Giãn, hoãn thuế cho doanh nghiệp khắc phục khó khăn, thiệt hại do dịch bệnh

 Trước tác động tiêu cựu của dịch COVID-19, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2020 vào ngày 3/3, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính cùng các bộ, ngành rà soát, khẩn trương đề xuất phương án miễn, giảm, giãn, hoãn, chậm nộp các khoản thuế, phí, lệ phí, trong đó có việc giảm thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất, bảo hiểm xã hội.

Phiên họp Chính phủ thảo luận về các giải pháp cấp bách thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội trong bối cảnh vẫn phải chống dịch COVID-19.

Nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong việc khắc phục khó khăn, thiệt hại do dịch bệnh gây ra,tại phiên họp các thành viên Chính phủ đã đóng góp ý kiến, đưa ra nhiều giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn, duy trì sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid – 19. Trước mắt, cần các giải pháp thiết thực, kịp thời, nhưng phải có quy định các tiêu chí cụ thể để có thể thực hiện thống nhất, có giám sát nhằm đảm bảo các doanh nghiệp bị thiệt hại được hỗ trợ để vượt qua khó khăn, tránh trường hợp công bố nhiều nhưng hỗ trợ không được bao nhiêu.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh, tinh thần chỉ đạo của Chính phủ thời gian tới là “cần hết sức thận trọng nhưng cũng không bi quan”. Trên cơ sở xác định rõ phân tích, đánh giá kỹ tình hình, xem xét những yếu tố tác động, ảnh hưởng để có giải pháp, đối sách cụ thể, phù hợp, kịp thời trong các lĩnh vực.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính cùng các bộ, ngành rà soát, khẩn trương đề xuất phương án miễn, giảm, giãn, hoãn, chậm nộp các khoản thuế, phí, lệ phí, trong đó có việc giảm thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất, bảo hiểm xã hội.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạng: “ngành Thuế sớm có kế hoạch giảm thuế, giãn, hoãn và chậm nộp thuế với doanh nghiệp khó khăn do dịch COVID-19 để tạo điều kiện và nguồn lực cho doanh nghiệp vượt qua thời điểm này”. Yêu cầu của Thủ tướng đặt ra với ngành Thuế cũng là tin mừng cho cộng đồng doanh nghiệp bởi trước đó, ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp doanh thu không đủ bù chi phí.

Yêu cầu của Thủ tướng đặt ra với ngành Thuế cũng là tin mừng cho cộng đồng doanh nghiệp.

Theo TS. Trần Du Lịch, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế Thủ tướng, việc hoãn, giản thuế cũng như giảm một số loại phí là điều cần thiết. “Để chia sẻ khó khăn cho doanh nghiệp bị tác động bởi dịch COVID-19 hiện nay có nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp như giải pháp về thuế, phí. Trong đó, cần tạo điều kiện tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp, chống trì trệ trong phát triển; tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ các ngành, lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế để vừa bù đắp thiệt hại, vừa giảm thiểu tác động của dịch COVID-19”, TS. Trần Du Lịch nêu ý kiến.

Chia sẻ về điều này, ông Đinh Văn Nhã, phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – ngân sách của Quốc hội cho biết, đã có nhiều doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề đề xuất Chính phủ xem xét giảm 50% thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập của năm 2020 để tháo gỡ khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo Luật Ngân sách năm 2015, thẩm quyền quy định, sửa đổi hoặc bãi bỏ các sắc thuế này là thuộc Quốc hội; còn giãn, hoãn hai loại thuế này thẩm quyền của Chính phủ. Theo quy định với thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ là tạm nộp, và ngày 31/3 năm sau mới là hạn cuối cùng để quyết toán thuế này. Còn thuế giá trị gia tăng doanh nghiệp nộp thay người tiêu dùng và nộp theo doanh thu thực tế phát sinh. Nếu doanh thu giảm, thậm chí không có doanh thu thì không phải nộp loại thuế này.

Do vậy, trước mắt, giải pháp quan trọng nhất là cơ cấu lại nợ, khoanh nợ, giảm lãi vay cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh, bởi không có doanh thu lấy đâu ra tiền để doanh nghiệp trả lãi vay và nợ gốc.

Đồng quan điểm, ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa đề xuất UBND thành phố có văn bản đề nghị Bộ Tài chính giãn thời gian nộp quyết toán thuế đến cuối tháng 6, thay vì 31/3 như quy định. Dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, việc giãn thời gian nộp quyết toán thuế của cả cá nhân lẫn doanh nghiệp sẽ tránh được chuyện tụ tập đông người, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Theo Việt Dũng/tapchitaichinh.vn

 

Nguồn: http://tapchitaichinh.vn/su-kien-noi-bat/gian-hoan-thue-cho-doanh-nghiep-khac-phuc-kho-khan-thiet-hai-do-dich-benh-319650.html

Trả lời