Tín hiệu tích cực thúc đẩy thị trường bất động sản Hà Nội phục hồi

Theo báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) quý III/2023 được Savills công bố, thị trường nhà ở diễn ra khá trầm lắng với lượng giao dịch thấp, cộng thêm sự thận trọng của các chủ đầu tư trước việc đưa ra nguồn cung mới. Nguồn cung mới tiếp tục hạn chế, chênh lệch cung – cầu vẫn là thách thức hiện hữu. Tuy nhiên, thị trường xuất hiện những yếu tố tích cực được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phục hồi trong thời gian tới.

Quý IV, dòng tiền từ các nguồn có khả năng sẽ được cải thiện hơn, nhờ các khoản đáo hạn vào cuối năm.

Quý IV, dòng tiền từ các nguồn có khả năng sẽ được cải thiện hơn, nhờ các khoản đáo hạn vào cuối năm.

Số liệu từ Báo cáo thị trường BĐS quý III/2023 của Savills Hà Nội cho thấy, nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong quý tiếp tục giảm 47% theo quý và 65% theo năm, xuống 1.891 căn hộ hạng B (hạng trung cấp).

Đáng chú ý, thị trường không ghi nhận thêm nguồn cung mới hạng A (hạng cao cấp) và hạng C (hạng nhà ở giá rẻ) trong quý vừa qua.

Nguồn cung sơ cấp căn hộ đạt 19.808 căn, giảm 3% theo quý và 6% theo năm. Trong đó, hạng B chiếm tới 92% nguồn cung. Số lượng căn hộ bán được tiếp tục giảm 16% theo quý và 42% theo năm, đạt mức 2.100 căn.

Đối với nguồn cung phân khúc biệt thự/liền kề, thị trường không ghi nhận thêm dự án mới, chỉ có 30 căn mới từ dự án hiện hữu tại Thanh Trì.

Nguồn cung mới phân khúc thấp tầng giảm 76% theo quý và 94% theo năm. Số lượng căn đã bán trong quý III/2023 giảm 5% theo quý và 66% theo năm xuống còn 101 căn. Tỷ lệ hấp thụ theo quý đạt 14%, tăng điểm %.

Nhận định về thị trường trong quý III vừa qua, ông Matthew Powell – Giám đốc Savills Hà Nội cho biết: Thị trường diễn ra chậm với lượng giao dịch thấp, cùng sự thận trọng của các chủ đầu tư cân nhắc ra hàng mới.

Tuy nhiên, thị trường vẫn ghi nhận những tín hiệu tích cực mới góp phần thúc đẩy dần dần sự phục hồi. Có thể kể đến như sự hình thành của quận Gia Lâm và tiến độ hoàn thiện khả quan của các dự án cơ sở hạ tầng.

Đại diện Savills cho rằng, theo thông lệ hàng năm, vào quý IV, dòng tiền từ các nguồn có khả năng sẽ được cải thiện hơn, nhờ các khoản đáo hạn vào cuối năm, điều này có thể sẽ là động lực hỗ trợ người mua đưa ra quyết định mua nhà.

Đồng thời, một điểm thuận lợi nữa của thị trường hiện nay là mức lãi suất đã có sự điều chỉnh hợp lý. Điều này phần nào sẽ thúc đẩy quyết định mua nhà của người mua.

Thêm vào đó, thời gian qua, Chính phủ đã đưa ra một số văn bản để giải quyết các khó khăn, vướng mắc của thị trường; từ đó, tạo ra nền tảng cơ sở cho các chủ đầu tư được phê duyệt các dự án mới, đưa ra các dòng sản phẩm mới tới thị trường. Khi đã có sự rõ ràng về quy định, thị trường sẽ được tạo đà phục hồi, phát triển bền vững.

Ngoài ra, các luật sửa đổi nếu được thông qua trong thời gian tới sẽ tạo điều kiện cho thị trường nhà ở phát triển. Nhu cầu nhà ở dài hạn vẫn sẽ ở mức cao với tỷ lệ di cư thuần dương, dân số tăng và tốc độ đô thị hóa cao.

Theo: Hà Anh/Tapchitaichinh.vn

Dẫn theo nguồn: https://tapchitaichinh.vn/tin-hieu-tich-cuc-thuc-day-thi-truong-bat-dong-san-ha-noi-phuc-hoi.html

Trả lời