Cẩn trọng trước biến động thương mại và đầu tư quốc tế

Ngày  27/6, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức họp báo thường kỳ Quý II năm 2019 nhằm báo cáo công tác 6 tháng đầu năm 2019 và phương hướng 6 tháng cuối năm của ngành.

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: VGP/Huy Thắng.

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã trả lời các vấn đề liên quan đến Luật Đầu tư công sửa đổi, các tác động, ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại Hoa Kỳ – Trung Quốc, vấn đề đầu tư nước ngoài, đầu tư công…

Dịch chuyển vốn đầu tư, tác động 2 mặt

Vấn đề căng thẳng thương mại Hoa Kỳ – Trung Quốc và những tác động đến Việt Nam, đặc biệt là xu hướng chuyển dịch của dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc vào Việt Nam là vấn đề được dư luận quan tâm.

Ông Nguyễn Nội – Phó Cục trưởng Cục Đầu tư tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) cho biết với căng thẳng thương mại Hoa Kỳ – Trung Quốc, Việt Nam có thể thu hút thêm các dự án đầu tư nước ngoài khi DN dịch chuyển sản xuất nhưng cần cẩn trọng ngăn chặn dự án chất lượng không cao, hay lợi dụng gian lận xuất xứ. Bộ KH&ĐT đã làm đề án tổng kết thu hút vốn FDI, đặt ra nghiên cứu và sửa đổi liên quan đến các nội dung này.

Về vấn đề này, ông Lương Văn Khôi, Phó Giám đốc Trung tâm Kinh tế và dự báo (Bộ KH&ĐT) bổ sung thêm: Về ngắn hạn, căng thẳng thương mại Hoa Kỳ – Trung Quốc có thể giúp Việt Nam tiếp cận thị trường, nhưng về trung và dài hạn có thể bị tác động tiêu cực, do bị ảnh hưởng suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

“Để ứng phó cần phải tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, điều chỉnh linh hoạt tỉ giá cũng như tăng cường biện pháp phòng vệ thương mại ngăn chặn hàng nước ngoài đội lốt xuất xứ Việt Nam, kiểm soát chặt hàng hóa nhập vào Việt Nam mà chỉ lắp ráp giản đơn để xuất khẩu sang Hoa Kỳ”, ông Lương Văn Khôi lưu ý.

Khẩn trương hoàn thiện chính sách, bảo đảm ổn định vĩ mô

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng cho biết, trên cơ sở theo dõi sát và kịp thời phân tích, đánh giá, dự báo tình hình trong nước và thế giới, Bộ chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 01/4/2019. Trong đó, có các giải pháp tập trung tháo gỡ cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng 6 tháng và cả năm 2019.

“Việc ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đó, chúng tôi tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi thúc đẩy sản xuất kinh doanh…”, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nhấn mạnh.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là quản lý vốn đầu tư phát triển năm 2019. Ông Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế quốc dân-Bộ KH&ĐT cho biết, Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án giao chi tiết kế hoạch 2019 cho các bộ, ngành, địa phương và kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2016-2020 cho các dự án; trình điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách Trung ương, vốn trái phiếu Chính phủ, vốn ODA giai đoạn 2016-2020 cho các dự án; báo cáo Quốc hội về việc phân bổ dự phòng chung vốn ngân sách Trung ương trong nước còn lại và 10.000 tỷ đồng từ nguồn điều chỉnh giảm nguồn vốn dự kiến bố trí cho các dự án quan trọng quốc gia của kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020…

Để cải thiện môi trường kinh doanh nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển nền kinh tế, đại diện Bộ KH&ĐT cũng trao đổi về dự án Luật sửa đổi Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp.

“Tinh thần tăng cường phân cấp và giảm thiểu tối đa thủ tục hành chính sẽ được Bộ tiếp tục đẩy mạnh trong thời gian tới vì một mục tiêu tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp”, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nhấn mạnh.

Giải đáp thắc mắc liên quan tới đề xuất của Chính phủ về dự thảo nghị quyết thi hành Luật Quy hoạch Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết, Luật Quy hoạch có ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế-xã hội. Thông tin Bộ KH&ĐT và Chính phủ trình nghị quyết để hoãn thi hành luật là không chính xác, mà là để tháo gỡ một số vướng mắc trong triển khai thực hiện, trước khi các quy hoạch mới được lập phê duyệt, bảo đảm việc điều hành của Chính phủ, địa phương diễn ra liên tục trước khi Luật Quy hoạch mới được thông qua.

Ông Vũ Quang Các, Vụ trưởng Vụ Quản lý Quy hoạch (Bộ KH&ĐT) cho biết thêm, trong quá trình triển khai thực hiện Luật Quy hoạch, hiện nay có một số vướng mắc đối với điều khoản chuyển tiếp. Vì vậy, Chính phủ có trình Quốc hội Dự thảo Nghị quyết giải quyết các vấn đề chuyển tiếp đối với các quy hoạch đã được thực hiện xây dựng thời kỳ trước nhằm tháo gỡ khó khăn cho các bộ ngành, địa phương.

Về ảnh hưởng của việc chậm triển khai dự án của các bộ ngành, địa phương khi chưa ban hành Nghị quyết, ông Vũ Quang Các lí giải, trong quá trình xây dựng các quy hoạch trước đây, do cách làm, chất lượng chưa đáp ứng được yêu cầu nên quá trình thực hiện phải điều chỉnh.

“Quy định của Luật có quy định việc điều chỉnh quy hoạch phải tuân thủ theo các quy định của Luật Quy hoạch, vì vậy các bộ ngành, địa phương lúng túng trong việc này. Việc ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Quy hoạch chậm, dẫn đến các bộ ngành trong quá trình điều chỉnh gặp khó khăn”, ông Vũ Quang Các nói.

Theo Anh Minh/baochinhphu.vn.

 

 

 

 

Trả lời