Mầm bệnh đã ở trong cộng đồng; lực lượng y tế phải nỗ lực gấp đôi, gấp ba so với trước

Hiện nay mầm bệnh đã ở trong cộng đồng nên sẽ tiếp tục có ca bệnh. Sẽ có những đợt dịch mới nếu chúng ta lơ là, mất cảnh giác. Dịch bệnh sẽ tồn tại cùng chúng ta trong thời gian dài nữa. Công tác phòng chống cũng sẽ khó khăn hơn nhiều. Lực lượng y tế phải nỗ lực gấp đôi, gấp ba so với những gì chúng ta đã làm trước đây.

Cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 tại bản tin 9h, ngày 30/8, Bộ Y tế cho biết, trong 24h qua Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới. Hiện Việt Nam đã chữa khỏi 677 bệnh nhân.

Tính đến thời điểm này trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 45 ca; số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2 là 51 ca, số ca âm tính lần 3 là 28 ca.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị hiện có 11 trường hợp có tiên lượng nặng và nguy kịch, trong đó số tiên lượng rất nặng là 6/11trường hợp và tiên lượng tử vong bất cứ lúc nào là 5 trường hợp. Số trường hợp mắc COVID-19 tiên lượng nặng và nguy kịch này chủ yếu thuộc nhóm lây nhiễm cộng đồng, có nguồn gốc từ ổ dịch Đà Nẵng

Đến thời điểm này số ca tử vong ở nước ta là 32 ca. Đa phần các trường hợp tử vong ở nước ta đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hoá chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hoá đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường tuyp 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng.

Sẽ có những đợt dịch mới nếu chúng ta lơ là, mất cảnh giác

Liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh, vừa qua, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì giao giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch với lãnh đạo các bệnh viện Trung ương, Sở Y tế các địa phương trong cả nước.

Tại giao ban, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết, trong thời gian qua chúng ta đã chủ động, tích cực, các biện pháp phòng chống dịch, đến nay cơ bản đã đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Tuy nhiên, hiện nay mầm bệnh đã ở trong cộng đồng nên sẽ tiếp tục có ca bệnh trong cộng đồng. Sẽ có những đợt dịch mới nếu chúng ta lơ là, mất cảnh giác. Phải luôn ghi nhớ dịch bệnh sẽ tồn tại cùng chúng ta trong thời gian dài nữa. Công tác phòng chống dịch cũng sẽ khó khăn hơn nhiều so với thời gian trước. Lực lượng y tế phải nỗ lực gấp đôi, gấp ba so với những gì chúng ta đã làm trước đây.

GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Nếu không thần tốc, quyết liệt thì dịch sẽ lây lan nhanh hơn sự ứng phó của chúng ta. Phải khoanh vùng thật gọn, dập dịch thật nhanh, truy vết kịp thời và cách ly thật triệt để mới chặn được mầm bệnh trong cộng đồng.

Phải luôn chuẩn bị cho kịch bản dịch xảy ra trên địa bàn

Theo ông, đây là bài học hết sức thiết thực để dưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng một cách nhanh nhất. Bên cạnh đó, các địa phương phải luôn chuẩn bị cho kịch bản xảy ra dịch bệnh trên địa bàn, xảy ra dịch tại các địa điểm nguy cơ cao (cơ sở y tế, khu công nghiệp, nơi tập trung đông người…).

Sau khi nghe, các địa phương đã báo cáo, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch vừa qua, GS.TS Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương rà soát lại các kịch bản, tình huống chống dịch của địa phương mình, rà soát lại hệ thống hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế để báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của địa phương, phổ biến tập huấn cho các đơn vị trên đại bàn để triển khai thực hiện đúng, hiệu quả.

Đối với công tác xét nghiệm, cần tiếp tục tăng cường năng lực xét nghiệm RT- PCR để chủ động tại đại phương. Bên cạnh đó, giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức tập huấn ngay cho các địa phương trong công tác xét nghiệm bằng phương pháp ELISA. Việt Nam hiện đã sản xuất được kit ELISA có độ nhạy tương đối cao.

Tuyệt đối không để người đang đợi kết quả xét nghiệm lần 2 ra khỏi khu cách ly

GS.TS Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương tuân thủ cách ly triệt để, đúng theo quy định hiện hành về thời gian cách ly 14 ngày. Tuyệt đối không để người đang đợi kết quả xét nghiệm lần 2 đã được ra khỏi khu cách ly tập trung.

Người ra khỏi khu cách ly phải tiếp tục theo dõi sức khoẻ tại nhà trong 14 ngày. Đảm bảo tuân thủ việc quản lý, giám sát các chuyên gia nhập cảnh trong công tác cách ly.

Tại buổi giao ban, Quyền Bộ trưởng Y tế cũng quán triệt việc thực hiện khai báo y tế tại các cơ sở y tế, trong đó nếu có điện thoại thông minh thì phải thực hiện ngay cài đặt Bluzone, NcoV, trong trường hợp nếu không có điện thoại thông minh thì khai báo bằng giấy.

Tuy nhiên các bệnh viện cũng phải có giải pháp để tạo thuận lợi cho người bệnh, người nhà bệnh nhân.

Nếu bệnh viện không đảm bảo tiêu chí an toàn thì yêu cầu dừng hoạt động

Để bảo vệ các cơ sở y tế đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch, GS.TS Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương phải tăng cường tập huấn cho cán bộ, song song tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế thực hiện các yêu cầu về an toàn trong phòng chống dịch.

Các bệnh viện cũng phải tăng cường lấy mẫu xét nghiệm nhân viên y tế tại các khoa “điểm yếu” như cấp cứu, hồi sức, khám bệnh, thận nhân tạo… vì đây là nguồn lây bắc cầu.

Nhấn mạnh, việc bảo vệ nhân viên y tế ở mức cao nhất thì mới có thể ứng phó với dịch bệnh, GS.TS Nguyễn Thanh Long yêu cầu tuyệt đối không để thiếu hụt trang thiết bị phòng hộ phục vụ chống dịch cho nhân viên y tế. Các bệnh viện cũng phải có kịch bản cho các trường hợp có ca nhiễm tại bệnh viện, tại các khoa nguy cơ cao của bệnh viện (khoa cấp cứu, khoa thận…).

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh “nếu bệnh viện không đảm bảo tiêu chí an toàn thì yêu cầu dừng hoạt động, nếu tiếp tục tái phạm thì đề nghị xử lý ngay người đứng đầu, bất kể đó là bệnh viện công hay tư”.

Đồng thời, GS.TS Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương chủ động, ngay bây giờ phải mua sắm để đảm bảo trang thiết bị chống dịch từ nay đến cuối năm, đầu năm sau. Việc mua sắm vật tư thiết bị chống dịch phải tuân thủ theo quy định./.

Từ khóa: dịch bệnh , COVID-19 , cách ly , điều trị , dương tính , tử vong, Bộ Y tế , Nguyễn Thanh Long

Dẫn theo nguồn:http://baochinhphu.vn/Suc-khoe/Mam-benh-da-o-trong-cong-dong-luc-luong-y-te-phai-no-luc-gap-doi-gap-ba-so-voi-truoc/405627.vgp

Trả lời