Chuyển Công an vụ Đại học Ngoại thương để ngoài sổ sách gần 200.000 USD

Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ đến Bộ Công an để điều tra, xử lý vụ Trường đại học Ngoại thương để ngoài sổ sách gần 200.000 USD từ Chương trình liên kết đào tạo với Trung Quốc.

Ngày 5/3, Thanh tra Chính phủ chính thức ra thông báo công bố kết luận thanh tra việc giải quyết tố cáo một số nội dung về quản lý tài chính, đầu tư cơ sở vật chất và công tác cán bộ tại trường Đại học Ngoại thương (ĐHNT).

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giáo dục – Đào tạo kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân có liên quan trong việc này.

Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm về tài chính tại Trường đại học Ngoại thương

Kết quả thanh tra, rà soát việc giải quyết tố cáo một số nội dung quản lý tài chính, đầu tư cơ sở vật chất và công tác cán bộ tại trường Đại học Ngoại thương cho thấy:

Giai đoạn 2005-2015, ĐHNT đã có nhiều vi phạm quy định trong quản lý đào tạo, quản lý mua sắm, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, quản lý tài chính và công tác cán bộ; đặc biệt trong thời gian dài, các quy định về quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý theo quy định của Đảng không được thực hiện; công tác đánh giá, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ vi phạm quy định về quy trình, điều kiện, tiêu chuẩn; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thể hiện sự độc đoán của Hiệu trưởng ĐHNT.

Giai đoạn 2015-2017, công tác cán bộ đã ban hành được Quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, từ chức, miễn nhiệm theo đúng quy định của Nhà nước, đã xây dựng được quy hoạch cán bộ thuộc thẩm quyền của ĐHNT nhiệm kỳ 2015-2020, công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại đã được thực hiện cơ bản đúng quy định, tuy nhiên vẫn còn một số trường hợp chưa đúng quy định về trình tự thủ tục. Vi phạm trong công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, xử lý kỷ luật giai đoạn từ 2015-2017 thuộc trách nhiệm của Hiệu trưởng, Trưởng phòng TCHC giai đoạn từ 2015-2017.

Bên cạnh đó, những vi phạm trong công tác quản lý tài chính, kế toán là nghiêm trọng, việc để ngoài sổ kế toán số tiền thu từ liên kết đào tạo với các cơ sở đào tạo của Trung Quốc, quản lý đầu tư tại Nhà A có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự; quản lý đầu tư tại nhà B vi phạm pháp luật phòng, chống tham nhũng.

Cuộc thanh tra này được tiến hành từ năm 2018, căn cứ vào đơn thư tố cáo một số nội dung về quản lý tài chính, đầu tư cơ sở vật chất, công tác cán bộ và việc tiếp nhận, giải quyết tố cáo tại Trường đại học Ngoại thương.

Trong số tiền Trường đại học Ngoại thương đã thu, qua thanh tra cho thấy, từ 9.2006 – 3.2010, bà Đào Thị Thu Giang, Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính, đã giao cho cấp dưới thu của 224 sinh viên, thuộc 8 hợp đồng với 8 đơn vị khác nhau trong Chương trình liên kết đào tạo với Trung Quốc số tiền 197.200 USD (tương đương hơn 3,2 tỉ đồng) nhưng không nhập quỹ, không ghi sổ kế toán.

Dù xác định chưa có cơ sở để khẳng định lãnh đạo Trường đại học Ngoại thương nhập nhèm số tiền nêu trên để chia nhau, song Thanh tra Chính phủ cho rằng, việc để ngoài sổ sách số tiền này là vi phạm quy định của luật Kế toán, luật Ngân sách nhà nước và có dấu hiệu tội cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, nên đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an để điều tra.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý nhiều nội dung liên quan đến sai phạm về kinh tế tại đại học Ngoại thương, gồm: khoản thu học phí cao hơn quy định năm học 2006-2007 và khoản thu hỗ trợ đào tạo từ năm học 2007-2013, với số tiền hơn 2,8 tỉ đồng trái với quy định; và khoản thu tiền phạt chậm nộp học phí trái thẩm quyền chưa trả lại cho người nộp số tiền gần 1,3 tỉ đồng.

Đồng thời, yêu cầu Trường đại học Ngoại thương trả lại cho người thụ hưởng số tiền gần 500 triệu đồng thu của các giảng viên đi học theo Chương trình tiên tiến vì việc thu không có cơ sở pháp lý, và khoản chi đã quyết toán với Ngân sách nguồn chi Chương trình tiên tiến.

                                                                                             Theo Như Quỳnh (t/h)/taichinhdoanhnghiep.net.vn
Dẫn theo Link : https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/chuyen-cong-an-vu-dai-hoc-ngoai-thuong-de-ngoai-so-sach-gan-200000-usd-d11514.html

Trả lời