Lộ đường dây buôn người xuyên quốc gia từ vụ bé gái bị bỏ rơi trước cửa nhà

Ngày 3/6, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã thông tin bước đầu về vụ án mua bán người dưới 16 tuổi xảy ra trên địa bàn, khởi tố 6 đối tượng gây ra 9 vụ việc. Đáng chú ý, từ vụ việc một bé gái sơ sinh bị bỏ lại trước cửa nhà thì lực lượng Công an đã khám phá ra một đường dây chuyên thu mua trẻ sơ sinh từ những phụ nữ trẻ có hoàn cảnh để mang sang Trung Quốc bán, thu lợi bất chính.
                Cơ quan Công an phối hợp bàn giao các cháu bé cho Trung tâm bảo trợ trẻ em Hà Nội chăm sóc.

Bé gái bị bỏ rơi lúc rạng sáng

Khoảng 4h40 ngày 18-1-2019, Công an quận Đống Đa nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc, trước cửa nhà số 20/15 Phương Mai, phường Phương Mai, Đống Đa có một bé gái sơ sinh bị bỏ lại. Qua điều tra, rà soát, Công an quận Đống Đa xác định Nguyễn Trần Lan Anh (SN 1999), trú tổ 2, ấp Đồng Bia, xã Tân Lợi, Đồng Phú, Bình Phước, sinh viên Đại học Công nghệ TPHCM – người thuê phòng nghỉ tại một nhà nghỉ ở số 14/15 Phương Mai chính là đối tượng đã để lại bé gái trên.

Khi được triệu tập về trụ sở làm việc, Lan Anh khai, khoảng đầu tháng 10-2018, thông qua “Hội cho nhận con nuôi” trên mạng xã hội Facebook, đối tượng biết chị N.T.P.L. (SN 1991), trú quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đang mang thai nhưng không có điều kiện nuôi nên muốn cho gia đình nào có nguyện vọng nuôi dưỡng.

Lan Anh đã kết bạn Zalo để nói chuyện với chị L., nói dối là bản thân bị vô sinh và muốn nhận con do chị L. sinh ra để nuôi dưỡng. Lan Anh hứa sẽ chịu trách nhiệm thanh toán tiền viện phí và cho L. một khoản tiền bồi dưỡng sau sinh.

Đầu tháng 1-2019, Lan Anh liên hệ qua Facebook với Huỳnh Thị Hồng (SN 1989), trú thôn Lộc Thiên, xã Phú Lộc, Krông Năng, Đắk Lắk; chỗ ở: 184-186 Bùi Văn Ngữ, phường Hiệp Thành, quận 12, TPHCM để nhờ Hồng tìm người mua lại bé gái với giá 35 triệu đồng, trả công 2 triệu đồng.

Quá trình chờ L. sinh con, Lan Anh đã gửi trước 7 triệu đồng để mua sắm đồ cho bé và đóng viện phí. Ngày 15-1, Lan Anh ra Hà Nội làm thủ tục cho L. vào viện sinh con. Ngày 17-1, L. sinh bé gái tại bệnh viện thì Lan Anh rủ thêm 2 người bạn giúp đỡ.

Tại đây Lan Anh đã bỏ ra số tiền 6,5 triệu đồng để bồi dưỡng bác sĩ và ê-kip đỡ đẻ. Do khi vào nhập viện L. không có tiền đóng viện phí và nói số tiền Lan Anh gửi trước đó đã tiêu xài hết, yêu cầu Lan Anh đóng thêm tiền nên đến khoảng 21h ngày 17/1, Lan Anh đã bế bé gái đi.

Ngoài ra, trước đó Lan Anh còn lấy nhẫn vàng và lắc tay từ túi đồ của L. Sau khi biết bị mất tài sản, L. đã gọi điện cho Lan Anh đòi lại con và tài sản. Về phần Lan Anh khi ra khỏi bệnh viện đã đưa bé đến nhà nghỉ để chờ người của Hồng đến nhận.

Đến rạng sáng ngày 18-1, do lo sợ gia đình L. báo Công an nên Lan Anh đưa bé đặt lại tại trước cửa sổ 20/15 Phương Mai…

Thị trường mua bán trẻ em “sôi động” trên mạng xã hội

Quá trình điều tra xác minh, mở rộng vụ án, Công an quận Đống Đa đã xác định Nguyễn Trần Lan Anh và Huỳnh Thị Hồng đã thực hiện nhiều phi vụ mua bán trẻ em trước đó. Đồng thời cũng phát hiện một thị trường “cho – nhận”, thực chất là mua – bán trẻ em xuyên quốc gia “sôi động” trên mạng xã hội.

Cụ thể, khoảng tháng 11-2018, thông qua nhóm “Muốn tìm bố mẹ nuôi” trên mạng xã hội Facebook, Huỳnh Thị Hồng biết P.T.N.D. (SN 1991, trú tại Cầu Ngang, Trà Vinh) muốn cho con nuôi là một bé trai và cần bồi dưỡng 20 triệu đồng. Hồng đã nhắn tin nói chuyện và đồng ý nhận con của D.

Ngày 20-11-2018, Hồng gặp D. tại quận 2, TPHCM, giao 20 triệu đồng và nhận một bé trai khoảng 5 ngày tuổi, ngoài ra không cần bất cứ giấy tờ gì khác. Sau đó Hồng mang bé trai về nhà chăm sóc để tìm người có nhu cầu nuôi thì sẽ bán lại. Hồng lên nhóm “Hội cho nhận con nuôi” thấy có người đăng bài muốn tìm con nuôi là bé trai và bồi dưỡng 50 triệu đồng.

Người này giới thiệu tên là Linh, SN 1991, nhà ở Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân, Hà Nội và cả hai thỏa thuận gặp giao nhận bé tại sân bay Nội Bài, Hà Nội. Ngày 22-11-2018, Hồng cùng bé trai bay từ Sài Gòn ra sân bay Nội Bài thì gặp Linh cùng một cặp vợ chồng nhận là bố mẹ nuôi của Linh.

Cặp vợ chồng này nói chưa có tiền và yêu cầu Hồng bế bé đi cùng ra Móng Cái, Quảng Ninh để chờ người bên Trung Quốc (sau này xác định đó là Vũ Thị Phả – PV) trả tiền.

Khi ra đến Móng Cái, các đối tượng thuê nhà nghỉ lại hai ngày thì Hồng nhận được số tiền 50 triệu đồng chuyển vào tài khoản ngân hàng. Sau đó Hồng giao bé trai lại cho cặp vợ chồng rồi trở về TP. Hồ Chí Minh.

Bé trai này sau đó được đưa đi đường tiểu ngạch vượt biên sang tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc bán lại cho Vũ Thị Phả với giá 170 triệu đồng. Vũ Thị Phả đã bán bé trai cho một người phụ nữ Trung Quốc với giá 85.000 tệ (khoảng 260 triệu đồng)…

Khoảng cuối tháng 11-2018, Nguyễn Trần Lan Anh nhận được điện thoại của N.T.H.N. (SN 2001, quê ở Tiền Giang, quen biết nhau do cùng đi tình nguyện) nói rằng, vừa sinh con trai nhưng do chưa có chồng nên muốn cho bé và muốn người nhận bồi dưỡng 30 triệu đồng. Lan Anh đã đăng bài lên nhóm “Cho nhận con nuôi”.

Do có mối bố mẹ nuôi của Linh có nhu cầu tìm các bé sơ sinh để bán sang Trung Quốc nên Hồng đã liên hệ mua bé để bán lại. Đêm 28-11-2018, tại quận 12, TPHCM, Hồng giao cho Lan Anh 30 triệu đồng và nhận về bé trai sơ sinh khoảng 10 ngày tuổi. Lan Anh cầm tiền đưa cho N. thì được trả công 2 triệu đồng.

Về phần Hồng đã đưa bé trai về phòng trọ và cùng Nguyễn Thị Kim Loan (SN 1985), trú tổ 13 khu vực Thới Thuận, phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ (quen qua mạng xã hội và đến ở nhờ phòng trọ của Hồng chờ sinh con) chăm sóc bé; đồng thời liên lạc qua Zalo cho bố mẹ nuôi của Linh vào đón bé trai này với giá 50 triệu đồng. Đối tượng này đồng ý và chuyển trước cho Hồng 2 triệu đồng.

Ngày 4-1-2019, mẹ nuôi của Linh bay vào Sài Gòn nhận bé sau khi phía Phả chuyển đủ 48 triệu đồng. Bé trai này sau đó được cặp vợ chồng mang sang Trung Quốc bán lại cho Phả với giá 170 triệu đồng. Phả đã bán lại bé trai này cho một gia đình người Trung Quốc với giá 85.000 tệ (260 triệu đồng)…

6 đối tượng “sa lưới”                       

Với thủ đoạn “tìm cung và tìm cầu” nêu trên, Nguyễn Trần Lan Anh và Huỳnh Thị Hồng đã cùng nhau thực hiện 3 phi vụ mua bán trẻ em khác trót lọt, hưởng lợi số tiền từ 3 – 5 triệu đồng/vụ.

Riêng Hồng đã cùng với chồng là Lê Hoàng Nhí (SN 1988), trú ấp Mỹ Cẩm B, xã Mỹ Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh và Nguyễn Thị Kim Loan tham gia 3 vụ khác. Nguyễn Thị Kim Sa (SN 1987), trú quận Bình Thủy, TP Cần Thơ (cháu họ Loan, lấy chồng người Trung Quốc) cùng tham gia trong một vụ việc khác thì bị Công an quận Đống Đa phát hiện, bắt giữ.

Đáng chú ý, tất cả trẻ em sau khi thu mua được thì đều được đưa theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc để bán cho Vũ Thị Phả (SN 1967), trú thôn Hội Xá, xã Tân Quang, huyện Ninh Giang, Hải Dương.

Căn cứ vào tài liệu thu thập được qua điều tra ngày 28-1-2019, cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa đã ra quyết định khởi tố vụ án mua bán người dưới 16 tuổi xảy ra tại phường Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội. Đồng thời ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với: Nguyễn Trần Lan Anh, Lê Hoàng Nhí, Nguyễn Thị Kim Loan, Nguyễn Thị Kim Sa về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi.

Riêng đối với Huỳnh Thị Hồng do đang mang thai tháng thứ 9 nên CQĐT đã ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa cũng đã phát hiện, bắt giữ Vũ Thị Phả khi đối tượng vừa từ Trung Quốc về Hà Nội. Ngày 12-3-2019, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa đã khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Vũ Thị Phả về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi.

Đối với 4 bé sơ sinh mà CQĐT phát hiện khi bắt giữ các đối tượng, cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa đã gửi công văn đến Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hà Nội, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM yêu cầu tiếp nhận để chăm sóc theo quy định của pháp luật.

Hiện Công an quận Đống Đa đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cùng đối tượng, tang vật lên Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Hà Nội để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Thanh Tâm

Theo CAND

Nguồn : tiengchuong.vn

 

Trả lời