Kiểm toán Nhà nước chuyển cơ quan điều tra 5 vụ việc

Kiểm toán Nhà nước cho biết trong 9 tháng đầu năm nay đã chuyển cơ quan cảnh sát điều tra 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật để điều tra, làm rõ.

Cụ thể, trong báo cáo của Kiểm toán Nhà nước gửi Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc khẳng định: Cơ quan kiểm toán đã khui nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế, quản lý sử dụng đất, trốn thuế, tham nhũng.

Qua các đợt kiểm toán theo chuyên đề và kiểm toán bất thường, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính 81.095 tỷ đồng; chuyển 4 vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang Cơ quan Cảnh sát điều tra và 2 vụ việc đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an điều tra xử lý theo quy định pháp luật.

Kiểm toán Nhà nước cho biết, cơ quan này đã kiến nghị sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ, thay thế 198 văn bản không phù hợp với quy định pháp luật hoặc chưa phù hợp với thực tiễn nhằm bịt lỗ hổng về cơ chế, tránh thất thoát, lãng phí.

Kiểm toán Nhà nước chuyển Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước để điều tra hành vi, vi phạm trong quản lý và sử dụng hóa đơn của Công ty TNHH MTV cao su Bảo Long.

Trong 9 tháng năm 2020, Kiểm toán Nhà nước đã chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật đối với 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện thông qua hoạt động kiểm toán.

Theo đó, Kiểm toán Nhà nước đã chuyển tới Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, Bộ Công an 2 vụ việc liên quan tới hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân của ông Nguyễn Tài – giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ kho vận PTL – và hành vi có dấu hiệu chuyển giá, trốn thuế của Công ty TNHH nhôm Toàn Cầu tại Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chuyển hồ sơ cho Công an TP Đà Nẵng về vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc quản lý, sử dụng 2.375m² đất tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng của Doanh nghiệp Đa Phước để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Gửi hồ sơ 2 vụ việc cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước để điều tra hành vi, vi phạm trong quản lý và sử dụng hóa đơn của Công ty TNHH MTV cao su Bảo Long và Công ty TNHH thương mại dịch vụ Thành Phước.

Bên cạnh đó, Kiểm toán Nhà nước cũng cung cấp 97 bộ tài liệu, báo cáo kiểm toán và các tài liệu có liên quan cho các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ công tác kiểm tra, điều tra, giám sát.

Trong đó, cung cấp cho Ủy ban Kiểm tra trung ương 37 tài liệu, Văn phòng Quốc hội và đại biểu Quốc hội 31 tài liệu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an 19 tài liệu, Cục An ninh kinh tế Bộ Công an 2 tài liệu.

Cung cấp cho Công an TP Đà Nẵng 1 tài liệu; Ủy ban Kinh tế, Quốc hội 2 tài liệu, Tỉnh ủy Nghệ An 1 tài liệu, Văn phòng Chính phủ 1 tài liệu, Thanh tra Chính phủ 1 tài liệu, Tỉnh ủy Đắk Lắk 1 tài liệu, UBND TP Hải Phòng 1 tài liệu.

Theo Thanh Tân/taichinhdoanhnghiep.net.vn
Dẫn theo nguồn: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/kiem-toan-nha-nuoc-chuyen-co-quan-dieu-tra-5-vu-viec-d15978.html

Trả lời