Ca nghi mắc COVID-19 tại Thanh Oai, Hà Nội: Thông tin chính thức từ Bộ Y tế

0
501
Chiều 25/3, Bộ Y tế phát thông tin cho biết, kết quả xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương với mẫu bệnh phẩm bệnh nhân N.T.N (sinh năm 1943, ở huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã khẳng định âm tính với SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, đại diện bệnh viện cho biết, bệnh viện vẫn tiến hành cách ly, theo dõi bệnh nhân này và tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm trong ngày mai (26/3).

Theo Sở Y tế Hà Nội, kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông chỉ mang ý nghĩa về mặt sàng lọc. Do đó, sau khi có kết quả xét nghiệm sàng lọc dương tính, theo quy định, mẫu xét nghiệm của bệnh nhân N tiếp tục được gửi đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội để tiến hành làm xét nghiệm.

Trước đó, bệnh nhân N được chẩn đoán viêm phổi thùy, suy tim, tăng huyết áp và được chỉ định điều trị 1 tuần tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Oai.

Do còn sốt kéo dài nên đến 10h ngày 24/3, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Tại đây, khi vào phòng khám sàng lọc Covid-19, bệnh nhân không có yếu tố dịch tễ và được chuyển vào khoa nội cấp cứu lúc 10h20′ cùng ngày.

Bệnh nhân được chỉ định chụp X-quang, siêu âm ổ bụng, siêu âm tim. Sau đó, được chuyển đến khoa tim mạch điều trị và được lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên do có biểu hiện ho, sốt. Kết quả xét nghiệm sàng lọc tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến cách ly điều trị và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm khẳng định tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Kết quả xét nghiệm khẳng định mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân âm tính với virus SARS- CoV-2.

Báo cáo của UBND TP Hà Nội cho biết, từ ngày 16/02/2021 đến nay đã 38 ngày, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Từ ngày 27/1/2021 đến nay các cơ sở khám chữa bệnh đã khám sàng lọc 12.751 trường hợp có triệu chứng ho, sốt, khó thở và đã xét nghiệm cho 6.150 trường hợp nghi ngờ, kết quả có 01 trường hợp dương tính (BN 2064 đã công bố), còn lại âm tính.

Về công tác tiêm chủng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo phân bổ Hà Nội có 8.000 liều. Đến nay các đơn vị đã tổ chức tiêm được 6.690 mũi cho các cán bộ nhân viên y tế trực tiếp tham gia khám chữa người bệnh và các cán bộ làm nhiệm vụ điều tra xử lý ca bệnh….(đạt 94,3% so với đăng ký ban đầu).

“Trong tuần này và tuần sau, Hà Nội sẽ tổ chức tiêm vét cho các đối tượng còn lại”- ông Hoàng Đức Hạnh- Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội cho biết.

Để chủ động trong công tác giám sát, phát hiện sớm ca mắc, Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị của ngành y tế tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên tại các khu vực có nguy cơ ở cộng động. Kết quả đã xét nghiệm được 3.931 người (trên số dự kiến là 4.000 người), kết quả tất cả đều âm tính.

Dự kiến trong tuần này và tuần sau, ngành y tế sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho nhân viên y tế tại các khoa phòng có nguy cơ và các bệnh nhân nặng, bệnh nhân có bệnh lý nền, bệnh nhân đang điều trị tại các khoa có nguy cơ, dự kiến việc xét nghiệm xong trước ngày 10/4.

Theo BT/baochinhphu.vn

Dẫn theo nguồn: http://baochinhphu.vn/Suc-khoe/Ca-nghi-mac-COVID19-tai-Thanh-Oai-Ha-Noi-Thong-tin-chinh-thuc-tu-Bo-Y-te/426776.vgp

Quảng cáo