Công ty Địa ốc Vạn Tín Phát: Không có chuyện bỗng dưng đất nằm trong dự án

0
219

“Không có chuyện bỗng dưng phát hiện ra đất của mình nằm trong dự án của Công ty CP Đầu tư Phát triển Địa ốc Vạn Tín Phát sau khi các hộ dân ra đo đạc lại đất… như một số trang mạng Internet thông tin, gây ảnh hưởng đến uy tín chủ đầu tư và doanh nghiệp…” Đó là khẳng định của ông Lại Minh Phương (Tổng Giám đốc) Công ty CP Đầu tư Phát triển Địa ốc Vạn Tín Phát với Thương hiệu và Công luận ngày 30/9/2021.

Ngay sau khi nhận được đơn phản ánh, phóng viên Thương hiệu và Công luận vào cuộc, tìm hiểu và tóm tắt nội dung sự việc như sau:

Tháng 8/2020, UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu có văn bản chấp thuận chủ trương cho Công ty CP Đầu tư Phát triển Địa ốc Vạn Tín Phát (gọi tắt là Công ty Địa ốc Vạn Tín Phát) có địa chỉ tại tổ 8, khu phố Hương Điền, phường Long Hương, Tp. Bà Rịa, tỉnh BR-VT, lập thủ tục nhận chuyển nhượng góp vốn bằng quyền sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân, để thực hiện dự án “Khu nhà ở Suối Nhum, thị xã Phú Mỹ, với diện tích 7,33ha. Việc bồi thường, chuyển nhượng, mua gom đất của các hộ dân đã được Công ty Địa ốc Vạn Tín Phát thực hiện hoàn tất.

Dự án Khu nhà ở Suối Nhum, thị xã Phú Mỹ do Công ty CP Đầu tư Phát triển Địa ốc Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư
Dự án Khu nhà ở Suối Nhum, thị xã Phú Mỹ do Công ty CP Đầu tư Phát triển Địa ốc Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư. (Ảnh: PV)

 Tuy nhiên, trong quá trình huy động vốn đầu tư và triển khai dự án, ông Lại Minh Phương (chủ đầu tư) có vay của bà Trần Thúy Nga (địa chỉ 160 Ba Cu, phường 4, Tp. Vũng Tàu) lần thứ nhất số tiền 1 tỷ đồng (tháng 8/2013) và sau đó tiếp tục nhờ bà Nga vay ngân hàng giúp ông thêm số tiền 4 tỷ 200 triệu đồng (tháng 11/2019).

Theo ông Lại Minh Phương cho biết: Chỉ với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho bà Nga vay được tiền ngân hàng, nên ông Phương đã ký 4 hợp đồng ủy quyền (tổng diện tích đất là: 15.058m2) thuộc dự án Khu nhà ở Suối Nhum, mà ông Phương đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mua trước đó.

Thế nhưng, không ngờ sau đó, bà Nga đã sử dụng hợp đồng ủy quyền của ông Phương để bán 4 thửa đất này cho khách hàng, trong đó có thửa đất bán cho ông Trần Văn Cường và vợ là bà Hoàng Thị Thu Hà (ngụ Tp. Vũng Tàu).

Như vậy, có thể khẳng định rằng, thửa đất mà ông Trần Văn Cường và vợ là bà Hoàng Thị Thu Hà đang đứng tên (mua của bà Nga) nằm trong dự án Khu nhà ở Suối Nhum có nguồn gốc đất là của ông Phương (chủ đầu tư dự án) mua từ ông Phạm Cao Phúc (Tp. Hồ Chí Minh) tháng 2/2019, trước khi hình thành dự án, chứ không phải của ông Cường, bà Hà có từ trước đó. Thế nên, việc ông Cường, bà Hà có được quyền sử dụng hợp pháp đất trên hay không còn tùy thuộc vào quyết định của cơ quan tòa án, bởi ông Lại Minh Phương đã chính thức gửi đơn khởi kiện bà Trần Thúy Nga từ tháng 5/2021 tại Tòa án Nhân dân thành phố Vũng Tàu.

Giấy chứng nhận QSDĐ của thửa đất số 130, tờ bản đồ 18, diện tích 5.306m2 tại xã Tóc Tiên đứng tên ông Lại Minh Phương mà bà Nga bán cho ông Cường, bà Hà.
Giấy chứng nhận QSDĐ của thửa đất số 130, tờ bản đồ 18, diện tích 5.306m2 tại xã Tóc Tiên đứng tên ông Lại Minh Phương mà bà Nga bán cho ông Cường, bà Hà. (Ảnh: PV)

 Giấy chứng nhận QSDĐ của thửa đất số 130, tờ bản đồ 18, diện tích 5.306m2 tại xã Tóc Tiên đứng tên ông Lại Minh Phương mà bà Nga bán cho ông Cường, bà Hà. (Ảnh: PV)

Điều 565 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về nghĩa vụ của bên được ủy quyền, thể hiện tại khoản 2, điều 6 (Quyền và nghĩa vụ bên B) trong Hợp đồng ủy quyền ký ngày 19/11/2019 ghi rõ: “…giao cho bên A tài sản đã nhận và những lợi ích thu được trong khi thực hiện ủy quyền theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.”

Theo một luật sư (Đoàn Luật sư tỉnh BR-VT) thì: Việc bà Trần Thúy Nga không giao lại cho bên ủy quyền tài sản đã nhận và những lợi ích thu được (từ việc bán các thửa đất nói trên) cho ông Lại Minh Phương là vi phạm hợp đồng ủy quyền. Hành vi không hoàn trả lại tiền bán đất cho ông Phương có thể cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo Hương Lan/thuonghieucongluan.com.vn

Dẫn theo nguồn link: https://thuonghieucongluan.com.vn/cong-ty-dia-oc-van-tin-phat-khong-co-chuyen-bong-dung-dat-nam-trong-du-an-a148957.html

Quảng cáo