ty Nam Ngân nằm ở núi Hóc Giảng, xã Cát Tường.

Theo quyết định này, ngày 12/4, Tổ công tác của UBND xã Cát Tường kiểm tra tại khu vực núi Hóc Giảng (thôn Chánh Liêm), phát hiện máy múc và xe ben của Công ty Nam Ngân đang múc đất, san lấp tại mỏ đất đã hết hạn khai thác từ ngày 5/4. Tại thời điểm kiểm tra, mỏ đất này chưa được cấp thẩm quyền gia hạn thời gian khai thác đất san lấp cho công ty.

Kiểm tra hồ sơ pháp lý, năm 2019, UBND tỉnh Bình Định cấp giấy phép cho Công ty Nam Ngân khai thác đất với diện tích 2ha, thời hạn 2 năm (tháng 6/2019-6/2021). Ngày 6/8/2021, công ty tiếp tục được UBND tỉnh Bình Định gia hạn thời gian khai thác đến ngày 5/4/2022. Khi gần hết hạn khai thác, ngày 8/3/2022, công ty có văn bản xin gia hạn và được UBND huyện Phù Cát có ý kiến đề nghị tại văn bản số 370/UBND-TNMT ngày 29/3/2022.

Trước đó, nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh tình trạng khai thác đất trái phép của Công ty Nam Ngân khi chưa được các cấp có thẩm quyền chấp thuận gia hạn. 

Sau khi báo chí phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long đã giao chính quyền huyện Phù Cát chủ trì phối hợp cùng Sở TN&MT và các cơ quan kiểm tra, xác minh nội dung liên quan đến hoạt động khai thác đất của Công ty Nam Ngân. 

Bên cạnh đó, ngày 17/3, Sở TN&MT phối hợp với UBND huyện, UBND xã Cát Khánh tổ chức kiểm tra hoạt động khai thác đất san lấp của Công ty TNHH xây dựng Thương mại và Dịch vụ Tín Thành theo thông tin phản ánh của báo chí. 

Tại buổi kiểm tra, Công ty Tín Thành trình bày: Sau khi được cấp Giấy phép khai thác số 03/GP-UBND ngày 22/01/2020 của UBND tỉnh, Công ty có triển khai lập hồ sơ xin thuê đất, nhưng bước lập hồ sơ xin chuyển mục đích rừng kéo dài. Trong khi đó, yêu cầu tiến độ thi công các công trình của Công ty trúng thầu đang cần lượng đất san lấp, nên công ty đã khai thác mà chưa có quyết định cho thuê đất.

Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty chấm dứt ngay hoạt động khai thác và giao UBND xã cát Khánh có trách nhiệm theo dõi, giám sát, trường hợp phát hiện hoạt động khai thác khoáng sản khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép, chưa lập hồ sơ thuê đất, kịp thời xử lý (hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý) theo quy định. Đồng thời, Sở TN&MT cũng đã lập thủ tục trình UBND tỉnh xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Tín Thành.

Theo HT/taichinhdoanhnghiep.net.vn
Dẫn theo nguồn: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/cong-ty-nam-ngan-bi-xu-phat-80-trieu-dong-do-vi-pham-khai-thac-tai-nguyen-khoang-san-d29647.html
Quảng cáo