Bộ GTVT đề nghị xử lý ‘xe dù’ chạy tuyến Hà Nội-Quảng Ninh

Bộ GTVT vừa có văn bản về việc kiểm tra, xử lý tình trạng “xe dù, bến cóc” chạy tuyến Hà Nội-Quảng Ninh đối với 8 doanh nghiệp vận tải (224 xe) được nêu trong Đơn kêu cứu ngày 22/7/2019 của 11 đơn vị vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Tình trạng xe dù, bến cóc vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều nơi. Ảnh minh họa.

Trong Đơn kêu cứu của 11 đơn vị vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có phản ánh hiện tượng “xe dù, bến cóc” trên tuyến Hà Nội-Quảng Ninh và ngược lại, hằng ngày có trên 1.500 xe nhưng trong đó chỉ khoảng 300 xe là được cấp phép hoạt động tuyến cố định, còn lại phần lớn là các xe dòng limousine 10 chỗ, 16 chỗ, 19 chỗ và xe giường nằm 41 chỗ mang biển đăng ký Quảng Ninh và Hà Nội vào tất cả các khung giờ, trong khi xe chạy tuyến cố định không được cấp phép xe trung chuyển. Do đó có tình trạng các xe “đè giờ” xe chạy cố định tuyến Hà Nội-Quảng Ninh khiến các doanh nghiệp tuyến này đang trên bờ vực phá sản.

Danh sách các xe dù gồm: 36 xe của Công ty TNHH DVVT Hoàng Phú, 44 xe của doanh nghiệp Ninh Quỳnh, 46 xe của Công ty TNHH Vận tải Hoàng Công, 7 xe của doanh nghiệp Trung Thành, 14 xe của Công ty CP Hà Vy Quảng Ninh, 38 xe của doanh nghiệp Anh Huy, 13 xe của Nhà xe Xuân Trường, 26 xe của Công ty TNHH Vân Đồn Xanh.

Trước tình hình trên, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh, thành phố Hà Nội và Quảng Ninh quan tâm chỉ đạo Sở GTVT Hà Nội, Quảng Ninh, Công an các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh kiểm tra, làm rõ các nội dung phản ánh kiến nghị của 11 đơn vị vận tải nêu trên, xử lý vi phạm (nếu có).

Cục Cảnh sát giao thông chỉ đạo lực lượng tổ chức kiểm tra đối với 224 phương tiện (của 8 nhà xe trên), xử lý vi phạm (nếu có). Đồng thời, thông tin kết quả đến Bộ GTVT để phối hợp xử lý.

Về phía Bộ GTVT cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam theo dõi, giám sát hoạt động của 224 xe nêu trên, trích xuất dữ liệu từ hệ thống thiết bị giám sát hành trình ô tô để kịp thời phát hiện vi phạm chuyển đến các Sở GTVT xử lý theo thẩm quyền.

Trước đó, ngày 2/8 vừa qua, Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản yêu cầu Bộ Công an, Bộ GTVT và UBND các tỉnh, thành phố Hà Nội và Quảng Ninh xem xét đơn kiến nghị của các doanh nghiệp nêu trên và nhấn mạnh “nếu đúng, phải có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định pháp luật”.

“Đồng thời tiếp tục triển khai các giải pháp chấn chỉnh hoạt động kinh doanh vận tải trên địa bàn theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 242/CĐ-TTg ngày 5/2/2016”, văn bản của Văn phòng Chính phủ yêu cầu.

Phan Trang

Nguồn : baochinhphu.vn

 

Trả lời