ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh: ‘Đằng sau vụ việc của Nhật Cường có lợi ích nhóm hay không?’

Nữ đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) đặt câu hỏi tại phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế – xã hội diễn ra sáng nay (22/5) của Quốc hội.

                             Nữ đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội)

Đề cập đến vấn đề cải cách hành chính, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh cho rằng đến nay những cái mà xã hội, doanh nghiệp cần từ cải cách hành chính đều chưa được giải quyết rốt ráo, trong khi lâu nay Chính phủ hô hào rất nhiều.

Bà Khánh cho biết Hà Nội đang dốc vốn đầu tư trang thiết bị máy móc, thực hiện cải cách hành chính liên thông nhưng hiện tại vẫn ách tắc, chuyển biến quá chậm và không thực chất. Lý do là chưa có sự liên thông từ Hà Nội tới trung ương và tới các tỉnh, thành khác.

“Khi Hà Nội xây dựng chủ trương thực hiện thủ tục hành chính công qua mạng, người dân rất mừng. Bởi từ nay chỉ cần ngồi ở nhà sử dụng điện thoại vẫn có thể thực hiện được dịch vụ hành chính thông thường. Tuy nhiên, kỳ vọng vậy nhưng mọi thứ tới nay vẫn tắc bởi chúng ta chưa có sự liên thông”, bà Khánh nói.

Trong bối cảnh đó lại xảy ra vụ việc của Nhật Cường khiến dư luận, người dân hoang mang và tới giờ ngay cả đại biểu Quốc hội cũng không có thông tin. “Không biết vụ việc của Nhật Cường có ảnh hưởng gì không? Rõ ràng là người dân cũng đang rất hoang mang”, bà Khánh bày tỏ.

Theo nữ đại biểu Quốc hội, chính quyền cần làm rõ, bước đầu phải công bố thông tin chung. “Đứng đằng sau vụ việc của Nhật Cường có lợi ích nhóm hay không? Hay là doanh nghiệp này tham gia đầu tư vào lĩnh vực hành chính công rồi đụng đến ai đó nên người ta dằn mặt nhau?”, bà Trần Thị Quốc Khánh thẳng thắn nói.

Nữ đại biểu cũng nhấn mạnh bây giờ đại biểu Quốc hội còn chưa biết được nữa thì dân làm sao biết.

Trước đó, trả lời câu hỏi về việc nhiều phần mềm dịch vụ công của Hà Nội do Công ty Nhật Cường cung cấp và nghi vấn công ty này được chỉ định thầu, Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng “phải rà soát; thực tế có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ công cho thành phố chứ không chỉ mình Nhật Cường, nên phải rà soát xem tỷ lệ bao nhiêu”.

Liên quan đến vụ Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile đã bỏ trốn, khi được hỏi thành phố có tính đến việc chuyển lại những dịch vụ công mà Nhật Cường Software đang cung cấp để giao cho thành phố vận hành không, ông Hoàng Trung Hải nói “đây cũng là một giải pháp”.

“Trước hết, thành phố bảo đảm để mọi thứ hoạt động bình thường đã. Tiếp sau đó sẽ có giải pháp để sao cho không bị ảnh hưởng”, ông Hải nêu chủ trương.

Theo tcdn.vn

 

 

Trả lời