Vạch loạt sai phạm tại dự án “hô biến” nhà thu nhập thấp thành biệt thự

Hà Nội vừa báo cáo Thủ tướng kết quả thanh tra toàn diện khu nhà ở cho người thu nhập thấp The Diamond Park tại huyện Mê Linh…

The Diamond Park do Công ty Cổ phần Tập đoàn VIDEC (tên gọi trước đây là Công ty Cổ phần Đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam) làm chủ đầu tư được UBND huyện Mê Linh phê duyệt quy hoạch từ năm 2008.

The Diamond Park bán biệt thự, nhà liền kề trái luật

UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về kết quả thanh tra toàn diện dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh, Hà Nội do Công ty cổ phần Tập đoàn Videc làm chủ đầu tư.

Kết luận thanh tra cho biết, dự án khu nhà ở thu nhập thấp The Diamond Park được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, giao đất và cho phép đầu tư giai đoạn trước khi điều chỉnh hành chính huyện Mê Linh hợp nhất về Hà Nội (trước ngày 1/8/2008).

Theo UBND TP Hà Nội, quá trình chuẩn bị và thực hiện đầu tư chủ yếu diễn ra khi huyện Mê Linh thuộc Vĩnh Phúc. Khi thanh tra, hồ sơ dự án không còn lưu giữ tại tỉnh Vĩnh Phúc. Hồ sơ lưu tại chủ đầu tư và các sở thuộc UBND TP Hà Nội nhận bàn giao từ Vĩnh Phúc không đầy đủ.

Tuy nhiên qua xem xét hồ sơ, đoàn thanh tra liên ngành phát hiện sau khi huyện Mê Linh hợp nhất về Hà Nội, quá trình thực hiện dự án còn hạn chế.

Cụ thể, trong giai đoạn dự án đầu tư thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, theo kết luận thanh tra, năm 2008, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chấp thuận giao Công ty CP Đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam (từ tháng 9/2017 là Công ty cổ phần Tập đoàn VIDEC) thực hiện dự án xây dựng với tên gọi “Khu nhà ở cho người thu nhập thấp”.

Mặc dù dự án có tên xây dựng nhà ở cho công nhân và người thu nhập thấp nhưng quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đồng ý cho Videc làm nhà liền kề, biệt thự.

Đáng lưu ý, dự án khu nhà thu nhập thấp lại chỉ có một phần nhà thu nhập thấp, phần lớn là biệt thự, nhà liền kề (chiếm 70,92% tổng tích đất ở) là có sự thay đổi so với chủ trương đầu tư ban đầu do Ban quản lý khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đề xuất và đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận.

Theo thanh tra Hà Nội, đây chính là nguyên nhân một loạt báo điện tử phản ánh về tình trạng “phù phép nhà xã hội bán toàn biệt thự”… gây bức xúc xã hội thời gian qua.

Cũng theo kết luận, năm 2018, VIDEC lại ký kết hợp đồng mua bán 81 biệt thự và nhà liền kề với tổng giá trị hợp đồng khoảng 215,4 tỷ đồng. Dù đã bán hàng trăm biệt thự, nhà liền kề thuộc dự án The Diamond Park để thu lợi nhưng đến thời điểm thanh tra (tháng 4/2019), VIDEC chưa hề báo cáo Sở Xây dựng để đưa dự án vào kế hoạch phát triển nhà của TP.

Trong giai đoạn phê duyệt chủ trương đầu tư, Vĩnh Phúc thẩm định năng lực tài chính chủ đầu tư với vốn chủ sở hữu 20 tỷ đồng vào năm 2007, đủ đảm bảo theo quy định với tổng mức đầu tư hơn 73 tỷ đồng.

Tuy nhiên, giai đoạn cho phép đầu tư, do thay đổi nội dung đầu tư nên tổng mức đầu tư giai đoạn 1 tăng lên 134 tỷ đồng. Điều đáng nói, các sở ngành tham mưu của Vĩnh Phúc không thẩm định lại năng lực tài chính của chủ đầu tư.

Cũng trong giai đoạn này, việc UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất trước khi giải phóng mặt bằng là không phù hợp quy định. Việc áp dụng ưu đãi đầu tư miễn tiền sử dụng đất đối với diện tích xây dựng nhà chung cư không đúng thẩm quyền.

Việc UBND tỉnh Vĩnh Phúc chưa thu phí xây dựng đối với chủ đầu tư là không đúng; phương pháp xác định một số chi phí trong tổng mức đầu tư tại thiết kế cơ sở cao hơn suất vốn đầu tư do Bộ Xây dựng công bố.

Đồng thời, việc chủ đầu tư không lập điều lệ quản lý thực hiện dự án khu đô thị mới là chưa đúng Nghị định của Chính phủ.

Nhiều vi phạm khác…

Trong giai đoạn sau khi huyện Mê Linh hợp nhất về Hà Nội, đoàn thanh tra của TP Hà Nội cho rằng đối với công tác giải phóng mặt bằng, dự án phải điều chỉnh phương án giải phóng mặt bằng đến thời điểm thanh tra đã giải phóng mặt bằng khoảng 95,6%.

Quá trình giải phóng mặt bằng không niêm yết công khai, lấy ý kiến của các hộ dân có đất bị thu hồi… là chưa thực hiện đúng quy định.

Cùng với đó, việc chủ đầu tư ký 74 hợp đồng huy động vốn thời điểm năm 2010 là chưa đúng quy định; việc chủ đầu tư ký 87 hợp đồng mua bán với các hộ năm 2017, 2018 khi chưa điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư là chưa thực hiện đúng hướng dẫn của Sở Xây dựng.

Liên quan đến dự án này, cuối năm 2018, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi UBNB TP Hà Nội về việc xử lý phản ánh của báo chí về Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh.

Văn bản nêu rõ một số cơ quan báo chí đưa tin phản ánh về Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh, TP Hà Nội đã bị chủ đầu tư “cắt xén” để xây biệt thự, nhà liền kề…

Sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo thanh tra toàn diện Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh; kết luận đầy đủ, chính xác, khách quan về từng nội dung liên quan đến Dự án và xử lý theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Theo Dân Trí

Nguồn : baodansinh.vn

 

Trả lời