Hơn 55.0000 người tiêm vaccine COVID-19 an toàn

0
206

Tính đến ngày 8/4, sau một tháng tiêm vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca ở nước ta đều an toàn. Việt Nam đã áp dụng quy trình tiêm chủng an toàn.

Cả nước đã có hơn 55.000 người được tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn.
Ảnh: VGP/Hiền Minh

Vaccine phòng COVID-19 do AstraZeneca sản xuất là vaccine đầu tiên được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện sử dụng vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh. Vaccine này đã được cấp phép sử dụng tại hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, là 1 trong 3 vaccine được WHO thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Ở nước ta, từ ngày 8/3, vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca chính thức được tiêm chủng và cho đến nay  đã tiêm cho 55.151 người tại 19 tỉnh, thành phố.

Trong quá trình tiêm, hệ thống giám sát tiêm chủng tại Việt Nam đã ghi nhận khoảng 33% các trường hợp phản ứng nhẹ thông thường như đau, đỏ tại chỗ tiêm, mệt mỏi, sốt nhẹ, đau đầu, buồn nôn; các dấu hiệu này tự khỏi trong 1-2 ngày sau tiêm và người được tiêm không cần điều trị. Đây là dấu hiệu bình thường gặp phải không chỉ ở vaccine phòng COVID-19, mà còn ở các loại vaccine phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm khắc như sởi, ho gà, uốn ván…

Hệ thống giám sát cũng ghi nhận có khoảng một phần nghìn trường hợp có phản ứng quá mẫn sau tiêm và được xử trí đúng theo quy định. Sức khỏe của những người này đều đã ổn định và trở lại đi làm sau 1-2 ngày theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế.

Theo Bộ Y tế, những số liệu ghi nhận phản ứng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca tại Việt Nam trong 1 tháng ​qua thấp tương đương so với những số liệu do nhà sản xuất cung cấp. Đặc biệt, đến nay Việt Nam chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào bị đông máu và huyết khối xảy ra sau khi tiêm.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, với phương châm “tiêm đến đâu an toàn đến đó”, quy trình tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam được triển khai có sự khác biệt so với các nước khác trên thế giới, kể cả các nước tiên tiến. Đó là công tác bảo đảm an toàn tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 luôn đặt lên hàng đầu; tuân thủ chặt chẽ từng khâu, từng bước tại tất cả các cơ sở tiêm chủng.

Tất cả những người được tiêm đều phải được thực hiện khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng. Sau khi tiêm, họ phải ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút để theo dõi tình hình sức khoẻ; được hướng dẫn tiếp tục theo dõi ở nhà ít nhất 24 giờ sau khi tiêm. Công tác cấp cứu đề phòng những trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm chủng cũng luôn sẵn sàng nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm chủng.

Bên cạnh quá trình tiêm, thông tin tiêm chủng của người được tiêm cũng được cập nhật, lưu trữ trong phần mềm Hồ sơ sức khỏe điện tử, tiến tới quản lý và cấp chứng nhận điện tử tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam, kết nối với thế giới.

Mới đây, các cơ quan báo chí thông tin, châu Âu ghi nhận một số trường hợp sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca có liên quan đến tình trạng đông máu, huyết khối. Những thông tin này gây tâm lý gây hoang mang trong dư luận, khiến nhiều người chần chừ hoặc hủy bỏ lịch tiêm chủng; ảnh hưởng rất lớn đến khả năng bao phủ của vaccine tại mỗi khu vực, quốc gia cũng như toàn cầu.  

Theo khuyến cáo của Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) và WHO, trường hợp xuất hiện tình trạng giảm tiểu cầu và huyết khối tĩnh mạch có liên quan đến tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca là rất hiếm gặp, trong khi lợi ích của việc tiêm lớn hơn rất nhiều so với những rủi ro rất hiếm gặp. Do vậy, WHO khuyến cáo các nước tiếp tục triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca để tăng tỷ lệ miễn dịch phòng COVID-19 trong cộng đồng và ngăn chặn dịch bệnh bùng phát. ​

Trên cơ sở khuyến cáo của WHO và thực tiễn kết quả triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca tại Việt Nam trong 1 tháng qua, Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia cũng khuyến cáo người dân cần bình tĩnh, tích cực và chủ động thực hiện các khuyến cáo của các chuyên gia y tế, các cơ quan chuyên môn về tiêm vaccine phòng COVID-19.

Khi đến lượt mình được tiêm vaccine phòng COVID-19, hãy đến các cơ sở tiêm chủng của địa phương để được tiêm chủng, theo dõi sức khoẻ, thông tin cho nhân viên y tế về các phản ứng sau tiêm.

Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia cũng phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với WHO, các tổ chức quốc tế và các cơ quan chuyên môn để xác thực thông tin khoa học, chính xác về sự liên quan giữa vaccine và những phản ứng nặng sau tiêm chủng, nhất là những trường hợp xuất hiện tình trạng đông máu và huyết khối sau tiêm. Đồng thời thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo đảm người dân Việt Nam được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 an toàn, góp phần vào thành công của cuộc chiến chống COVD-19 tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Theo Hiền Minh/baochinhphu.vn

Dẫn theo nguồn: http://baochinhphu.vn/Suc-khoe/Hon-550000-nguoi-tiem-vaccine-COVID19-an-toan/428104.vgp

Quảng cáo