Dịch COVID-19 ở Campuchia, Thái Lan ngày càng tăng kỷ lục, đáng báo động

0
232

Số ca mắc mới COVID-19 ở Campuchia và Thái Lan tăng vọt, liên tục lập kỷ lục mới.

Theo Khmer Times, Campuchia có thêm 2 ca tử vong mới, nâng tổng số người chết do COVID-19 lên 43 người. Tổng số ca dương tính COVID-19 đến nay là 6.398 trường hợp, với 3.870 ca đang điều trị. Bên cạnh đó, Thái Lan lập kỷ lục buồn mới với 1.767 ca.

Các ca bệnh mới ở Campuchia đều là lây nhiễm trong cộng đồng và liên quan sự kiện ngày 20/2, khi bốn công dân Trung Quốc hối lộ để trốn khỏi khu cách ly, dẫn đến đợt bùng phát nghiêm trọng. Ngoài Phnom Penh chiếm đa số, các ca bệnh mới còn lại được ghi nhận tại các tỉnh Sihanoukville, Kandal, Svay Rieng, Prey Veng, Kampong Speu, Takeo, Kampong Cham (Kandal, Svay Rieng, Prey Veng, Takeo có chung đường biên với Việt Nam).

Dịch COVID-19 ở Campuchia, Thái Lan ngày càng tăng kỷ lục, đáng báo động

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chính phủ Campuchia đã ban hành thêm quyết định nhằm siết chặt hơn nữa biện pháp phong tỏa 14 ngày áp dụng ở thủ đô Phnom Penh và thành phố Ta Khmao của tỉnh Kandal để cắt đứt chuỗi lây lan COVID-19.

Theo quy định mới, không ai được rời khỏi nhà trong thời gian phong tỏa. Nhà chức trách có quyền đưa ra hành động pháp lý nghiêm khắc với những người vi phạm và có quyền tạm giữ phương tiện của cá nhân vi phạm. 

Lệnh phong tỏa ở Campuchia bắt đầu từ ngày 15/4, dự kiến kéo dài đến 28/4.

Nhà phân tích Leap Chanthavy cho rằng các biện pháp phong tỏa đã được chuẩn bị đầy đủ ở Campuchia nhưng việc thực thi còn lúng túng. 

Từ ngày 17/4 đến 19/4, chiến dịch tiêm ngừa COVID-19 ở Phnom Penh bị tạm ngừng, không phải do thiếu vắc xin mà do nhiều nhân viên y tế bị chặn lại ở các chốt kiểm soát, không thể đến nơi làm việc trong khi nhiều người vẫn cần được tiêm phòng.

Bangkok Post đưa tin, trong khi số ca nhiễm mới ở Campuchia tăng vọt so với ngày trước đó, Thái Lan hôm qua xác lập kỷ lục mới về số ca nhiễm trong một ngày, nâng tổng số ca được xác nhận kể từ khi đại dịch bắt đầu lên 42.352. Nước này cũng ghi nhận 2 trường hợp tử vong, nâng tổng số người thiệt mạng lên 101. Trong số ca nhiễm mới ghi nhận ngày 18/4, chỉ có 2 ca nhập cảnh, còn lại đều là lây nhiễm trong cộng đồng.

Các trường hợp lây nhiễm mới tập trung ở sáu địa phương, dẫn đầu là Bangkok với 347 ca. Những địa phương khác là Chon Buri (229), Chiang Mai (164), Nonthaburi (100), Prachuap Khiri Khan (66) và Samut Prakan (64).

  Theo Trúc Nhi/taichinhdoanhnghiep.net.vn

Dẫn theo nguồn: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/dich-covid-19-o-campuchia-thai-lan-ngay-cang-tang-ky-luc-dang-bao-dong-d20376.html

Quảng cáo