Giả danh công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Công an TP. Hà Nội nhận được nhiều trình báo của người dân, do thiếu cảnh giác đã bị các đối tượng giả danh lực lượng công an để chiếm đoạt tài sản.

Trang web chính thức của Công an Hà Nội. Ảnh: congan.hanoi.gov.vn

Theo đó, các đối tượng sử dụng tài khoản Zalo có tên liên quan đến lực lượng công an như “Vì dân phục vụ” nhắn tin và gửi kèm đường dẫn link congan.113hanoi.com (trang web giả danh trang thông tin điện tử của Công an Hà Nội) tới tài khoản Zalo của nạn nhân, thông báo cho nạn nhân có liên quan đến vụ án đang điều tra và yêu cầu nạn nhân truy cập vào trang web giả.

Khi người dân đăng nhập số chứng minh thư hoặc căn cước công dân sẽ hiện thị hình ảnh lệnh bắt tạm giam giả có tên nạn nhân. Sau đó, các đối tượng đe dọa, rồi yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào các tài khoản chỉ định để phục vụ điều tra và chiếm đoạt số tiền. Với thủ đoạn như trên, đã có nạn nhân bị chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Ngoài ra, các đối tượng sử dụng thiết bị, phần mềm chuyển số giả mạo các số máy công khai (số máy trực ban, số máy tiếp dân) của lực lượng công an, tự xưng là cán bộ điều tra của Công an Hà Nội đang điều tra các vụ án có liên quan đến nạn nhân. Khi người dân kiểm tra số điện thoại thấy đúng nên tưởng thật.

Quá trình gọi điện, các đối tượng còn giả tạo âm thanh, giọng nói, tiếng còi hú, tiếng bộ đàm, tiếng hỏi cung… hoặc yêu cầu nạn nhân giữ máy trong thời gian dài để uy hiếp tinh thần nạn nhân.

Các đối tượng còn yêu cầu nạn nhân không được kể chuyện cho người khác, nếu làm lộ “bí mật điều tra” sẽ bị bắt ngay. Sau đó các đối tượng yêu cầu chuyển tiền đến tài khoản chỉ định để phục vụ điều tra và rút tiền ra chiếm đoạt.

Qua điều tra, Công an Hàn Nội đã xác định trang web congan.113hanoi.com có thông tin đăng ký tên miền và địa chỉ IP máy chủ đặt tại nước ngoài. Các số điện thoại sử dụng để gọi điện cho nạn nhân là số điện thoại giả danh, không phải là số điện thoại chính thức, công khai của Công an Thành phố.

Công an Hà Nội khẳng định chỉ sử dụng duy nhất Cổng Thông tin điện tử Công an TP. Hà Nội với tên miền chính thức là congan.hanoi.gov.vn. Mọi tên miền khác đều là giả mạo.

Cũng theo Công an Hà Nội, cơ quan này đã phát hiện một số trang facebook giả mạo lực lượng công an đăng tải những nội dung không chính xác, thậm chí chia sẻ những thông tin giả, sai sự thật gây hoang mang dư luận.

Các trang facebook này còn cố tình ghi trích dẫn nguồn thông tin từ Công an Thành phố với mục đích câu like, câu view. Nhiều người đã bình luận và chia sẻ mà không hề biết rằng họ đang tiếp tay cho các đối tượng tung tin giả.

Gần đây, hai trang fanpage “Yêu Cảnh Sát Giao Thông” và “Công An Nhân Dân” có đăng tải các bài viết “Cảnh báo: Thủ đoạn bắt cóc phụ nữ mới vô cùng nguy hiểm” và bài viết “Thủ đoạn bắt cóc trẻ em ở quận Ba Đình”. Công an Hà Nội khẳng định những nội dung thông tin như bài viết trên là không chính xác, sai sự thật, gây hoang mang dư luận và không do Công an Hà Nội đăng tải.

Qua rà soát địa bàn, chưa phát hiện trường hợp nào như bài viết đã đưa. Hiện các cơ quan chức năng đang xác minh, làm rõ chủ nhân của các trang facebook trên để xử lý nghiêm.

Công an Hà Nội đề nghị người dân tuyệt đối không truy cập các trang tin không chính thống, không làm theo các yêu cầu từ số điện thoại lạ; không cung cấp thông tin nhân thân, tài khoản ngân hàng, tài khoản thư điện tử, mạng xã hội của mình cho bất kỳ ai qua điện thoại, mạng xã hội và các kênh trực tuyến khác nếu chưa xác minh chính xác thông tin người nhận, kể cả cá nhân tự nhận là đại diện của cơ quan công an, tòa án, viện kiểm sát.

Người dân cần chọn lọc thông tin, không nên chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở; nên tiếp nhận thông tin thông qua các trang chính thống, có uy tín để tránh hậu quả đáng tiếc do sự thiếu hiểu biết, bị các đối tượng xấu lợi dụng.

Thời gian tới, Công an Hà Nội sẽ tăng cường xác minh, điều tra, xử lý các đối tượng có hành vi giả mạo hệ thống thông tin của các cơ quan, tổ chức để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đưa tin sai sự thật… để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

BT

Dẫn theo nguồn: http://baochinhphu.vn/Phap-luat/Gia-danh-cong-an-de-lua-dao-chiem-doat-tai-san/395533.vgp

Trả lời