Đồng Nai mạnh tay xử lý DN nợ bảo hiểm

Đây là lần đầu tiên Đồng Nai áp dụng biện pháp này và bước đầu có những kết quả khả quan.

Công ty cổ phần Lilama 45.4 là một trong 6 DN mà người đại diện pháp luật bị cấm xuất cảnh do đang phải chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính vì nợ BHXH
Sở LĐTB&XH Đồng Nai vừa tham mưu UBND tỉnh ra quyết định cấm xuất cảnh tạm thời trong vòng 3 năm, hoặc đến khi DN trả hết nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) với 6 cá nhân là đại diện pháp luật của các doanh nghiệp (DN) đang phải chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính do nợ BHXH.

Đó là đại diện của các DN: Nhà máy cơ khí – chi nhánh Công ty cổ phần Lilama 45.1, Công ty cổ phần Lilama 45.4, Công ty cổ phần Công trình giao thông Đồng Nai, Công ty TNHH MTV K&T, Công ty TNHH Trí Minh Phát và Công ty TNHH Hanul Line Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Cảnh, Chánh thanh tra Sở LĐTB&XH cho Báo Đồng Nai biết, đây là lần đầu tiên ngành lao động Đồng Nai áp dụng biện pháp này và bước đầu có những kết quả khả quan. Cụ thể, ông chủ Công ty TNHH Hanul Line Việt Nam người Hàn Quốc, khi đến sân bay để xuất cảnh về nước đã bị ngăn lại do quyết định tạm không cho xuất cảnh của UBND tỉnh. Đến nay, DN này đã trả được hơn 4,7 tỷ đồng tiền nợ BHXH của người lao động.

Bên cạnh việc cấm xuất cảnh nói trên, thời gian qua, Sở LĐTB&XH Đồng Nai đã thanh tra nhiều DN cố tình nợ đọng BHXH, đồng thời triển khai nhiều biện pháp cứng rắn để thu hồi nợ.

Chẳng hạn, Sở làm văn bản gửi đến hệ thống các ngân hàng mà những DN này đăng ký tài khoản để yêu cầu cung cấp số dư tài khoản của DN. Trên cơ sở đó, cơ quan chức năng sẽ tổ chức cưỡng chế, khấu trừ tiền nợ BHXH từ tài khoản ngân hàng của DN nếu có. Hiện tại các ngân hàng đang cùng hợp tác để cung cấp số dư tài khoản của DN. Tài khoản của DN có bao nhiêu tiền sẽ cưỡng chế bấy nhiêu.

Song song đó, Thanh tra Sở đã gửi hồ sơ 7 DN cố tình chây ỳ, nợ nhiều, nợ lâu sang cơ quan công an để xem xét xử lý, gồm: Công ty cổ phần Lilama 45.1, Công ty cổ phần Lilama 45.4, Công ty TNHH Jooco Dona, Công ty TNHH Hanul Line Việt Nam, Công ty TNHH MTV K&T, Công ty cổ phần Cơ giới và xây lắp số 9, Công ty cổ phần Công trình giao thông Đồng Nai.

Từ cuối năm 2018 đến nay, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành 3 quyết định thanh tra tại 25 DN nợ đọng BHXH với số tiền khoảng 110 tỷ đồng, thời gian nợ kéo dài. Đoàn thanh tra đã lập biên bản, tham mưu UBND tỉnh ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với 9 DN với số tiền xử phạt đối với mỗi DN từ 150 triệu đồng trở lên. Chánh thanh tra Sở ra quyết định xử phạt 3 DN.

Đến nay, trong số 25 DN được thanh tra, đã có 2 DN trả hết số nợ BHXH; 10 DN đã khắc phục một phần nợ bảo hiểm với số tiền hơn 16 tỷ đồng. Trong số 12 DN bị xử phạt vi phạm hành chính, có 3 DN đã chấp hành nộp phạt.

Theo BT/baochinhphu.vn

 

Trả lời