Có thể xuất hiện những cơn bão mạnh, quỹ đạo phức tạp

Từ nửa cuối tháng 9 đến tháng 10, áp thấp nhiệt đới, bão có khả năng ảnh hưởng chủ yếu đến khu vực Trung Bộ; tháng 11 và tháng 12 ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Bộ và Nam Bộ. Cần đề phòng khả năng xuất hiện của những cơn bão mạnh và có quỹ đạo phức tạp.

Ảnh minh họa

Cụ thể, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, vào nửa cuối tháng 8, nửa đầu tháng 9 có khả năng xuất hiện một số nhiễu động và hoàn lưu xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông và ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Từ nửa cuối tháng 9 đến tháng 10, áp thấp nhiệt đới, bão có khả năng ảnh hưởng chủ yếu đến khu vực Trung Bộ; tháng 11 và tháng 12 ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Bộ và Nam Bộ. Cần đề phòng khả năng xuất hiện của những cơn bão mạnh và có quỹ đạo phức tạp.

Song song với đó, cần tiếp tục đề phòng nguy cơ xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá trên phạm vi toàn quốc trong thời gian này.

Mưa diện rộng ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có tổng lượng mưa trong tháng 9, 10 và 12 phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ từ 10-30%. Riêng tháng 11 tại Tây Nguyên ở mức xấp xỉ TBNN. Các tháng 10, tháng 1 và 2/2020 phổ biến ở mức thấp hơn từ 15-30%.

Mùa mưa ở khu vực này có thể kết thúc tương đương với TBNN, nhưng trong các tháng cuối năm 2019 vẫn xuất hiện các đợt mưa diện rộng.

Còn ở Bắc Bộ, tổng lượng mưa các tháng 9, 11 và 12 phổ biến ở mức xấp xỉ TBNN. Các tháng 10, tháng 1 và 2/2020 phổ biến ở mức thấp hơn từ 15-30%. Bắc Bộ cần đề phòng tình trạng thiếu hụt mưa trong các tháng đầu năm 2020.

Khu vực Trung Bộ có tổng lượng mưa tháng 9 và 12 ở mức cao hơn TBNN từ 10-30%, riêng tháng 11 ở mức xấp xỉ TBNN. Các tháng 10, tháng 1 và 2/2020 phổ biến ở mức thấp hơn từ 15-30%.

Về nhiệt độ và nắng nóng: Nhiệt độ trung bình từ tháng 9-11 trên cả nước có khả năng cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ từ 0,5-1 độ C. Từ tháng 12/2019 đến tháng 2/2020 phổ biến ở mức xấp xỉ TBNN. Từ nay đến nửa đầu tháng 9 tại Bắc Bộ và Trung Bộ còn xảy ra nắng nóng, nhưng cường độ không gay gắt và không kéo dài.

Xâm nhập mặn gay gắt ở Nam Bộ, nguy cơ thiếu nước ở Bắc và Trung Bộ

Mùa lũ năm 2019 trên sông Mekong đến muộn so với TBNN. Đỉnh lũ năm nay tại đầu nguồn sông Cửu Long ở mức thấp (dưới báo động 1). Thời điểm xuất hiện mực nước đỉnh lũ năm có khả năng xảy ra vào nửa đầu tháng 10.

Dự báo đỉnh lũ năm 2019 trên sông Cửu Long cũng ở mức thấp, do tổng lượng dòng chảy thượng nguồn Mekong về ĐBSCL thiếu hụt lớn so với TBNN nên có khả năng tình trạng xâm nhập mặn ở đây đến sớm ngay trong các tháng cuối năm 2019. Xâm nhập mặn cũng sẽ cao hơn, gay gắt hơn nhiều so với TBNN. Vì vậy, các địa phương ở Đồng bằng Nam Bộ cần sớm có các biện pháp chủ động phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn.

Còn ở Bắc Bộ, trong tháng 9 và 10 trên các sông sẽ xuất hiện 1-2 đợt lũ nhỏ với đỉnh lũ lớn nhất phổ biến ở mức báo động 1-báo động 2; riêng tại các sông suối nhỏ ở mức trên báo động 2. Lũ quét, sạt lở đất tiếp tục có nguy cơ cao xảy ra tại khu vực vùng núi, đặc biệt ở Việt Bắc và Tây Bắc.

Từ tháng 10-12, nguồn nước trên các sông suối ở Tây Bắc, Việt Bắc và Đông Bắc thiếu hụt so với TBNN từ 10-40%. Từ tháng 12/2019-2/2020, mực nước trên các sông có xu thế giảm dần, nguồn nước trên các sông tiếp tục thiếu hụt. Nguy cơ thiếu nước cục bộ có thể xuất hiện tại khu vực Bắc Bộ trong những tháng đầu năm 2020.

Từ nửa cuối tháng 8-9, trên các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Bình và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện 1-2 đợt lũ; các sông ở Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế xuất hiện 1-2 đợt dao động. Lượng dòng chảy trên phần lớn các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên phổ biến ở mức thấp hơn TBNN từ 15-50%; riêng các sông ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên thấp hơn trên 70%.

Tình trạng hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn ở các tỉnh Trung, Nam Trung Bộ tiếp tục diễn ra, kéo dài đến nửa đầu tháng 9. Riêng tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên tình trạng hán hán, thiếu nước xảy ra gay gắt hơn.

Từ tháng 10-12 là thời kỳ lũ chính vụ trên các sông ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, nên dòng chảy trên các sông có xu thế tăng dần. Lượng dòng chảy trên các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên phổ biến thấp hơn TBNN từ 10-35%, một số sông thấp hơn 50%.

Chi Mai

Nguồn : baochinhphu.vn

 

 

Trả lời