Bị phạt đến 20 triệu đồng nếu tung tin giả mạo, gây hoang mang trên mạng xã hội

Hành vi tung tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội sẽ bị phạt nặng, có thể lên đến 20 triệu đồng. Gần đây, có không ít cá nhân đã bị xử phạt do các hành vi tung tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh Corona.

Công an Đà Nẵng làm việc với nữ Facebooker vì đã tung tin sai sự thật về virus corona. Nguồn: thanhnien.vn

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Đáng chú ý, Nghị định mới quy định rõ hơn các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội so với Nghị định số 174/2013/NĐ-CP trước đây.

Cụ thể, Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc  phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc.

Phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc  phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc.

Bên cạnh đó, các hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc; cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn cũng sẽ bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng. Mức phạt tiền từ 20-30 triệu đồng được áp dụng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự…

Theo ý kiến của các chuyên gia, quy định mới với các chế tài xử phạt nặng được kỳ vọng giúp răn đe và ngăn chặn tình trạng tung tin giả, thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận như trong thời gian vừa qua. Bởi gần đây, có không ít cá nhân đã bị xử phạt do các hành vi tung tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh Corona.

Cụ thể, trong hai ngày 31/1 và 1/2, công an các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc đã xử phạt 6 trường hợp tung tin sai sự thật về dịch virus corona. Theo đó, ngày 1/2, Công an tỉnh Thái Nguyên vừa xử phạt chị Nguyễn Thị Hồng Minh và chị Ngô Thị Trang (cùng 30 tuổi, trú TP. Sông Công) về hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật. Trước đó, ngày 31/1, chị Minh đăng trên nhóm Zalo thông báo với nội dung: “Hiện nay, Bệnh viện C đang có 3 bệnh nhân bị nhiễm cúm corona đến từ Vũ Hán, Trung Quốc. Mong các bậc phụ huynh theo dõi trẻ tại nhà, nếu có biểu hiện sốt, sổ mũi… thì cho trẻ đến khám ngay tại các trung tâm y tế gần nhất. Tránh đến những nơi đông người”. Sau khi đọc được thông tin do chị Minh đăng tải, thì chị Ngô Thị Trang đã sao chép và đăng tải lên trang Facebook cá nhân đồng thời kêu gọi mọi người “mạnh tay chia sẻ”. Mặc dù sau đó cả hai đã gỡ bỏ thông tin nêu trên nhưng với hành vi tung tin sai sự thật, gây tác động xấu đến xã hội công an đã lập biên bản và xử phạt mỗi người 12,5 triệu đồng.

Cũng ngày 31/1, Công an TP. Bắc Ninh xử phạt anh Nguyễn Công Hoàng (38 tuổi) và chị Vũ Quỳnh Mai (25 tuổi) với số tiền 12,5 triệu đồng/người về hành vi đăng tải nội dung sai sự thật về dịch bệnh viêm phổi. Trước đó, khoảng 23h ngày 30/1, trên trang Facebook cá nhân, Hoàng đăng trên trang Facebook cá nhân nội dung: “Tại Bắc Ninh có hơn 4.000 người Trung Quốc sinh sống và làm việc. Một trong số họ ngày 30/1 đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh chuyển tuyến khẩn cấp ra Bệnh viện Nhiệt đới trung ương do nhiễm virus corona khi người này vừa về Trung Quốc ăn tết và quay trở lại Việt Nam làm việc!!! Chuyện xấu nhất xảy ra thì Bắc Ninh sẽ là ổ dịch lớn nhất cả nước”. Trong khi đó, với mục đích thu hút nhiều người theo dõi, tăng tương tác để bán hàng online, chị Vũ Quỳnh Mai sau khi đọc được thông tin trên đã sao chép và đăng lại trên Facebook cá nhân…

Tại Vĩnh Phúc, ngày 31/1, công an cũng xử phạt chị B.H.A. (23 tuổi) và chị L.T.P. (28 tuổi) mỗi người 12,5 triệu đồng về hành vi tung tin sai sự thật về diễn biến của dịch bệnh viêm phổi cấp. Tại cơ quan công an, cả hai phụ nữ trên đều xác nhận các thông tin đăng tải trên Facebook cá nhân đều là thông tin không chính xác. Vì thấy các phương tiện thông tin đại chúng đang cảnh báo rất nhiều về dịch bệnh này nên đã vội vàng đưa tin theo trào lưu.

Trong khi đó, Công an TP Hải Phòng cũng vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 10 triệu đồng đối với Vũ Thị N.T. (trú quận Ngô Quyền) vì sử dụng trang Facebook cá nhân tên T.TR.K. để đăng bài viết với nội dung: “Hải Phòng đã có 1 ca nghi ngờ mắc corona gây viêm phổi Vũ Hán hiện đang được cách ly tại khoa lây Bệnh viện Việt Tiệp…” vào sáng 26/1. Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi đăng tải, bài viết đã có gần 600 lượt chia sẻ. Đến 22h cùng ngày, chủ trang Facebook cá nhân trên đã gỡ bài viết.

Ngày 1/2, Công an TP.Đà Nẵng cho biết, trong 2 ngày 30 và 31/1, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã phối hợp với Sở Thông tin – Truyền thông mời 2 người phụ nữ để làm việc vì sử dụng trang Facebook cá nhân để đăng thông tin sai sự thật về virus Corona gây ra hậu quả nghiêm trọng. Căn cứ mức độ và hành vi vi phạm, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Đ.T.Q. và H.T.L với mức khung phạt từ 10-15 triệu đồng vì đã vi phạm điểm a, Khoản 3, điều 64, Nghị định số 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 13/11/2013 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện…

Trả lời