Chung cư ông Lê Thanh Thản: Người dân vẫn được cấp sổ đỏ, né trả lời việc xử lý cá nhân sai phạm

Cơ quan chức năng sẽ xem xét việc tiếp tục cấp giấy chứng nhận cho những hộ đã mua nhà tại các chung cư do doanh nghiệp ông Lê Thanh Thản đầu tư, bao gồm cả những dự án có vi phạm.

Đại diện UBND thành phố đã thông tin đến báo chí việc Sở Tài nguyên – Môi trường Hà Nội (TN-MT) thông báo thu hồi Giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở đã cấp cho các hộ dân tại các dự án nhà ở chung cư ông Lê Thanh Thản.

Chiều 23/7, liên quan đến vấn đề thu hồi sổ đỏ tại các dự án do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty Cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Bemes (của ông Lê Thanh Thản) đầu tư tại Hà Nội, ông Lê Tuấn Định, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết: Hiện, các cơ quan thanh tra đang tiến hành kiểm tra những vi phạm tại các dự án của doanh nghiệp này.

Sau khi có kết luận, Thường trực Thành ủy sẽ chỉ đạo UBND thành phố thực hiện kết luận thanh tra. Sau đó, ngành Tài Nguyên và Môi trường sẽ tham mưu cho thành phố xem xét về việc cấp sổ đỏ cho người dân tại các chung cư, đặc biệt là các chung cư có sai phạm.

Liên quan đến việc cấp và thu hồi Giấy chứng nhận của Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố tại các dự án do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty Cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Bemes làm chủ đầu tư, ông Lê Tự Lực – Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, theo quy định của Luật Đất đai 2013, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cho các hộ gia đình, cá nhân khi mua nhà ở tại các dự án phát triển nhà ở của UBND thành phố đã phân cấp cho Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện.

Trong các các dự án đã cấp có 3 dự án: Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6), phường Kiến Hưng, quận Hà Đông; khu nhà ở Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông; Tòa nhà trung tâm thương mại CT5, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì.

Trong quá trình kiểm tra, rà soát một số dự án đã được cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các dự án nêu trên, Sở Tài nguyên và Môi trường phát hiện sai sót, nhầm lẫn trong việc cấp Giấy chứng nhận tại một số tầng xây dựng không đúng quy hoạch (chuyển đổi công năng và xây vượt tầng…).

Chung cư CT6 Kiến Hưng của Mường Thanh có nhiều sai phạm.

Vì vậy, từ đầu năm 2019, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ động ban hành quyết định thu hồi lại Giấy chứng nhận đã cấp đối với những căn hộ ở các tầng sai phạm tại các dự án nêu trên.

Sau khi báo chí phản ánh, ngày 16/7/2019, UBND thành phố đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường dừng ngay việc thu hồi Giấy chứng nhận; chủ động xin hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Trên cơ sở ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đã dừng việc thu hồi Giấy chứng nhận; ban hành quyết định thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

Tại kết luận thanh tra ngày 10/8/2016, Thanh tra thành phố đã nêu rõ, cụ thể những sai phạm đối với 10 dự án trên địa bàn thành phố do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty Cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Bemes đầu tư hoặc hợp tác đầu tư.

UBND thành phố Hà Nội đã có chỉ đạo cụ thể, trong đó giao Thanh tra thành phố chuyển hồ sơ vụ việc sang Công an thành phố Hà Nội để điều tra đối với các sai phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện, Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án và đang trong quá trình điều tra, xử lý vụ việc.

Trước câu hỏi của báo chí liên quan đến việc cấp và thu hồi GCN quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở; việc xử lý trách nhiệm khi tham mưu cấp GCN; trách nhiệm của người đứng đầu… đại diện Sở Tài nguyên – Môi trường thành phố Hà Nội có mặt tại cuộc giao ban báo chí đã không trả lời thẳng vấn đề mà cho biết: Sau khi có kết luận của cơ quan điều tra và chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND Thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các đơn vị liên quan theo quy định của pháp luật.

Vị đại diện này cũng cho biết, chỉ đạo của Thành phố cũng là cơ sở để xem xét, giải quyết việc cấp GCN cho những người đã mua nhà ở (tại tất cả các dự án vi phạm), đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà theo đúng quy định pháp luật.

Hoàng Linh/Sức Khỏe Cộng Đồng

Nguồn : tintucvietnam.vn

 

 

 

 

Trả lời