28 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng

Tính đến sáng 14/5, đã 28 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 ở cộng đồng. Hiện, cả nước còn 36 ca đang điều trị tại các cơ sở y tế, trong đó có 17 ca có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1 lần trở lên.

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, cũng tính đến 6h ngày 14/5, Việt Nam có tổng cộng 148 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Hiện tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 13.719 người, trong đó có 324 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 7.254 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 6.141 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Về tình hình điều trị, đến thời điểm này đã có 252 bệnh nhân COVID-19 tại nước ta được công bố khỏi bệnh/xuất viện, chiếm 88%. Hiện còn 36 bệnh nhân đang điều trị tại 6 cơ sở y tế. Đa số các bệnh nhân đều có sức khoẻ ổn định.

Trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại 6 cơ sở y tế, hiện đã có 6 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 11 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2. Hiện chỉ còn lại 19 bệnh nhân COVID-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Đối với việc điều trị cho bệnh nhân nặng, ngày 13/5, BN 91 (nam phi công người Anh) đang điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh nằm yên, an thần, mạch và huyết áp ổn định, có dùng thuốc vận mạch liều thấp. Bệnh nhân tiếp tục được thở máy, mở khí quản, lọc máu, kháng sinh, kháng nấm, bơm rửa màng phổi và can thiệp ECMO (thiết bị tim, phổi nhân tạo). Hiện, kết quả CT scan phổi cho thấy, hai phổi của nam phi công đã xơ hóa, đông đặc, chỉ còn 10% hoạt động.

BN 19 (nữ, 64 tuổi, ở phường Trúc Bạch, quận Ba Đình) đang điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cũng là 1 trong 3 ca bệnh nguy kịch và là bệnh nhân có thời gian điều trị COVID-19 lâu nhất Việt Nam, từng có 3 lần ngừng tim, hiện tại, bệnh nhân đã chuyển sang trạng thái hồi phục tốt, đã tự thở khí phòng.

Cùng ngày 14/5, sau 28 ngày, 399 hộ dân với 1.239 nhân khẩu xóm Trên, thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín đã được công bố dỡ bỏ cách ly theo quy định.

Tại ổ dịch xóm Trên, thôn Đông Cứu đã ghi nhận 1 người mắc COVID-19. Nhưng kể từ ngày 14/4 đến nay, tính từ khi BN 266 ở xóm Trên được công bố, tại ổ dịch này không phát sinh ca nhiễm mới. Trước thời điểm công bố kết thúc cách ly, 100% người dân xóm Trên, thôn Đông Cứu đều được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch ở thời kỳ mới, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy yêu cầu các cơ quan, phòng, ban, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cùng chính quyền địa phương và người dân xóm Trên, thôn Đông Cứu tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND TP trong thời kỳ thực hiện nhiệm “nhiệm vụ kép”, vừa phát triển kinh tế, vừa phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời, người dân địa phương cần tiếp tục thực hiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch, đeo khẩu trang ở nơi công cộng và sử dụng nước sát khuẩn, rửa tay thường xuyên. Đối với BN 266, sau khi khỏi bệnh trở về địa phương cần được tiếp tục theo dõi cách ly tại nhà và thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm để kiểm tra.

Thúy Hà

Dẫn theo nguồn: http://baochinhphu.vn/Suc-khoe/28-ngay-Viet-Nam-khong-co-ca-mac-COVID19-o-cong-dong/395528.vgp

Trả lời