Sơn La: Khai trừ 8 đảng viên do gian lận thi cử

Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Sơn La quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với 8 đảng viên trong vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018.

Theo thông báo của Ủy ban Kiểm tra, Tỉnh ủy Sơn La, ngày 27/5, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La đã họp kỳ họp thứ 15, xem xét, kết luận cuộc kiểm tra, xem xét, xử lý kỷ luật đối với 8 đảng viên bị khởi tố do sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Sơn La.

Nội dung vi phạm của 8 đảng viên này là “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, vi phạm điều lệ Đảng, vi phạm quy định của Ban Chấp hành T.Ư về những điều đảng viên không được làm. Theo ủy ban này, “vi phạm là rất nghiêm trọng”.

                    Ông Trần Xuân Yến bị khởi tố bị can và bị khai trừ Đảng vì gian lận thi cử.

Theo đó, 8 đảng viên gồm: ông Trần Xuân Yến – Đảng viên, cựu Phó Giám đốc Sở GDĐT; bà Nguyễn Thị Hồng Nga – Đảng viên, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản ký chất lượng giáo dục, Sở GDĐT; ông Đặng Hữu Thủy – Phí Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, thành phố Sơn La; bà Cầm Thị Bun Sọn – Ủy viên BCH Đảng bộ Sở, phó trưởng Phòng Chính trị – Tư tưởng, Sở GDĐT; ông Lò Văn Huynh – Ủy viên BCH Đảng bộ Sở, Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GDĐT; ông Đinh Hải Sơn – Đảng viên Chi bộ Tổ 11 thuộc Đảng bộ phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La, cựu thiếu tá thuộc Công an tỉnh Sơn La; ông Đỗ Khắc Hưng – Đảng viên chi bộ Tổ 2 thuộc đảng bộ phường Chiềng An, thành phố Sơn La, cựu trung tá thuộc Công an tỉnh Sơn La.

Nội dung vi phạm của 8 đảng viên nêu trên là “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” theo điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015, vi phạm Điều lệ Đảng, vi phạm Quy định của Ban Chấp hành trung ương về những điều Đảng viên không được làm, vi phạm là rất nghiêm trọng.

Theo kết luận điều tra, vì động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác nên 8 bị can trong vụ án, đều là thành viên hội đồng thi, đã câu kết với nhau, tìm, sửa bài thi nâng điểm của 44 thí sinh (TS) để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng theo nguyện vọng.

Việc sửa điểm thi này thực hiện theo quy trình: 8 bị can thông qua bạn bè, người thân để nhận thông tin 44 TS, sau đó tác động, nâng điểm các bài thi.

Từ ngày 29.6 – 4/7/2018, các bị can đã câu kết mở phòng xử lý bài thi để lấy các bài thi ra và tẩy xóa, sửa chữa các ô trả lời theo đáp án đúng của Bộ GD-ĐT. Cũng theo kết luận điều tra, bị can Trần Xuân Yến, nguyên Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, đã lợi dụng chức vụ được giao để tác động sửa bài thi nâng điểm cho 13 TS.

Đáng chú ý, bị can này khai, việc tác động sửa chữa bài thi có động cơ là do cấp trên nhờ vả… Cụ thể 8/13 trường hợp là do ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD-ĐT gọi ông Yến đến phòng làm việc rồi đưa danh sách các TS. Ông Đức ban đầu thừa nhận có chuyển thông tin về 8 TS để ông Yến “xem hộ điểm thi”. Tuy nhiên, sau đó ông Đức thay đổi lời khai, cho rằng không biết, không liên quan đến việc ông Yến sửa điểm.

Kết luận điều tra nêu rõ các bị can Trần Xuân Yến, Nguyễn Thanh Nhàn, Đỗ Khắc Hưng, Đinh Hải Sơn đều biết rõ việc nhận, câu kết sửa bài thi nâng điểm cho TS là vi phạm quy chế thi của Bộ GD-ĐT, vi phạm luật nhưng vì động cơ cá nhân, tình cảm bạn bè, đồng nghiệp, người thân nên vẫn thực hiện.

Căn cứ các tài liệu thu thập được, cơ quan công an đã triệu tập 42 trường hợp là cha mẹ, người thân các TS được nâng điểm; đã có 6 trường hợp thừa nhận chuyển thông tin cá nhân TS để “nhờ nâng điểm thi”, 21 trường hợp thừa nhận chuyển thông tin chỉ nhằm mục đích “nhờ xem điểm”, 15 trường hợp khai không liên quan và không cung cấp thông tin TS cho các bị can và những đối tượng trung gian.

Theo THÀNH NAM/baodansinh.vn

 

 

 

Trả lời