Ơn Đất nước từ ngọn rau tấc đất – Hiếu đạo vẹn tròn phúc ấm tổ tiên

0
145
Trong văn hóa của người Việt, truyền thống hiếu đạo là nét đẹp luôn được coi trọng. Do đó, việc UBND huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang quy hoạch dự án Khu công viên nghĩa trang sinh thái xã Đông Hưng, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang sẽ góp phần gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc và thúc đẩy địa phương phát triển toàn diện hơn khi Dự án đi vào hoạt động.

Xu hướng xây dựng công viên nghĩa trang sinh thái

Suốt nhiều năm qua, công tác quản lý, xây dựng nghĩa trang nhân dân ở nhiều tỉnh chưa được chú trọng và còn nhiều bất cập. Nhiều nơi, người dân vẫn tùy tiện đặt mộ và an tang trên đất vườn, đất canh tác, thậm chí đất rừng, vi phạm về Luật Đất đai, gây ô nhiễm môi trường sống, phá vỡ quy hoạch và làm mất mỹ quan đô thị cũng như nông thôn. Vì vậy, việc quy hoạch và xây dựng công viên nghĩa trang sinh thái tập trung ngày càng được các địa phương chú trọng triển khai có chiều sâu và trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống tinh thần của đại bộ phận nhân dân.

Người dân trước đây chỉ chuẩn bị nơi an táng khi gia đình có tang sự, thường diễn ra vội vàng, gấp gáp, đôi khi không có sự chọn lựa. Ngày nay, cùng với sự phát triển về kinh tế xã hội, quan niệm về Hiếu – Lễ – Nghĩa cũng được người dân rất chú trọng và phát huy. Việc chuẩn bị nơi an nghỉ trước cho bậc sinh thành được quan tâm nhiều hơn và đòi hỏi chất lượng cao hơn về hạ tầng cảnh quan, sạch sẽ cũng như các dịch vụ, tiện ích mang lại… Đặc biệt, phải đáp ứng tiêu chí về phong thủy để có thể mang lại phúc khí cho gia đình, may mắn, tài lộc cho con cháu về sau.

  Tổng thể dự án Khu công viên nghĩa trang sinh thái xã Đông Hưng

Chính vì lẽ đó, UBND huyện Lục Nam đã đồng ý tiếp nhận tài trợ 100% kinh phí lập quy hoạch và đã tiến hành lập Quy hoạch chi tiết Dự án Khu công viên nghĩa trang sinh thái xã Đông Hưng, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Khi dự án triển khai và đi vào hoạt động, tỉnh Bắc Giang sẽ phát triển trọn vẹn hơn về các hạ tầng dân sinh, hạn chế được tất cả những bất cập quản lý, xây dựng và quy hoạch về nghĩa trang. Qua đó, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu và quan niệm về mai táng của nhân dân, giúp người dân vẹn tròn hiếu đạo với bậc sinh thành và gia tiên tiền tổ.

Quy mô đồ án: Diện tích nghiên cứu khoảng 320ha, diện tích lập quy hoạch khoảng 180ha, dự kiến chia làm 3 phân khu bao gồm: Phân khu A (Công viên tâm linh) quy mô khoảng 20ha; Phân khu B (Công viên nghĩa trang) quy mô khoảng 150ha; Phân khu C (Công viên du lịch sinh thái) quy mô khoảng 10ha.

Phân khu A (Công viên tâm linh) là không gian chức năng kết nối với cổng ra vào dự kiến, nơi bố trí công trình tâm linh, gồm: Tam quan Đại Quang Minh, Đền Trình, Thiên An Đại Bảo Tự, Pháp Bảo Tháp, Quảng trường Đại Quang Minh.

Phân khu B (Công viên nghĩa trang) là không gian chức năng kết nối với cổng ra vào, là nơi chôn cất mộ cát táng, trung tâm dịch vụ tang lễ, hỏa táng, gồm: Cổng tam quan khu nghĩa trang, các cơ sở hỏa táng, quần thể khu Địa Tạng Vương, Tịnh Độ Đạo – Phủ Hoàng Tuyền, đền thờ ông Cai Vàng, hệ thống an táng.

Phân khu C (Công viên du lịch sinh thái) là không gian cung cấp các dịch vụ du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, nhằm tôn vinh giá trị văn hóa của địa phương, cụ thể: Quần thể khu nghỉ dưỡng tâm linh là điểm du lịch sinh thái, 4 nghỉ dưỡng, kết hợp du lịch khám phá trải nghiệm.

Tổng thể dự án là một khu vực đồi núi tự nhiên, triền dốc thoải. Phía tây là giáp đường ĐT293C, thuận tiện cho việc tiếp cận, đi lại, sinh hoạt; khu đón tiếp, khu vực biệt thự nghỉ dưỡng và khách sạn 4 sao ở phía đông và phía bắc của dự án, nhà hàng ẩm thực. Bên cạnh những trải nghiệm du lịch nghỉ dưỡng, dự án vẫn có những công trình dịch vụ, tiện ích mở rộng giúp đa dạng trải nghiệm của du khách.

Điểm đặc biệt của Dự án, nhằm đảm bảo tuyệt đối về môi trường sinh thái đó là Công viên nghĩa trang chỉ tiếp nhận và mai tang theo 2 hình thức là Cát táng và hỏa táng (tuyệt đối không hung táng).

Thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương phát triển

Việc xây dựng Khu công viên nghĩa trang sinh thái xã Đông Hưng, huyện Lục Nam sẽ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hoá, tâm linh của nhân dân. Từ đó, từng bước thúc đẩy địa phương phát triển về mọi mặt, tạo ra nguồn thu nhập, việc làm cho người dân nơi đây.

Mặt khác, khi dự án được triển khai sẽ góp phần mang lại cho địa phương nguồn thu ngân sách hàng năm. Đặc biệt, một lực lượng lớn lao động tại địa phương có việc làm bằng việc tham gia vào rất nhiều dịch vụ đi kèm như sản phẩm phục vụ khách, giao thông vận tải, ăn uống, nghỉ ngơi, quà tặng… Vì vậy, sẽ tạo việc làm và thu nhập trực tiếp cho người dân địa phương, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn từ nông nghiệp sang kết hợp dịch vụ.

Từ những định hướng khai thác những giá trị nổi trội về cảnh quan thiên nhiên, văn hóa truyền thống gắn với quy hoạch liên kết vùng, có thể thấy, xây dựng Khu công viên nghĩa trang sinh thái đã và đang trở thành động lực cho sự phát triển. Đồng thời thúc đẩy hoạt động dịch vụ du lịch khác, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế – xã hội theo hướng bền vững.

Theo: PV

Dẫn theo nguồn: https://tapchiketoankiemtoan.vn/on-dat-nuoc-tu-ngon-rau-tac-dat-hieu-dao-ven-tron-phuc-am-to-tien

Quảng cáo