Bắc Ninh: UBND xã Phượng Mao bị “tố” giao tiền bồi thường đất sai đối tượng?

Canh tác trên mảnh đất đã lâu, tuy nhiên lúc nhà nước thu hồi làm dự án thì UBND xã lại bồi thường cho một người khác chứ không phải ông Dùng.

Tòa soạn Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Quang Dùng (SN 1950) là thương binh, trú quán tại thôn Mao Trung, xã Phượng Mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh phản ánh về việc ông không nhận được tiền bồi thường đất khi đất nhà ông bị thu hồi làm dự án do cán bộ UBND xã khai báo không đúng sự thật.

                                            Đơn tố cáo ông Nguyễn Quang Dùng gửi tòa soạn Pháp luật Plus.

Cụ thể, trong đơn ông cho biết: Năm 2001 tôi làm đơn xin Ban quản trị HTX nông nghiệp thôn mao Trung, xã Phượng Mao làm ao thả cá và được Ban quản trị HTX thống nhất giao cho tôi ao 3 mô với diện tích là 1.039 m2.

Sau khi được giao ao, tôi đã tiến hành thả cá và trồng rau mà không có sự tranh chấp với ai. Từ năm 2001 đến năm 2005 nhà nước có quyết định thu hồi và giao cho Công ty Tây Hồ triển khai dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới huyện Quế Võ.

Công ty Tây Hồ đã trả tiền bồi thường đất 100% và các khoản hỗ trợ khác, gửi UBND xã Phượng Mao để chi trả cho tôi.

Tuy nhiên, UBND xã Phượng Mao đứng đầu là ông Nguyễn Vân Phú (Hiện nay giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Phượng Mao) đã không chi trả cho tôi mà lại trả cho bà Nguyễn Thị Xây trú tại thôn Mao Lại với lý do là tranh chấp với tôi.

                   Đơn đề nghị được xác nhận sử dụng ao của ông Dùng và được Ban quản trị HTX chấp thuận.

Trao đổi với PV Pháp luật Plus, ông Nguyễn Quang Dùng bức xúc: Khu đất ao này tôi đã canh tác từ lâu, khi nhà nước có quyết định thu hồi tôi cũng đã chấp hành nghiêm chỉnh, tuy nhiên không hiểu UBND xã Phượng Mao dựa vào đâu để đền bù cho người khác mà không phải là tôi”.

Ông cho biết thêm: Khi xảy ra sự việc trên ông đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền và cũng nhận được văn bản trả lời của các cơ quan chức năng, tuy nhiên ông không đồng ý với nội dung trong các văn bản ấy.

Ông cho rằng trong Văn bản số 1865/UBND-NC của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc trả lời đơn thư của ông, UBND xã Phượng Mao đã báo cáo lên Sở Tài nguyên và Môi trường không đúng sự thật.

Ông Dùng chia sẻ: Việc UBND xã Phượng Mao báo cáo lên cấp trên bà Nguyễn Thị Xây đã cấy lúa trên thửa ruộng này từ trước năm 1990 cho đến khi thu hồi đất là không đúng thực tế.

Bởi lẽ mảnh đây không phải là ruộng mà là một cái ao rất sâu không thể cấy lúa được. Ông đã thả cá và trồng sen đặc kín ao nên việc canh tác trồng lúa là không có”.

Liên quan đến việc này, PV Pháp luật Plus đã có buổi làm viêc với ông Trần Trung Kiên-Chủ tịch UBND xã Phượng Mao và ông Nguyễn Vân Vẻ cán bộ địa chính xã.

Tại buổi làm việc, ông Trần Trung Kiên cho biết: “Sự việc này tôi cũng có biết, tuy nhiên thời điểm ấy tôi còn chưa làm nên không nắm rõ. Anh em (Tức PV) cứ làm việc với cán bộ địa chính là sẽ rõ nhất”.

Tiếp lời vị Chủ tịch xã, ông Nguyễn Vân Vẻ, cán bộ địa chính xã cho hay: “Ông Dùng đã nhiều lần làm đơn kiến nghị lên huyện, lên tỉnh và đã được trả lời bằng văn bản. Các cấp chính quyền cũng đã chứng minh đối tượng được đền bù là bà Nguyễn Thị Xây”.

                                               UBND xã Phượng mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Tiếp đến PV đề nghị ông Vẻ cung cấp các hồ sơ pháp lý, tài liệu liên quan như Sổ mục kê hay Bản đồ địa chính thì được ông Vẻ cho hay các anh (Tức PV) cứ đọc kỹ trong kết luận của tỉnh ấy là sẽ rõ.

“Trong giấy tờ và văn bản lưu lại ở xã thì không có văn bản nào thể hiện là giao đất cho bà Xây và ông Dùng cả chỉ lấy ý kiến của thôn và người dân thôi”.

Một câu hỏi được đặt ra đó là: Nếu không có văn bản nào thể hiện mà chỉ lấy ý kiến của ngời dân vậy giữa ông Dùng là người có giấy tờ đồng ý giao đất của Ban quản trị HTX và bà Xây không có bất cứ một giấy tờ nào thì ai sẽ là người có quyền và lợi ích chính đáng đối với mảnh đất trên?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Thượng Nguyễn/phapluatplus.vn

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời