Thị trường BĐS sẽ khởi sắc trong năm 2023?

Với sự “vào cuộc” của Thủ tướng Chính phủ thông qua việc 3 ngày liên tiếp ký 3 Công điện để chỉ đạo xử lý các vấn đề cấp bách của nền kinh tế và thị trường BĐS. Nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản (BĐS) năm 2023 sẽ phát triển lành mạnh, minh bạch và chuẩn mực hơn nhờ những bước tiến về môi trường pháp lý.

Một năm nhìn lại

Báo cáo tổng kết của Bộ Xây dựng mới đây cho thấy, tình hình thị trường BĐS năm 2022 về cơ bản đã cân bằng trở lại giữa hoạt động đầu tư, kinh doanh với mua bán để sử dụng. Thị trường cũng ghi nhận có dấu hiệu hồi phục và phát triển với tổng lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền cao hơn so cùng kỳ năm 2021; tỷ lệ hấp thụ sản phẩm ở hầu hết các phân khúc ở mức cao; tỷ lệ trống văn phòng, mặt bằng thương mại cho thuê giảm dần. Tuy nhiên, nguồn cung thị trường vẫn đang thiếu ở tất cả phân khúc sản phẩm. Cụ thể số lượng dự án nhà ở thương mại hoàn thành trong quý III/2022 mới khoảng 4.123 căn. Số lượng nhà ở thương mại hoàn thành là 17 dự án với 4.123 căn, số lượng dự án bằng khoảng 71% so với quý II/2022 và bằng khoảng 34% so với cùng kỳ năm 2021. Đáng chú ý, bắt đầu từ quý III/2022, thị trường có dấu hiệu chững lại, phân hóa; chủ yếu do việc tiếp cận nguồn vốn bị hạn chế, một số vụ việc xảy ra (Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát) làm ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư và nhìn chung, một số vấn đề “căn cơ” của thị trường chưa được giải quyết (nguồn cung khan hiếm, mất cân đối cung cầu…)

Theo Bộ Xây dựng, hiện thị trường BĐS vẫn tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn, từ nguy cơ “bóng bóng” chuyển sang nguy cơ “suy thoái”, thiếu nguồn cung ở các phân khúc, cơ cấu hàng hóa BĐS chưa phù hợp với nhu cầu thị trường, thiếu trầm trọng nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ. Có hiện tượng các sàn giao dịch BĐS câu kết với nhau “ôm hàng”, “làm giá”, “tạo sóng”, “thổi giá”, gây “sốt ảo” ăn chênh lệch làm nhiễu loạn thị trường. Thực trạng này khiến giá BĐS tăng cao gây khó khăn cho những người mua có nhu cầu ở thực.

Năm 2023 nhiều tín hiệu khả quan cho thị trường

Trước thực trạng khó khăn của thị trường trong năm qua, Bộ Xây dựng cho biết, trong 3 ngày liên tiếp, Thủ tướng Chính phủ đã ký 3 Công điện để chỉ đạo xử lý các vấn đề cấp bách của nền kinh tế và thị trường BĐS. Đó là, Công điện số 1156/CĐ-TTg ngày 12/12/2022 “về cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế”; Công điện số 1163/CĐ-TTg ngày 13/12/2022 “về thị trường trái phiếu DN “; Công điện số 1164/CĐ-TTg ngày 14/12/2022 “về tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS và phát triển nhà ở”.

Theo đó, Bộ sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án BĐS cho các địa phương, DN tại Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh, TP trực thuộc Trung ương. Đặc biệt, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội xác định nhu cầu và triển khai cho vay đối với cá nhân, hộ gia đình để mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở; theo dõi tình hình thực hiện việc cải tạo, xây dựng nhà chung cư cũ tại các địa phương; nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp khuyến khích, thu hút đầu tư nước ngoài vào thị trường BĐS; khắc phục lệch pha cung-cầu sản phẩm BĐS, chú trọng khuyến khích phát triển sản phẩm BĐS đáp ứng nhu cầu lớn của xã hội như: nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá phù hợp; đảm bảo thị trường phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững.

Các chuyên gia cũng nhận định, việc Chính phủ nhìn nhận một cách thẳng thắn những khó khăn và vai trò của thị trường từ đó có các chính sách kịp thời, cùng với những hành động quyết liệt từ Bộ Xây dựng sẽ là cơ sở, tín hiệu khả quan để năm 2023 thị trường sẽ khởi sắc hơn. Đặc biệt các chuyên gia dự báo thị trường sẽ “sang trang” mới khi có nhiều Luật liên quan dự kiến được sửa đổi và thông qua như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Đất đai sửa đổi…

Phân tích cụ thể hơn, TS Cấn Văn Lực cho rằng, ngành BĐS nói chung là ngành kinh tế giàu tiềm năng, có mối liên hệ mật thiết với các thị trường tài chính Việt Nam. Sự phát triển bền vững của thị trường sẽ ngày đóng vai trò quan trọng, dẫn dắt, lan tỏa với nhiều ngành, lĩnh vực và toàn nền kinh tế Việt Nam. Dự báo thị trường BĐS Việt Nam sẽ phát triển lành mạnh hơn, minh bạch và chuẩn mực hơn từ năm 2023 nhờ những bước tiến về môi trường pháp lý; triển vọng tăng trưởng kinh tế khả quan cùng với đà tăng trưởng của các hoạt động thương mại, đầu tư, tiêu dùng; sự phát triển hạ tầng đồng bộ, hiện đại; xu hướng chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ của CMCN 4.0; sự đa dạng của các nguồn lực tài chính… Bên cạnh các phân khúc truyền thống, dự báo sản phẩm BĐS sẽ ngày càng đa dạng, với sự xuất hiện và phổ biến hơn của một số phân khúc như BĐS nghĩa trang, BĐS số, BĐS tâm linh, sức khỏe…

Tuy nhiên, TS Cấn Văn Lưc cũng lưu ý, ngành BĐS không phải vì thế mà sẽ không còn đối mặt với một số khó khăn, thách thức vê cơ chế chính sách, pháp luật. Bởi thủ tục hành chính về thị trường BĐS vẫn còn bất cập; áp lực lạm phát và tăng lãi suất; nguồn vốn cho thị trường BĐS đang là bài toán thách thức. Đặc biệt trong bối cảnh Ngân hàng nhà nước chủ trương đẩy mạnh tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên trong khi kiểm soát chặt chẽ các khoản cấp tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, trong đó có đầu tư, kinh doanh BĐS, việc phát hành trái phiếu dự báo sẽ chặt chẽ hơn; chất lượng hạ tầng còn bất cập… sẽ là những khó khăn cần được tháo gỡ để thị trường phát triển lành mạnh, bền vững hơn…/.

Theo: Thanh Loan

Dẫn theo nguồn: https://thuenhanuoc.vn/tapchi/chuyen-muc/doanh-nghiep-thi-truong/86a822db-1678-4351-b074-7be29023892d

Trả lời