Hà Nội thu hồi sổ đỏ, Bộ trưởng Tài nguyên lên tiếng

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà vừa có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đảm bảo quyền lợi của người mua nhà tại các dự án vừa bị cơ quan chức năng Hà Nội thu hồi sổ đỏ.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo các cơ quan có liên quan dừng việc thu hồi giấy chứng nhận đã cấp

Trong văn bản của Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, theo phản ánh của dư luận vừa qua, thành phố Hà Nội đã thu hồi hoàng loạt Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đã cấp cho người dân tại một số dự án phát triển nhà ở.

Trước vấn đề trên, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, theo quy định về việc thu hồi sổ hồng trong trường hợp cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp sổ hồng phát hiện sổ đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai, phải kiểm tra và thông báo lại cho người sử dụng đất biết rõ lý do và quyết định thu hồi sổ đã cấp.

Để bảo đảm quyền lợi của người mua nhà ở theo đúng quy định của pháp luật, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo các cơ quan có liên quan dừng việc thu hồi giấy chứng nhận đã cấp.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đề nghị lãnh đạo thành phố Hà Nội chỉ đạo thanh tra, xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý có liên quan ở địa phương đã để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý, quy hoạch, kiến trúc ở địa phương.

Trên cơ sở đó xem xét, giải quyết việc cấp sổ đỏ cho người đã mua nhà ở theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có quyết định về việc thu hồi và huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại căn hộ chung cư số 526 – CT5B Dự án Khu hỗn hợp nhà ở và Trung tâm Thương mại CT5, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Dự án tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (các toà CT6A, CT6B, CT6C Bemes).

Dự án khu nhà ở Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông với các cụm toà CT1A, CT1B1, CT1B2, cụm toà CT2A, CT2B, CT3, CT4A, CT4B, CT4C, và toà Trung tâm thương mại.

Lý do thu hồi và huỷ là trong quá trình Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có sai sót, không đúng quy định về pháp luật đất đai.

Tuy nhiên, sau khi dự luận và báo chí phản ánh, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các chủ đầu tư liên hệ với các cơ quan chức năng để được hướng dẫn, khắc phục các nội dung chưa phù hợp so với quy hoạch được duyệt.

Nguồn : taichinhdoanhnghiep.net.vn

 

 

 

 

Trả lời