Bộ trưởng Bộ Tài chính: Không hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh tế

Trả lời phóng viên Bản tin Thời sự 19h VTV1 (Đài Truyền hình Việt Nam) ngày 25/4/2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định không hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh tế.

Nhấn mạnh thông điệp không hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh tế, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, những vụ việc vừa qua là tiếng chuông cảnh tỉnh để cho thị trường quay trở lại, hoạt động ổn định và phát triển một cách minh bạch, an toàn, đảm bảo hoạt động kinh doanh lành mạnh và cạnh tranh bình đẳng.

Trước đó, tại Hội nghị phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế diễn ra hôm 22/4, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động thực hiện ngay các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động thị trường tài chính, tiền tệ, không để một số vụ việc ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư, đến việc huy động vốn qua thị trường trái phiếu, cổ phiếu để phát triển kinh tế đất nước. Ai cố tình vi phạm pháp luật thì phải cương quyết xử lý nhưng không hình sự hóa các quan hệ dân sự, quan hệ kinh tế.

“Đảng và Nhà nước ta nhất quán chủ trương không hình sự hóa các quan hệ kinh tế và luôn có chính sách hỗ trợ, khuyến khích những doanh nghiệp tuân thủ Hiến pháp, pháp luật, làm ăn hiệu quả, chính đáng, minh bạch, làm giàu chính đáng cho mình, đóng góp cho xã hội, góp phần xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng, mang lại hạnh phúc, ấm no cho nhân dân”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại Hội nghị.

Chia sẻ với phóng viên Bản tin Thời sự 19h VTV1, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng cho rằng, những tin đồn thất thiệt thời gian qua mà không phải do cơ quan nhà nước cung cấp là những tin đồn đã làm cho thị trường có sự rung lắc, giảm điểm và đây là sự đáng tiếc. Tuy nhiên, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định, các cơ quan quản lý hiện đang đưa ra những chính sách để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho nhà đầu tư. Kể cả các doanh nghiệp đã có sai phạm thời gian qua, các cơ quan quản lý cũng sẽ tạo mọi điều kiện để khắc phục khó khăn, ổn định lại sản xuất – kinh doanh nhằm đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông và đảm bảo việc làm cho người lao động.

Liên quan đến diễn biến thị trường chứng khoán phiên đầu tuần ngày hôm nay, Vn-Index đã có phiên giảm điểm lịch sử khi mất tới hơn 68 điểm, xuống mức 1.310,95 điểm. Điều khá ngạc nhiên là trong khi nhà đầu tư nội liên tục bán ròng thì khối ngoại vẫn đi ngược lại xu thế thị trường khi tăng cường mua ròng như nhiều phiên liên tiếp gần đây.

Cụ thể, trên HOSE, khối ngoại mua ròng 7,64 triệu đơn vị, với tổng giá trị mua ròng tương ứng đạt 226,18 tỷ đồng, giảm 73,85% về lượng và 75,52% về giá trị so với phiên trước. Trên HNX, khối ngoại mua ròng 406.800 đơn vị với tổng giá trị mua ròng tương ứng đạt 14,42 tỷ đồng; trong khi phiên trước đó bán ròng 598.660 đơn vị, tổng giá trị bán ròng đạt 7,22 tỷ đồng. Trên thị trường UPCoM, khối ngoại mua ròng 442.410 đơn vị với tổng giá trị mua ròng tương ứng đạt 10,11 tỷ đồng, tăng gấp hơn 3 lần về lượng và hơn 155% về giá trị so với phiên trước.

Tính chung trên toàn thị trường trong phiên 25/4, khối ngoại đã mua ròng 8,49 triệu đơn vị với tổng giá trị mua ròng tương ứng đạt 250,71 tỷ đồng.

Trả lời