Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây lắp 1 – Petrolimex: Khẳng định vị thế, đổi mới để phát triển bền vững

Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây lắp 1 – Petrolimex tiền thân là Công ty Xây lắp 1 – Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam, được thành lập năm 1969 theo quyết định của Bộ Thương mại (nay là Bộ Công thương). Công ty được chuyển đổi thành công ty CP từ ngày 30/11/2001. Ngày 6/11/2017, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội có quyết định chấp nhận đăng ký cổ phiếu của Công ty trên sàn UPCOM. Ngày 14/11/2017, cổ phiếu của công ty đã giao dịch phiên đầu tiên trên sàn UPCOM. Năm 2017, PCC-1 Group tái cấu trúc để thành lập 7 Công ty thành viên.

Trải qua 54 năm xây dựng và phát triển, Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây lắp 1 – Petrolimex (PCC-1Group) đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt: tiềm lực tài chính, thiết bị máy móc, lực lượng và công nghệ thi công, quản lý tiên tiến hiện đại. Hiện nay, Doanh nghiệp tham gia vào một loạt các ngành nghề xây dựng công nghiệp, dân dụng, cơ khí, lĩnh vực như gia công lắp đặt bồn bể chứa xăng dầu, hóa dầu, ống công nghệ, cung cấp bê tông thương phẩm, cọc bê tông dự ứng lực, gỗ nhựa composite, hệ thống đỗ xe ôtô thông minh và các sản phẩm khác phục vụ cho xây dựng dân dụng, công nghiệp…

Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây lắp 1 – Petrolimex: Khẳng định vị thế, đổi mới để phát triển bền vững
Hệ thống bồn chứa xăng dầu được PCC1 – Group thực hiện

Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2022, PCC-1 Group ghi nhận doanh thu thuần hơn 766 tỷ đồng, tăng thêm 24% so với năm 2021. Sau khi trừ đi các chi phí, CTCP Tập đoàn Xây lắp 1 – Petrolimex đạt lợi nhuận sau thuế hơn 13,2 tỷ đồng trong năm 2022, tăng 6,4% so với năm trước. Năm 2023, doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu và thu nhập khác là 900 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất sau thuế là hơn 30 tỷ đồng, đều tăng so với năm trước, chia cổ tức 15 %/ Vốn điều lệ 115 tỷ.

Nhằm khai thác lợi thế hoạt động trục chính của PCC-1 Group xây lắp công nghiệp, dân dụng, lãnh đạo công ty đã chủ trương thành lập các đơn vị thành viên tạo ra chuỗi cung ứng về vật liệu xây dựng, dịch vụ xây lắp, hỗ trợ lẫn nhau trong hệ sinh thái của PCC-1 Group tạo ra những đơn vị chuyên môn hóa về cung ứng vật liệu xây dựng, dịch vụ xây lắp, khai thác tối đa năng lực gia công, chế tạo, lắp đặt các sản phẩm cơ khí, tự động hóa,… tạo hiệu quả tối ưu quanh trục chính hoạt động sản xuất kinh doanh của PCC-1 Group.

Một trong những cánh chim đầu đàn của PCC-1 Group là Công ty TNHH Bê Tông & Xây lắp Petrolimex. Công ty Bê tông được đầu tư xây dựng nhà máy cọc bê tông dự ứng lực trước giá trị đầu tư khoảng trên 150 tỷ đồng tại Xã Việt Hòa, Huyện Khoái Châu, Tỉnh Hưng Yên. Đây là vị trí trung tâm đồng bằng Bắc bộ, gần các khu công nghiệp đang tích cực mời gọi đầu tư của tỉnh Hưng Yên, Hải Phòng, Hải Dương. Trong giai đoạn chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, hoạt động sản xuất kinh doanh Công ty mảng bê tông thương phẩm sụt giảm, nhưng nhu cầu cọc xây dựng cung cấp cho việc xây dựng các nhà máy công xưởng tại các khu công nghiệp vẫn có nhu cầu rất lớn, cho nên sản lượng cọc sản xuất ra của Công ty tăng dần đều trong những năm vừa qua, đã đảm bảo bù đắp sự sụt giảm doanh thu hoạt động kinh doanh Bê tông thương phẩm, gia tăng doanh thu cho công ty, đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động và kinh doanh có hiệu quả. Tín hiệu đáng mừng trong những tháng cuối năm 2023, Công ty đã ký hợp đồng cung cấp hơn 500.000 md sản phẩm cọc bê tông dự ứng lực cho nhiều dự án khu vực phía Bắc tại Quảng Ninh, Hưng Yên,… tạo đà cho những tháng cuối năm và đầu năm 2024. Doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng trong những năm vừa qua.

Dây chuyền Nhà máy sản xuất và sản phẩm cọc dự ứng lực trước

Nhận thấy nhu cầu cấp thiết về hệ thống chỗ đỗ ô tô rất thiếu tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. PCC-1 Group liên kết với 2 doanh nghiệp Nhật Bản có năng lực, kinh nghiệm với các giải pháp công nghệ về hệ thống đỗ xe tự động theo công nghệ tiên tiến của Nhật Bản, kết hợp năng lực hiện có của PCC-1 Group về gia công chế tạo, lắp đặt hệ thống cơ khí tự động của PCC-1 Group tạo ra các sản phẩm hệ thống đỗ xe ô tô, xe máy thông minh chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của xã hội. Kết quả 6 tháng đầu năm 2023 Công ty đã ký kết hợp đồng cung cấp các hệ thống đỗ xe ô tô thông minh với giá trị khoảng trên 60 tỷ đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quảng Ninh, Bình Định, Đà Nẵng..

Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây lắp 1 – Petrolimex: Khẳng định vị thế, đổi mới để phát triển bền vững
Hệ thống bãi đỗ xe thông minh của PCC – 1

Công ty PCC-1 Group đã đầu tư thành lập Công ty gỗ nhựa để đầu tư Nhà máy sản xuất các sản phẩm gỗ nhựa cao cấp có các tính chất ưu việt như chống cháy, mối mọt, chống thấm nước, co ngót, mỹ thuật cao cung cấp cho các bệnh viện, cửa hàng xăng dầu, kho xăng dầu, ngoài ra công ty còn cung cấp cho các dự án chung cư cao tầng, biệt thự nghỉ dưỡng tại các dự án bất động sản ven biển.

Trong hệ sinh thái của PCC-1 Group còn có các đơn vị như PCC-1 Hà Nội; PCC-1 Sài Gòn; PCC-1 Chế tạo bồn bể – Ống công nghệ & Kết cấu thép được thành lập để tham gia vào chuỗi hoạt động xây lắp, gia công chế tạo các sản phẩm cơ khí với 02 nhà máy cơ khí tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hưng Yên, các sản phẩm cơ khí được gia công chế tạo tại 02 nhà máy phía nam và phía bắc sau đó vận chuyển lắp đặt tại các công trường nhằm tiết kiệm chi phí, giảm thiểu việc gia công tại công trường, nâng cao chất lượng sản phẩm, rút ngắn tiến độ thi công lắp đặt.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây lắp 1 – Petrolimex: Khẳng định vị thế, đổi mới để phát triển bền vững

Ngoài các lĩnh vực trên, PCC-1 Group còn đầu tư vào Dự án bất động sản trên khu đất 3,2 Ha Green Little Town có vị trí tiếp giáp……với Dự án Vinhomes Ocean Park, liền khu vực có nhiều trường học từ cấp mầm non đến cấp 3 của huyện Gia Lâm, Công ty đã hoàn thành nghĩa vụ thuế sử dụng đất gần 300 tỷ đồng và đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Hiện tại, hạ tầng kỹ thuật của dự án đã hoàn thành, dự kiến sẽ mở bán sản phẩm dự án vào cuối 2023, quý 1/2024 sẽ mang lại dòng tiền lớn cho Công ty.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây lắp 1 – Petrolimex: Khẳng định vị thế, đổi mới để phát triển bền vững
Dự án Green Little Town – Cổ Bi – Gia Lâm – Hà Nội

Hậu Covid-19, công ty đã chuyển hướng thận trọng, thiết lập nhu cầu mới thúc đẩy xu hướng phát triển bền vững. Sự biến động của nhu cầu thị trường cũng là một yếu tố để PCC-1 Group đối mặt với nhiều thách thức hơn, mặt khác nó cũng sẽ tạo ra nhiều cơ hội khi sự cạnh tranh sẽ làm doanh nghiệp buộc phải thay đổi mình để tạo ra được những sản phẩm giá trị, phù hợp hơn với nhu cầu của thị trường. Trong bối cảnh nền kinh tế đang đối mặt nhiều khó khăn, thách thức trong thời kỳ hậu dịch Covid -19, CBCNV Công ty vẫn luôn không ngừng phấn đấu, phát triển cả về quy mô và chất lượng, trở thành tập đoàn đa nghành nghề, đa lĩnh vực phát triển và hội nhập sâu rộng hơn nữa trên thị trường.

Theo: PV

Dẫn theo nguồn: https://suckhoeviet.org.vn/cong-ty-co-phan-tap-doan-xay-la-p-1-petrolimex-khang-dinh-vi-the-doi-moi-de-phat-trien-ben-vung-9322.html

Trả lời