Thủ tướng yêu cầu xem xét thông tin “chậm làm sổ đỏ chỉ phạt 1 tỷ đồng là quá nhẹ”

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường xét xét, xử lý trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về thông tin nói trên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu các bộ ngành liên quan xem xét, báo cáo thông tin các chủ đầu tư dự án nhà ở chậm làm sổ đỏ cho cư dân nhưng chỉ bị phạt 1 tỷ đồng là quá nhẹ.

Văn phòng Chính phủ cho biết, vừa qua báo chí có bài: “Chậm làm sổ đỏ cho cư dân phạt 1 tỷ đồng: Còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe?”. Bài viết phản ánh: Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng quy định của Nghị định 91 xử lý khá nghiêm khắc các vi phạm để góp phần lập lại trật tự, kỷ cương trong lĩnh vực đất đai. Tuy nhiên, mức phạt tiền tối đa chỉ đến 1 tỷ đồng với dự án bất động sản chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn việc chậm làm thủ tục cấp sổ đỏ cho khách hàng…

Về nội dung Báo phản ánh nêu trên, thực hiện ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã chuyển thông tin đến Bộ Tài nguyên và Môi trường xét xét, xử lý trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước.

Trước đó, trong văn bản gửi UBND TP.HCM và các cơ quan liên quan về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, HoREA cho rằng mức phạt trên vẫn còn “nhẹ”. Mức phạt chưa đủ sức để chấn chỉnh các hành vi chuyển nhượng đất nền trái phép hoặc chậm làm thủ tục cấp sổ đỏ và cần các biện pháp mạnh mẽ hơn.

Việc xử phạt trên nằm tronng Nghị định 91/2019/NĐ-CP “Về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai”, có hiệu lực từ ngày 5-1-2020.

Theo nghị định, bên cạnh các hình thức xử phạt chính và hình thức xử phạt bổ sung, còn quy định 17 biện pháp khắc phục hậu quả, như: Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu trước khi vi phạm; buộc thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai; hoàn thành việc đầu tư xây dựng; buộc thực hiện đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản…

HoREA cho rằng, mức phạt tiền tối đa chỉ đến 1 tỷ đồng, chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn các hành vi chuyển nhượng đất nền trái phép hoặc chậm làm thủ tục để cấp “sổ đỏ” cho khách hàng và cần các biện pháp mạnh mẽ hơn.

Bên cạnh đó, HoREA cũng cho rằng quy định xử phạt hành chính đối với hành vi chiếm đất tại Khoản (2.d) Điều 3 và Điều 14 Nghị định 91/2019/NĐ-CP có các bất cập.

Theo Hải Tiến/tapchitaichinh.net.vn

Dẫn theo nguồn: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/thu-tuong-yeu-cau-xem-xet-thong-tin-cham-lam-so-do-chi-phat-1-ty-dong-la-qua-nhe-d11130.html

Trả lời