HSC: Vietnam Airlines sắp hoàn nhập 402 tỷ đồng khoản dự phòng đầu tư vào Cambodia Angkor Air

HSC cho biết theo thông tư mới vừa có hiệu lực, doanh nghiệp sẽ không được phép trích lập dự phòng cho các khoản đầu tư ra quốc tế. Do đó, quý IV năm nay, Vietnam Airlines sẽ phải hoàn nhập khoản dự phòng 402,9 tỷ đồng đã trích lập đối với khoản đầu tư vào Cambodia Angkor Air.

Máy bay Vietnam Airlines (xanh) và máy bay Cambodia Angkor Air

Theo báo cáo nhận định mới đây của Công ty Chứng khoán TP. HCM (HSC) về Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, HoSE: HVN), HSC ước tính 9 tháng năm 2019, Vietnam Airlines đạt doanh thu 76.115 tỷ đồng (tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái) và lợi nhuận trước thuế ước đạt 2.986 tỷ đồng (tăng 23,1%).

Theo đó, Vietnam Airlines đã hoàn thành 72,8% kế hoạch doanh thu điều chỉnh đề ra cho cả năm và hoàn thành 88,8% kế hoạch lợi nhuận sau thuế.

Nếu loại bỏ lợi nhuận từ hoạt động Sale and Leaseback (bán và thuê lại), HSC ước tính lợi nhuận trước thuế 9 tháng của Vietnam Airlines tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 2.861 tỷ đồng.

HSC cho biết, lợi nhuận trong kỳ tăng mạnh nhờ thị phần tháng 7 bất ngờ tăng do hạn chế công suất của đối thủ cạnh tranh (Vietjet) khiến lợi nhuận tăng theo. Tuy nhiên, điều này chỉ mang tính ngắn hạn.

Bên cạnh đó, giá nhiên liệu máy bay jet A1 giảm 9,1%, đồng thời, chi phí được quản trị hiệu quả hơn và lỗ tỷ giá giảm.

Ngoài ra, trong kỳ, tổng lưu lượng hành khách cũng tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong ngắn hạn, HSC bày tỏ lo ngại đối với Vietnam Airlines về tác động từ sự gia tăng cạnh tranh trên thị trường nội địa đang và sẽ dẫn đến sự sụt giảm đối với tỷ lệ ghế lấp đầy và giá vé, trước sự gia nhập ngành của những hãng hàng không mới như Bamboo Airways, Vietstar Airlines và đang chờ gia nhập ngành như Vinpearl Air, Vietravel Air và KiteAir Vietnam.

Tuy nhiên, theo HSC, Vietnam Airlines có cả hàng không truyền thống và hàng không giá rẻ trong mô hình kinh doanh, từ đó giúp hãng này có thể mở rộng được phạm vi từ phân khúc khách hàng bình dân đến cao cấp trong bối cảnh hàng không giá rẻ đang ngày càng có vai trò quan trọng hơn trong ngành.

Ngoài ra, với sự đa dạng ở mạng lưới chặng bay và giảm sự phụ thuộc vào thị trường hàng không nội địa trong bối cảnh ngày càng nhiều hãng hàng không tham gia, các chuyên gia của HSC kỳ vọng Vietnam Airlines sẽ có kết quả khả quan hơn trong tương lai ở các chặng bay quốc tế.

Trong khi đó, bằng chiến lược của Jetstar Pacific Airlines (JPA), Vietnam Airlines có thể cạnh tranh với các hãng hàng không giá rẻ chẳng hạn như Vietjet.

Cho năm 2019, HSC duy trì dự báo đối với Vietnam Airlines rằng doanh thu thuần sẽ đạt 99.370 tỷ đồng (tăng trưởng 2,6%) và lợi nhuận trước thuế đạt 3.647 tỷ đồng (tăng trưởng 10,1%).

Cho năm 2020, HSC dự báo doanh thu thuần của Vietnam Airlines năm 2020 đạt 105.818 tỷ đồng (tăng trưởng 6,5%) và lợi nhuận trước thuế đạt 3.390 tỷ đồng (giảm 7,1%) do giá vé kỳ vọng giảm, tỷ suất lợi nhuận giảm và không còn hoàn nhập dự phòng liên quan đến khoản đầu tư vào hãng bay Cambodia Angkor Air.

Nhận định về khoản đầu tư vào Cambodia Angkor Air, HSC cho hay đây là hãng hàng không quốc gia của Campuchia, bắt đầu hoạt động vào tháng 7/2009. Vốn điều lệ là 100 triệu USD, trong đó Vietnam Airlines đã nắm giữ 49% cổ phần từ khi thành lập.

Năm ngoái, Cambodia Angkor Air đã lỗ 6,4 triệu USD mặc dù doanh thu ròng là 94,1 triệu USD.

Theo báo cáo tài chính, Vietnam Airlines đã đầu tư 868,5 tỷ đồng vào Cambodia Angkor Air . Đến nay, hãng bay của Việt Nam đã ghi nhận khoản trích lập dự phòng là 402,9 tỷ đồng (tăng 7,4% so với đầu năm).

HSC cho biết Vietnam Airlines đang tiến hành tái cấu trúc khoản đầu tư vào Cambodia Angkor Air để cải thiện và tối đa hóa lợi nhuận. Công ty chứng khoán này vọng trong thời gian tới sẽ thấy được các bước tiếp theo trong quá trình tái cấu trúc Cambodia Angkor Air.

Theo thông tư mới số 48/2019/TT-BTC hướng dẫn trích lập dự phòng tổn thất các khoản đầu tư, doanh nghiệp không được phép trích lập dự phòng cho các khoản đầu tư ra quốc tế. Thông tư này đã có hiệu lực nên Vietnam Airlines sẽ hoàn nhập khoản dự phòng 402,9 tỷ đồng vào quý IV năm nay.

HSC kỳ vọng nếu tái cấu trúc xong khoản đầu tư vào Cambodia Angkor Air, Vietnam Airlines có thể hạch toán lãi tỷ giá từ khoản đầu tư này.

 

Trả lời