THCS Thượng Thanh (Long Biên): Xây dựng môi trường giáo dục đầy đủ và toàn diện

Trường THCS Thượng Thanh là một trong những trường có lịch sử lâu đời và uy tín trong hệ thống giáo dục của quận Long Biên, Hà Nội. Được thành lập từ năm 1966, trường đã trải qua  gần 60 năm xây dựng và phát triển, từ một ngôi trường đơn sơ, bé nhỏ đã vươn lên trở thành một ngôi trường khang trang, hiện đại, đạt chuẩn quốc gia .

image-1

Cô giáo Trần Thị Ngọc Yến – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đọc bài diễn văn khai giảng năm học 2023-2024  

Không ngừng đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục

Năm 2012 đánh dấu một bước ngoặt lớn đối với Trường THCS Thượng Thanh khi trường được xây dựng lại trên khu đất mới rộng 19.250 m2, tại tổ 11, phường Thượng Thanh. Sự đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở vật chất đã mang lại cho trường một diện mạo mới, khang trang và hiện đại hơn. Mỗi lớp học giờ đây được trang bị nhiều thiết bị hiện đại phục vụ việc  dạy học cho giáo viên và học sinh. Các phòng chức năng cho các môn  Sinh học, Hóa học, Vật lý, Tin học và Tiếng Anh, đáp ứng xu thế giáo dục hiện đại và nâng cao chất lượng dạy và học tại trường.

Từ phòng học, nhà thể chất đến các nhà vệ sinh, mỗi không gian đều được chăm chút kỹ lưỡng, nhằm mục tiêu tạo ra một môi trường học đúng nghĩa “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh”.

Từ tháng 3/2020, nhà trường vinh dự được tiếp tục phát triển dưới sự lãnh đạo của cô giáo Trần Thị Ngọc Yến – Hiệu trưởng nhà trường. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh, nhưng  dưới sự dẫn dắt của Trần Thị Ngọc Yến  nhà trường đã thực hiện tốt nhiệm vụ kép: đảm bảo chất lượng giáo dục và phòng, chống dịch bệnh.

Trong những năm gần đây, thầy cô Trường THCS Thượng Thanh không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy để phù hợp với xu hướng giáo dục mới, chú trọng vào việc áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy và học tập. Các bài giảng E-learning, đề thi ôn tập được thiết kế bằng phương pháp mới, giúp học sinh có thể tiếp cận kiến thức một cách dễ dàng, kích thích sự tò mò, hứng thú học tập và khuyến khích tư duy sáng tạo, tự lập.

Đặc biệt, việc đổi mới phương pháp giảng dạy trong đó có phương pháp tích hợp di tích lịch sử địa phương vào chương trình môn học môn Lịch sử là một trong những cách thức giúp học sinh hứng thú và tiếp nhận kiến thức một cách chủ động hơn. Phát huy được vai trò của việc sẻ chia kinh nghiệm trong và ngoài quận. BGH  đã cùng nhau họp để thống nhất xây dựng kế hoạch về nội dung, hình thức sinh hoạt chuyên môn liên trường, xây dựng kho học liệu chung của 3 trường , thực hiện việc thi khảo sát chung đề…, tổ chức chuyên đề dạy ôn tập chính theo thế mạnh của từng trường, tiến hành dự giờ, chia sẻ kinh nghiệm…, luân phiên thực hiện ra đề khảo sát, dạy chuyên đề theo từng vòng ôn tập. Sau các chuyên đề và vòng thi thử chung, BGH các trường đã nghiêm túc họp rút kinh nghiệm. Qua đó, Ban Giám hiệu cùng đội ngũ giáo viên CNV, GV dạy ôn thi chính của nhà trường cũng thu về những kinh nghiệm quý báu trong việc tổ chức ôn tập, thi khảo sát, xây dựng chương trình, ra đề kiểm tra phân loại rõ đối tượng, hay những kinh nghiệm áp dụng vào việc rèn từng đối tượng học sinh phù hợp với đặc trưng của từng bộ môn, bí quyết phụ đạo, hỗ trợ rèn học sinh yếu, kinh nghiệm tư vấn, định hướng nguyện vọng cho HS, HS của 3 trường cũng được giao lưu chia sẻ phương pháp ôn tập và làm bài hiệu quả

image-3

HS tham quan di tích lịch sử địa phương Đình làng Thanh Am  

Nhắc đến những điểm mạnh trong công tác dạy và học của nhà trường, không thể không kể đến hoạt động dạy, học, tham gia các cuộc thi nghiên cứu về KHKT. Với những nỗ lực không ngừng và sự mạnh dạn trong công tác chỉ đạo từ BGH nhà trường, trong những năm qua, thành tích về mảng hoạt động dạy học Stem và kết quả đạt được từ việc tham gia các cuộc thi nghiên cứu KHKT, sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng dành cho HS khối THCS cấp Quận, cấp Thành phố là một điểm sáng rất đáng tự hào của nhà trường: Năm học 2022-2023 Học sinh nhà trường đạt giải ba cấp thành phố, năm học 2023-2024 đạt giải nhất và giải ba cấp quận Quận…Hình ảnh khu nghiên cứu nuôi trồng rau thủy canh (Công trình do BGD hướng dẫn thực hiện và chuyển giao cho đội ngũ giáo viên trong nhà trường tiếp cận và đưa vào công tác giảng dạy) chính là một ví dụ cụ thể về sự cố gắng không ngừng nghỉ trong công tác dạy và học luôn luôn đi trước đón đầu để tiệm cận nhanh nhất với sự đổi mới không ngừng của chương trình giáo dục phổ thông 2018.

image-4

HS học tập nghiên cứu trồng rau thuỷ canh tại khu STEM 

image-5

HS học tập nghiên cứu trồng rau thuỷ canh tại khu STEM 

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng giáo dục, trường THCS Thượng Thanh còn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa sôi nổi, từ tham quan, dã ngoại tại các khu du lịch sinh thái đến tổ chức hội chợ quê, tạo điều kiện cho học sinh vừa học vừa chơi, vừa rèn luyện kỹ năng sống, vừa phát triển toàn diện. Những hoạt động này không chỉ giúp các em thư giãn sau những giờ học căng thẳng mà còn là cơ hội để học sinh học hỏi, trải nghiệm và tăng cường kỹ năng xã hội.

Trường THCS Thượng Thanh cũng nổi tiếng với việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa đa dạng và phong phú. Từ Lễ kết nạp Đoàn viên, Tiến bước lên đoàn, Lễ hội mùa xuân, Vầng trăng yêu thương, vươn cao toả sáng…Mỗi sự kiện đều thể hiện sự quan tâm đến sự phát triển toàn diện của học sinh, giúp các em không chỉ học kiến thức trong sách giáo khoa mà còn rèn luyện kỹ năng sống, tăng cường tinh thần đoàn kết và yêu thương.

image-6

Lễ kết nạp Đoàn tại khu di tích Hoả Lò 

image-7

 HS tham gia Ngày hội tiến bước lên đoàn 

image-8

HS tham gia chương trình Tết đong đầy 

Những thành tích đáng tự hào

– Trong thời kì chống dịch bệnh năm 2021, Trường THCS Thượng Thanh là một trong những ngôi trường đầu tiên của Hà Nội sử dụng phần mềm Finki để điểm danh bằng nhận diện khuôn mặt. Đồng thời, tích hợp đo thân nhiệt, sát khuẩn.

Ngoài ra , nhà trường còn phát động phong trào “Sẻ chia trách nhiệm”. Với học sinh còn khó khăn về nhận thức, hay có hoàn cảnh khó khăn, nhà trường động viên các GV dạy chính nhận đỡ đầu, quan tâm, kèm cặp giúp đỡ. CBGV NV quyên góp tiền, sách vở, đồ dùng ủng hộ…, qua đó tạo niềm cảm hứng học tập cũng như những kỹ năng cần thiết để không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau, không có cơ hội học tập.

Nhờ không ngừng nỗ lực trong suốt những năm qua, thầy và trò Trường THCS Thượng Thanh đã gặt hái được những kết quả cao trong giảng dạy và học tập. Nhà trường liên tục nhận được những danh hiệu đáng tự hào:

– Trường liên tục các năm đều đạt: Trường Tiên tiến cấp Quận.

– Đặc biệt từ năm học 2015 đến nay: Trường liên tục đạt danh hiệu: Trường xuất sắc cấp Thành phố.

– Năm học 2017-2018 và 2019-2020: Trường được nhận Bằng khen của UBND Thành phố.

– Năm học 2018-2019: Trường được nhận Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT.

– Năm học 2020-2021: Trường được nhận Bằng khen của UBND Thành phố.

– Năm học 2022-2023: Trường được nhận Bằng khen của Thủ tướng chính phủ.

image-10

Trường THCS Thượng Thanh không chỉ là một ngôi trường với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại mà còn là một biểu tượng cho sự đổi mới phương pháp giảng dạy, nơi mà học sinh được trải nghiệm một môi trường giáo dục đầy đủ và toàn diện. Qua những năm tháng, nhà trường không chỉ dành tâm huyết vào việc nâng cao chất lượng giảng dạy mà còn chú trọng vào việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa sôi nổi, giúp học sinh vừa học vừa chơi, phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.

Những thành tựu và danh hiệu mà trường đã đạt được qua các năm là minh chứng cho sự cố gắng không ngừng của tập thể giáo viên và học sinh, khẳng định vị thế và uy tín của trường trong lòng phụ huynh và xã hội. Điều này càng khích lệ Trường THCS Thượng Thanh tiếp tục hành trình phấn đấu vì một tương lai tươi sáng hơn nữa cho thế hệ trẻ, xây dựng nền tảng vững chắc cho những công dân toàn cầu của ngày mai.

ach3

Sử dụng máy nhận diện khuôn mặt, đo thân nhiệt và sát khuẩn Trao tặng học bổng cho học sinh tham dự đội tuyển học sinh giỏi cấp Quận – cấp Thành phố 

Trường THCS Thượng Thanh là một trong những trường có lịch sử lâu đời và uy tín trong hệ thống giáo dục của quận Long Biên, Hà Nội. Được thành lập từ năm 1966, trường đã trải qua  gần 60 năm xây dựng và phát triển, từ một ngôi trường đơn sơ, bé nhỏ đã vươn lên trở thành một ngôi trường khang trang, hiện đại, đạt chuẩn quốc gia.

ach4

Trao tặng học bổng cho học sinh tham dự đội tuyển học sinh giỏi cấp Quận – cấp Thành phố

Theo: Đình Khải

Dẫn theo nguồn: https://tapchiketoankiemtoan.vn/thcs-thuong-thanh-long-bien-xay-dung-moi-truong-giao-duc-day-du-va-toan-dien

Trả lời