Bộ Công Thương cảnh báo doanh nghiệp Việt bị đối tác tại Mỹ lừa

Thời gian gần đây, đã có một số doanh nghiệp Việt bị đối tác lừa tại Mỹ, qua đó cảnh báo doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi giao dịch.

                                                       Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Ngày 26/3, Trung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Mỹ (Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương) đã đưa ra những cảnh báo cho doanh nghiệp Việt Nam khi giao dịch thương mại với đối tác tại thị trường Mỹ.

Theo Trung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Mỹ, thời gian gần đây, đã có một số công ty Việt Nam chịu thiệt hại trong việc thực hiện hợp đồng thương mại với đối tác tại thị trường Mỹ, chủ yếu do bị lừa, hoặc đối tác phá sản, không có khả năng thanh toán.

Về nguyên nhân, Trung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Mỹ cho rằng doanh nghiệp trong nước chưa nghiên cứu kỹ đối tác khi đặt quan hệ làm ăn; tìm đối tác qua internet nhưng chưa có khâu thăm dò, kiểm tra.

Bộ Công Thương khuyến cáo doanh nghiệp Việt cần tìm hiểu rõ thông tin về đối tác tại thị trường Mỹ trước khi giao dịch (Ảnh minh hoạ)

“Do mong muốn bán được hàng, nên doanh nghiệp thường dành cho đối tác lợi thế trong các điều khoản hợp đồng, đặc biệt là điều khoản thanh toán. Trung tâm nhận thấy khâu này thường bị đối tác lợi dụng để chậm trả tiền, hoặc có thể không thanh toán vì họ chỉ cần xác nhận trả tiền là có bộ chứng từ để nhận hàng”- đại diện Trung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Mỹ cho hay.

Trong bối cảnh các thị trường đang bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải thận trọng hơn. Để tránh rủi ro cho doanh nghiệp, Trung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Mỹ khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam khi giao dịch với đối tác nước ngoài lưu ý kiểm tra kỹ thông tin đối tác, nhất là với trường hợp tra cứu trên mạng.

Đối với đối tác làm lần đầu, nên làm thử với trị giá hợp đồng vừa phải. Trong quá trình thanh toán, nên dùng phương thức thanh toán L/C (Letter of Credit) – không hủy ngang.

“Doanh nghiệp có thể nhờ cơ quan đại diện thương mại Việt Nam đóng tại địa bàn kiểm tra giúp những thông tin như địa chỉ, điện thoại, người giao dịch, tình hình hoạt động của công ty đối tác” – đại diện Trung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Mỹ cho biết.

Dẫn theo nguồn: http://tapchitaichinh.vn/tai-chinh-phap-luat/bo-cong-thuong-canh-bao-doanh-nghiep-viet-bi-doi-tac-tai-my-lua-320678.html

Trả lời