Hội đồng doanh nghiệp 4.0 Việt Nam: Khẳng định vai trò sứ mạng phát triển cộng đồng doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số

3 năm qua, Hội đồng doanh nghiệp 4.0 Việt Nam (BAV 4.0) đã khẳng định được vị thế, vai trò sứ mạng trong việc xây dựng và phát triển cộng đồng doanh nhân doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số. Đây chính là bước đi đột phá, mở ra cánh cửa tương lai, là điểm sáng của phát triển và ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong khu vực.

Ngày 30/9, Viện Nghiên cứu Tài chính, Đầu tư và Hợp tác, Thương mại Đông Nam Á tổ chức “Diễn đàn kết nối, xúc tiến thương mại – Chuyển đổi số doanh nghiệp” và lễ kỷ niệm 3 năm ngày thành lập Hội đồng Doanh nghiệp 4.0 Việt Nam (28/11/2021 – 28/11/2023).

Quang cảnh buổi lễ

Phát biểu tại Lễ kỉ niệm, ông Nguyễn Dũng Thương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tài chính, Đầu tư và Hợp tác Thương mại Đông Nam Á cho biết, Viện nghiên cứu Tài chính, Đầu tư và Hợp tác, Thương mại Đông Nam Á là cơ quan nghiên cứu khoa học được được thành lập từ năm 2002 tại Quyết định số 147/QĐ-TWH của Chủ tịch Trung ương Hội nghiên cứu khoa học Đông Nam Á – Việt Nam (Là một trong hai Đơn vị duy nhất được Thủ tướng chính phủ ký Quyết định thành lập).

Viện là đơn vị sự nghiệp khoa học công nghệ, được Bộ Khoa học và công nghệ cấp phép hoạt động tại giấy phép số A-069 với Chức năng, nhiệm vụ chính là: Nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ, ngân hàng; nghiên cứu cơ chế chính sách hoạt động đầu tư và hợp tác thương mại, khoa học giáo dục khu vực Asean và quốc tế; tư vấn quản lý doanh nghiệp, tư vấn dự án đầu tư, thương mại; tư vấn trong lĩnh vực giáo dục, giáo dục nghề nghiệp, đào tạo phát triển nguồn nhân lực; đào tạo và liên kết đào tạo về các lĩnh vực: giáo dục, khoa học công nghệ, du lịch, văn hóa xã hội; dịch vụ kiểm toán, kế toán; tổ chức hội thảo khoa học, biên soạn, biên dịch in ấn các ấn phẩm trong lĩnh vực hoạt động; nghiên cứu, bảo tồn, quản lý, khai thác và phát huy giá trị các di sản trong nước và quốc tế; xây dựng, tổ chức và thành lập các câu lạc bộ doanh nhân doanh nghiệp, các trung tâm trực thuộc Viện, xây dựng và phát triển cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam; tổ chức chương trình giao thương, xúc tiến thương mại hợp tác khu vực Asean và quốc tế.

Khẳng định vai trò sứ mạng phát triển cộng đồng doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số
Các đại biểu, doanh nhân làm lễ chào cờ

Ông Nguyễn Dũng Thương cũng cho biết, xuất phát từ mong muốn của nhiều doanh nhân, doanh nghiệp về việc thành lập một tổ chức Hội bao gồm những doanh nhân, doanh nghiệp đã và đang ứng dụng công nghệ 4.0 vào các hoạt động quản lý doanh nghiệp; Đồng thời, kết nối kinh doanh, xúc tiến thương mại… nhằm hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển, ngày 28/11/2021, Hội đồng Doanh nghiệp 4.0 Việt Nam chính thức được thành lập sau khi được Lãnh đạo Viện và Hội đồng khoa học của Viện xem xét, phê duyệt đề án: “Định dạng mô hình hoạt động của Hội đồng doanh nghiệp 4.0 Việt Nam.

Đây là mô hình tổ chức hoạt động doanh nghiệp trong thời đại kỷ nguyên số 4.0. Sau gần 2 năm nghiên cứu, thực tiễn đã chứng minh và soi sáng lý luận sự ra đời của Hội đồng doanh nghiệp 4.0 Việt Nam là khát vọng hoàn toàn chính đáng của các doanh nghiệp Việt, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của Doanh nghiệp trước đại dịch covid vẫn còn diễn biến phức tạp.

Khẳng định vai trò sứ mạng phát triển cộng đồng doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số
Chủ tịch Viện trưởng TS. Nguyễn Dũng Thương phát biểu tại lễ kỷ niệm

Với vai trò tập hợp, kết nối các doanh nhân, doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ cùng các cá nhân, tập thể đa ngành nghề, đa thành phần trong nước và quốc tế vào một tổ chức xã hội tự nguyên có đầy đủ tư cách pháp nhân mang tên “HỘI ĐỒNG DOANH NGHIỆP 4.0 VIỆT NAM” nhằm đẩy mạnh hợp tác, kết nối kinh doanh, xúc tiến thương mại, học tập nâng cao trình độ, sáng tạo sản phẩm mới, dịch vụ mới, trao đổi kinh nghiệm, gặp gỡ giao lưu, hỗ trợ cùng nhau phát triển nhanh và bền vững trên nền tảng ứng dụng công nghệ 4.0 hưởng ứng tích cực chỉ đạo của Chính phủ tại Quyết định số 749/QĐ-TTg về việc Phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Khẳng định vai trò sứ mạng phát triển cộng đồng doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số

Sau 3 năm thành lập, Hội đồng Doanh nghiệp 4.0 Việt Nam đã đẩy mạnh hợp tác, kết nối kinh doanh, xúc tiến thương mại; Không ngừng nâng cao trình độ, sáng tạo sản phẩm mới, dịch vụ mới, trao đổi kinh nghiệm, gặp gỡ giao lưu, hỗ trợ cùng nhau phát triển nhanh và bền vững trên nền tảng ứng dụng công nghệ 4.0; Hưởng ứng tích cực chỉ đạo của Chính phủ tại Quyết định số 749/QĐ-TTg về phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Khẳng định vai trò sứ mạng phát triển cộng đồng doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số
Khẳng định vai trò sứ mạng phát triển cộng đồng doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số
Khẳng định vai trò sứ mạng phát triển cộng đồng doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số

Bên cạnh đó, Hội đồng Doanh nghiệp 4.0 Việt Nam sáng tạo các mô hình mới nhằm tăng cường kết nối, hợp tác giữa các doanh nhân, doanh nghiệp với nhau và với các thành phần kinh tế khác trong xã hội. Đây là một trong các giải pháp đột phá hữu hiệu để vượt qua khó khăn. Thực tế, cuộc sống hiện tại cũng như tương lai của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp đã chứng tỏ sự đúng đắn của chân lý “liên kết hợp tác hay là chết”.

Dù tuổi đời còn non trẻ, nhưng với những kết quả đạt được trong 3 năm qua, Hội đồng doanh nghiệp 4.0 Việt Nam đã khẳng định được vị thế, vai trò sứ mạng trong việc xây dựng và phát triển cộng đồng doanh nhân doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số. Đây chính là bước đi đột phá, mở ra cánh cửa tương lai, là điểm sáng của phát triển và ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong khu vực.

Khẳng định vai trò sứ mạng phát triển cộng đồng doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số
Các đại biểu, doanh nhân doanh nghiệp chụp hình lưu niệm
Khẳng định vai trò sứ mạng phát triển cộng đồng doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số
Các đại biểu, doanh nhân doanh nghiệp chụp hình lưu niệm
Khẳng định vai trò sứ mạng phát triển cộng đồng doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số
Các đại biểu, doanh nhân doanh nghiệp chụp hình lưu niệm

Hội đồng doanh nghiệp 4.0 Việt Nam có tên quốc tế viết tắt là: BAV 4.0; BAV 4.0 không phải tổ chức chính trị, VHVN, nhân đạo từ thiện… BAV4.0 cũng không phải công ty cổ phần, Cty TNHH. BAV 4.0 là một tổ chức xã hội tự nguyện trong lĩnh vực kinh tế, BAV 4.0 hoạt động linh hoạt, rộng mở nhưng không lỏng lẻo và chạy theo hình thức, mà ngược lại BAV4.0 hoạt động rất nghiêm túc chặt chẽ, có đầy tư cách pháp lý, bộ máy điều hành tinh gọn, đội ngũ nhân lực trình độ cao, hợp tác kinh doanh nhiều lĩnh vực, không ngừng mở rộng qui mô và khả năng tài chính v.v nhằm đem lại hiệu quả đích thực cho mọi đối tượng tham gia trên nền tảng ứng dụng công nghệ số và số hóa doanh nghiệp phát triển nền kinh tế số nhanh và bền vững thực hiện thành công Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ.

Khẳng định vai trò sứ mạng phát triển cộng đồng doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số
Buổi lễ diễn ra thành công tốt đẹp trong niềm vui của các đại biểu, doanh nghiệp đến tham dự

Thành viên của Hội đồng doanh nghiệp 4.0 Việt Nam là các Chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ, hộ kinh doanh cá thể đa ngành nghề, những cá nhân hoặc nhóm các nhà khoa học công nghệ, các nhà sáng chế phát minh, nhà đầu tư v.v trên phạm vi trong nước và quốc tế có năng lực ứng dụng CN 4.0 vào hoạt động quản lý, quản trị và điều hành doanh nghiệp, tham gia xây dựng và phát triển nền kinh tế số. BAV 4.0 có quy mô và phạm vi hoạt động trên địa bàn toàn quốc gồm các Tỉnh, Thành phố trong phạm vi cả nước, từng bước mở rộng ra các nước Asean và nhiều nước khác trên phạm vi toàn cầu.

Dưới góc nhìn kinh tế, có thể coi Hội đồng doanh nghiệp 4.0 VN là mô hình xã hội hoá về hoạt động kinh doanh có khả năng tạo ra một cộng đồng doanh nghiệp ngày càng đông đảo thuộc nhiều thành phần, nhiều ngành nghề, gắn bó với nhau bởi trách nhiệm và quyền lợi chính đáng, được kết nối chuỗi giá trị của các sản phẩm sáng tạo phù hợp nhu cầu thị trường thông qua sử dụng CN 4.0, nhờ đó, góp phần tăng cường sức mạnh kinh tế của đất nước trong thời kỳ mới.

Vì vậy, một trong những tiêu chí hàng đầu của mọi thành viên khi tham gia Hội đồng doanh nghiệp 4.0 VN là phải có khát vọng cùng khả năng sáng tạo những sản phẩm mới, dịch vụ mới, các giải pháp hữu ích và sáng chế khoa học phù hợp để hợp tác, tổ chức triển khai theo mô hình khép kín gồm các khâu: Xây dựng dự án khả thi – khai thác nguồn vốn đầu tư – đảm bảo cung ứng nguyên liệu đầu vào – nghiên cứu sử dụng công nghệ phù hợp – xác định địa điểm thực hiện – tổ chức sản xuất – lưu kho bảo quản – vận chuyển Lozictic – quảng cáo tiếp thị Maketing – tìm kiếm thị trường – tiêu thụ sản phẩm v.v…nhờ đó đảm bảo hoạt động kinh doanh luôn đồng bộ, chủ động, ổn định, giảm chi phí đầu vào, hạ giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh cho hàng hoá Việt Nam đưa ra thị trường phạm vi trong nước, khu vực và quốc tế.

Về giá trị cốt lõi, BAV 4.0 Việt Nam tạo sẽ ra một môi trường thuận lợi kết nối cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp và cá nhân, tập thể đa ngành nghề, đa lĩnh vực trong nước và quốc tế (ưu tiên các nước Asean) nhằm đẩy mạnh hợp tác, phát triển kinh doanh bền vững, dựa trên nền tảng CMCN 4.0, đảm bảo hiệu quả thực tế, lợi ích hài hoà cho từng cá nhân thành viên tham gia cũng như toàn thể thành viên trong Hội đồng doanh nghiệp 4.0 Việt Nam và Nhà nước nói chung. Có thể nói, sự ra đời về một mô hình tổ chức Hội doanh nghiệp kiểu mới của các doanh nhân, doanh nghiệp VN hiện đại thời 4.0 là một bước quan trọng đi trước đón đầu rất đáng trân trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp vừa và nhỏ nói riêng, nền kinh tế nước ta nói chung.

Trong khuôn khổ chương trình, các doanh nghiệp 4.0 đã giới thiệu sản phẩm công nghệ Checkvn – phần mềm nằm trong sáng chế “Quy trình xác thực chống hàng giả” của Trung tâm Doanh nghiệp hội nhập và phát triển (IDE), thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME). Ứng dụng Checkvn nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và nhà sản xuất chân chính; Sản phẩm công nghệ Aiva trợ lý ảo toàn năng, sản phẩm đột phá dựa trên sức mạnh của trí tuệ nhân tạo vào đa lĩnh vực, mọi ngành nghề cuộc sống…

 

Theo: PV

Dẫn theo nguồn: https://suckhoeviet.org.vn/khang-dinh-vai-tro-su-mang-phat-trien-cong-dong-doanh-nghiep-trong-thoi-dai-cong-nghe-so-8288.html&dm=c7379696f60ea0941c222e8cb2f583ab&utime=MjAyMzEwMDExNDM0Mzg=&secureURL=67

Trả lời