ChatGPT có thể thay đổi hoàn toàn cách đầu tư chứng khoán

Giám đốc đầu tư của công ty Equbot, dự báo công nghệ AI như ChatGPT sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong đầu tư chứng khoán.

Giám đốc đầu tư Chris Natividad của Equbot là một trong những người điều hành quỹ hoán đổi danh mục AI Powered Equity ETF (AIEQ) sau khi quỹ ra mắt vào năm 2017 với sự hợp tác cùng ETF Managers Group.

Quỹ sử dụng dữ liệu từ siêu máy tính Watson của IBM để cân bằng danh mục. Trong tháng đầu năm 2023, quỹ AIEQ đã mang lại tỷ suất lợi nhuận cao gần gấp đôi thị trường chung.

Đa số danh mục đầu tư chứng khoán của quỹ AIEQ nằm trong các ngành công nghệ thông tin, y tế, công nghiệp, tiêu dùng không thiết yếu và tài chính.

Xu thế sử dụng AI trong đầu tư đang diễn ra

“Chúng ta sử dụng AI trong mọi lĩnh vực từ vẽ bản đồ tới mua sắm và theo dõi sức khỏe. Vậy nên tôi nghĩ việc AI đóng vai trò ngày càng lớn trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán là điều dễ hiểu. Xu thế này đang diễn ra rồi”, ông Natividad trả lời Business Insider.

Kể từ khi công ty OpenAI giới thiệu ChatGPT vào tháng 11/2022, ứng dụng trò chuyện này đã thể hiện khả năng viết luận văn và thậm chí là cả tin nhắn hẹn hò, khiến nhiều nhà đầu tư hứng khởi và dồn tiền vào các cổ phiếu liên quan tới AI như Nvidia, Ambarella, Mobileye, C3.ai và Alteryx.

Trong khi đó, quỹ AI Powered Equity ETF với 210 loại tài sản trong danh mục cũng ngày càng trở nên phổ biến. Khối lượng giao dịch bình quân trong 5 phiên vừa qua nhảy vọt lên 90.000 đơn vị chứng chỉ quỹ so với chỉ 10.000 giai đoạn trước đó.

Các nhà đầu tư tham gia từ trước đã gia tăng vị thế trong AIEQ, nhiều nhà đầu tư chứng khoán mới cũng mua chứng chỉ quỹ trong tháng vừa qua, Giám đốc đầu tư Chris Natividad của công ty công nghệ tài chính (fintech) Equbot cho hay. Các thuật toán và AI đứng sau quỹ ETF này vẫn đang tiếp tục học hỏi.

“Sự tăng trưởng của tài sản và số giao dịch đang có tác động nhất định”, ông Natividad nói. “Các công cụ AI này đang cải thiện mình, và những người vận hành sử dụng các AI này cũng đang tự cải thiện. Tất cả đang trở nên chính xác hơn. Độ chính xác lý thuyết của mô hình được kỳ vọng sẽ ngày càng tăng, chọn tài sản đầu tư tốt hơn”.

Công cụ ChatGPT của OpenAI hiện chưa thể đưa ra khuyến nghị đầu tư vì chỉ được tiếp cận dữ liệu từ năm 2021 trở về trước và không có thông tin về giá cổ phiếu theo thời gian thực. Khi các hạn chế này được gỡ bỏ, các ứng dụng của ChatGPT sẽ trở nên đa dạng hơn.

Phố Wall sẽ ngày càng dựa vào AI nhiều hơn

Một khảo sát gần đây của ngân hàng JPMorgan nhận thấy có 53% số nhà giao dịch tổ chức tin rằng AI hay phương pháp học máy (machine learning) sẽ là công nghệ có ảnh hưởng lớn nhất tới hoạt động giao dịch trong ba năm tới.

Nhiều nhà quản lý tài sản bị giới hạn trong việc đưa ra quyết định dựa vào các dữ liệu tài chính truyền thống như giá cổ phiếu, khối lượng giao dịch, báo cáo tài chính. Nhưng siêu máy tính Watson của IBM có thể phân tích cả những dữ liệu không được cấu trúc và dựa theo cảm tính như các bài đăng trên mạng xã hội Twitter, Facebook.

Sau khi chạy hàng nghìn mô hình và thuật toán khác nhau, siêu máy tính của IBM có thể đưa ra các khuyến nghị đầu tư chứng khoán dựa vào những hình mẫu mà con người không phải lúc nào cũng nhận ra. Ông Natividad kỳ vọng xu hướng này sẽ ngày càng mở rộng theo thời gian.

“AI sẽ giúp các nhà phân tích trở nên hiệu quả hơn trong lĩnh vực chuyên môn của mình”, ông nói. “Chúng ta sẽ thấy những người sử dụng AI tìm thấy nhiều tiện ích khác, nhiều người sẽ có những ý tưởng đầu tư khác nhau và có thể kiểm nghiệm và giao dịch các ý tưởng này bằng AI. Các bước đổi mới này sẽ ngày càng tiến hóa hơn.

Mặc dù vậy, ông Natividad lưu ý các công ty cần phải đảm bảo chắc chắn rằng AI không xóa nhòa các phương pháp giao dịch. Sự minh bạch vẫn là ưu tiên hàng đầu tại Equbot. Công ty của ông Natividad vẫn đang cố gắng làm khách hàng cảm thấy thoải mái với quỹ và giữ cho hoạt động của mình tuân thủ quy định quản lý.

“Sự minh bạch về dữ liệu là rất quan trọng, chúng tôi muốn mình có thể chia sẻ với các nhà đầu tư những dữ liệu nào đang tác động đến từng khoản đầu tư, để AI không trở thành những hộp đen khó hiểu”, Giám đốc đầu tư của Equbot nói.

Tùng Lâm (Theo taichinhdoanhnghiep.net.vn)

Dẫn nguồn theo: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/chatgpt-co-the-thay-doi-hoan-toan-cach-dau-tu-chung-khoan-d36357.html

Trả lời