Bộ Tài chính luôn đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản

Bộ Tài chính luôn đồng hành và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước, mong muốn Nhật Bản tiếp tục là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài về đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp vào Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Tài chính chủ trì Hội nghị Xúc tiến đầu tư tài chính tại Nhật Bản ngày 12/3. Ảnh: Anh VũBộ trưởng Bộ Tài chính chủ trì Hội nghị Xúc tiến đầu tư tài chính tại Nhật Bản ngày 12/3. Ảnh: Anh Vũ

Đổi mới để củng cố lòng tin của nhà đầu tư Nhật Bản

Phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Tài chính tại Tokyo (Nhật Bản) ngày 12/3, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, sau hơn 50 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, 2024 là năm đầu tiên Việt Nam và Nhật Bản triển khai thực hiện quan hệ “Đối tác Chiến lược Toàn diện vì Hòa bình và Thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới” vừa được nâng cấp kể từ tháng 11/2023.

Quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản đã ngày càng phát triển mạnh mẽ, đi vào thực chất và đang ở vào giai đoạn tốt nhất trong lịch sử. Nhật Bản trở thành đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và Việt Nam cũng đã trở thành đối tác quan trọng của Nhật Bản tại Đông Nam Á. Các cuộc đối thoại và tiếp xúc đa tầng, đa cấp được tiến hành sôi động thời gian qua không chỉ củng cố tin cậy chính trị giữa hai nước mà còn góp phần to lớn vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch, giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước; tăng cường hợp tác trên các diễn đàn quốc tế, khu vực và trong các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, trong những năm qua, bất chấp những thử thách, khó khăn của nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam nổi lên là một quốc gia với triển vọng tăng trưởng kinh tế vững chắc, ổn định, lạm phát được kiểm soát.

Thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, Việt Nam tiếp tục tập trung thực hiện ba đột phá chiến lược, bao gồm việc hoàn thiện và nâng cao chất lượng thể chế, phát triển toàn diện nguồn nhân lực và hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế đồng bộ. Nhằm thực hiện những mục tiêu này, Việt Nam cần huy động cả nội lực và ngoại lực, từ đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài đến phát triển các thị trường vốn, thị trường chứng khoán, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, đẩy mạnh chuyển đổi số.

Trên tinh thần đó, Lãnh đạo Bộ Tài chính Việt Nam đánh giá cao các đối tác Nhật Bản đã phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư nhằm tạo một kênh đối thoại thực chất giúp cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Nhật Bản hiểu rõ hơn chủ trương và quyết tâm đổi mới của Chính phủ Việt Nam và quan trọng nhất là củng cố lòng tin của nhà đầu tư Nhật Bản đối với tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam.

“Chúng tôi mong rằng, các doanh nghiệp hai nước sẽ có thêm nhiều ý tưởng và dự án hợp tác mới để làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế cũng như quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nhật Bản”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chia sẻ.

Khơi thông các cơ chế chính sách

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, Bộ Tài chính Việt Nam cam kết đồng hành và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước và mong muốn Nhật Bản tiếp tục là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài về đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp vào Việt Nam.

“Chúng tôi mong chờ vào sự tiếp tục thành công của doanh nghiệp Nhật Bản, nhà đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam, vì sự thành công của các bạn cũng là sự thành công của chúng tôi”, Bộ trưởng phát biểu.

Thông tin thêm tới các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, năm 2023, tăng trưởng GDP Việt Nam cả năm đạt 5,05%, dự kiến năm 2024 tăng trưởng khoảng 6-6,5%. Các cân đối kinh tế vĩ mô ngày càng bền vững hơn. Cả năm 2023 lạm phát tăng 3,25%, dưới mức mục tiêu 4,5%; bội chi ngân sách nhà nước ở mức 4,42% GDP, nợ công khoảng dưới 40% GDP.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả năm 2023 ước đạt 683 tỷ USD trong đó  cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 28 tỷ USD với đối tác và ngành hàng xuất khẩu ngày càng đa dạng. Tổng vốn FDI đăng ký đến cuối tháng 12/2023 đạt hơn 36,6 tỷ USD (trong đó vốn đăng ký mới đạt gần 20,19 tỷ USD), tăng 62,2% so với cùng kỳ năm trước; số dự án đăng ký mới cũng đạt 3.188 dự án, tăng 56,6%.

Tăng trưởng cầu nội địa nhờ vào thị trường gần 100 triệu dân với khả năng chi tiêu được cải thiện. Mặt bằng lãi suất đã và đang được điều chỉnh giảm dần (trong năm 2023, Việt Nam đã điều chỉnh giảm lãi suất 4 lần mức giảm từ 0,5 đến 2%/năm), nợ công thấp, dư địa tài khoá dồi dào là những lợi thế căn bản để Việt Nam duy trì triển vọng tăng trưởng trong dài hạn.

“Cả dự án mới và vốn đăng ký mới đều tăng mạnh là một điểm rất đáng ghi nhận trong năm qua cho thấy những nỗ lực của Việt Nam trong việc khơi thông các cơ chế chính sách cho nhà đầu tư nước ngoài”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Theo: Hoàng Minh/Tapchitaichinh.vn

Dẫn theo nguồn: https://tapchitaichinh.vn/bo-tai-chinh-luon-dong-hanh-tao-dieu-kien-thuan-loi-cho-cac-nha-dau-tu-doanh-nghiep-nhat-ban.html

Trả lời