Cảnh báo lừa bán “gói thầu ảo” ở dự án sân bay Long Thành

Công an tỉnh Đồng Nai vừa cảnh báo về việc nhiều đối tượng lợi dụng Cảng hành không quốc tế Long Thành “ vẽ” ra những gói thầu ảo, hợp đồng ảo để chiếm đoạt tài sản qua hình thức kêu gọi sang nhượng, góp vốn làm ăn.

Theo cơ quan công an, lợi dụng việc triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành và thi công các gói thầu khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, nhiều nhóm người đã mạo danh là đại diện của cơ quan nhà nước ban hành các văn bản cấp phép khai thác đất, vận chuyển, san lấp mặt bằng sân bay Long Thành.

Bên cạnh đó, họ còn “vẽ” ra các gói thầu ảo, hợp đồng kinh tế ảo có giá trị lớn để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân. Cụ thể, lợi dụng việc dự án sân bay Long Thành đang triển khai gấp rút các gói thầu liên quan Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, một số đối tượng đã “vẽ” ra các gói thầu ảo, hợp đồng kinh tế ảo có giá trị lớn rồi kêu gọi hợp tác làm ăn nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đối với cả các cá nhân và tổ chức. 

                                                     Cảnh báo lừa bán ‘gói thầu ảo’ ở dự án sân bay Long Thành

Các đối tượng tự xưng là “Ban quản lý dự án Sân bay Long Thành” ban hành quyết định giả mạo cho phép doanh nghiệp có tên gọi “Công ty cổ phần Tập đoàn Hải Hà” được phép khai thác, vận chuyển đất rồi rao bán lại hợp đồng. Đồng thời, thực hiện các thủ đoạn để kêu gọi góp vốn, hợp tác khai thác vận chuyển đất tầng phủ, qua đó yêu cầu nạn nhân chuyển tiền đặt cọc để đảm bảo việc thực hiện hợp đồng.

Để tạo niềm tin đối với việc thực hiện hợp đồng khai thác vận chuyển đất tầng phủ, các đối tượng tiếp tục vẽ ra các hợp đồng huy động phương tiện cơ giới với khối lượng vận chuyển đất số lượng lớn. Cùng với đó, các đối tượng kêu gọi góp vốn, hợp tác khai thác, vận chuyển, yêu cầu “đối tác” đặt tiền cọc, ký hợp đồng.

Song song việc lừa đảo này, các đối tượng cho huy động lượng lớn xe cơ giới vận chuyển qua lại để lấy niềm tin của “con mồi”. Trong khoảng thời gian từ ngày 1/8 đến nay, trên mạng xã hội, các diễn đàn, hội, nhóm mạng xã hội như “hội xe ben san lấp mặt bằng”, “hội xe tải ben” liên tục đăng tải các bài viết huy động số lượng lớn xe ben, xe cuốc hợp tác ký hợp đồng kinh tế vận chuyển đất tầng phủ trong dự án sân bay Long Thành và dự án khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn với khối lượng từ 3 đến 5 triệu m3 đất, phạm vi vận chuyển từ 4 – 15 km, đơn giá từ 30.000 – 47.000 đồng/m3 và yêu cầu doanh nghiệp cung cấp hồ sơ gồm: thông tin doanh nghiệp, đăng ký xe, bảo hiểm, đăng kiểm, bằng lái, CMND của tài xế…

“Tất cả hoạt động trên đều là thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng nhằm chiếm đoạt số tiền của các nạn nhân tham gia dưới danh nghĩa đặt cọc, góp vốn đảm bảo nội dung hợp tác kinh doanh”, Công an tỉnh Đồng Nai khẳng định.

Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai (đại diện chủ đầu tư thực hiện dự án Khu dân cư, tái định cư Lộc An – Bình Sơn), hiện nay trong dự án Khu dân cư, tái định cư Lộc An – Bình Sơn và khu vực 5.000 ha thực hiện xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành chưa triển khai các gói thầu về vận chuyển, san lấp đất tầng phủ.

Do đó, các hoạt động huy động phương tiện cơ giới để vận chuyển đất là không có thật. Thẩm quyền ban hành các quyết định cho phép doanh nghiệp khai thác đất tầng phủ tại dự án Khu dân cư, tái định cư Lộc An – Bình Sơn là UBND tỉnh Đồng Nai và Cảng hàng không quốc tế Long Thành do Chính phủ quyết định.

Công an tỉnh Đồng Nai cảnh báo đến các doanh nghiệp và người dân biết, tránh bị các đối tượng lợi dụng triển khai dự án sân bay Long Thành để lừa đảo, trục lợi. Tất cả các hoạt động trên đều là thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng nhằm chiếm đoạt tiền của các cá nhân, doanh nghiệp tham gia dưới danh nghĩa đặt cọc, góp vốn đảm bảo nội dung hợp tác kinh doanh.

Theo Lam Anh/taichinhdoanhnghiep.net.vn

Dẫn theo nguồn: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/canh-bao-lua-ban-goi-thau-ao-o-du-an-san-bay-long-thanh-d15556.html

Trả lời