5 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mới mắc COVID-19

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, hôm nay, 21/4 (tính tới 6h) là ngày thứ 5 liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19. Số ca mắc ở nước ta vẫn là 268 ca.

Riêng BN188 được tính là đang theo dõi 14 ngày sau khi kết thúc điều trị, vì xét nghiệm Real Time PCR tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương ngày 19/4 cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Như vậy, nước ta đã có 215 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Còn 53 bệnh nhân đang được điều trị tại 9 cơ sở y tế trên cả nước.

Theo PGS.TS. Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế), nhiều ngày chúng ta không ghi nhận ca mắc mới là tín hiệu khả quan, nhưng dịch vẫn khó dự đoán, không thể khẳng định sự lây lan trong cộng đồng đã hết.

Chuyên gia này cũng cho biết, việc ngăn chặn dịch ở nước ngoài vào Việt Nam, phát hiện và cách ly tất cả trường hợp nhập cảnh và những ngày gần đây không ghi nhận ca mắc mới trong nhóm này, chứng tỏ ngăn chặn dịch từ nước ngoài xâm nhập vào là thành công.

Một số ổ dịch lớn như BV Bạch Mai, quán bar Buddha, gần nhất là Hạ Lôi… đều đã khống chế, nên thời gian qua không ghi nhận ca mới từ những ổ dịch này. Đặc biệt là không phát hiện được ổ dịch mới trong cộng đồng. Đó là những tín hiệu khả quan.

Tuy nhiên, do dịch đã lây lan ra cộng đồng nên vẫn tiềm ẩn các nguy cơ lây nhiễm và có thể bùng phát thành ổ dịch bất cứ lúc nào. Việt Nam cũng xác định phải ứng phó lâu dài, không được lơ là, chủ quan, phải làm quyết liệt, đặc biệt là kêu gọi ý thức tham gia của mỗi người dân.

Hiền Minh

Nguồn: http://baochinhphu.vn/Doi-song/5-ngay-lien-tiep-khong-ghi-nhan-ca-moi-mac-COVID19/393610.vgp

Trả lời