Thái Nguyên: Ban quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng huyện Phú Bình lý giải về Doanh nghiệp ‘quen mặt’ trúng nhiều công trình, dự án

Xung quanh thông tin về lĩnh vực xây dựng cơ bản tại huyện Phú Bình, Thái Nguyên thông qua các gói thầu, mới đây lãnh đạo Ban quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng huyện Phú Bình đã thông tin để làm rõ những nội dung này.

Trước thông tin việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí đầu tư trên đang “có vấn đề” khi nhiều công trình, dự án đều “về tay” doanh nghiệp “quen mặt”. Các công trình, dự án dù thông qua đấu thầu nhưng không tiết kiệm được là bao cho nguồn vốn đầu tư. Cụ thể, Công ty TNHH Hòa Phát Thái Nguyên (có địa chị tại xã Bảo Lý, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) là một trong số những nhà thầu thường xuyên trúng sát giá nhiều gói thầu do UBND huyện Phú Bình làm chủ đầu tư. Chẳng hạn các gói thầu xây lắp công trình “Trường tiểu học xã Thượng Đình huyện Phú Bình; Hạng mục: Nhà lớp học 3 tầng 15 phòng”; gói thầu “Cổng chào huyện” với giá trúng thầu 4.231.980.744 đồng (giá gói thầu 4.249.219.687 đồng); gói thầu xây lắp công trình “Cải tạo, sửa chữa, nâng cấp trường THCS Bảo Lý huyện Phú Bình; Hạng mục: Nhà lớp học 2 tầng 8 phòng”…

Trao đổi về nội dung trên, ông Vũ Năng Dũng – Giám đốc Ban quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng huyện Phú Bình cho biết: Các gói thầu được Ban quản lý đấu thầu rộng rãi qua mạng đấu thầu quốc gia, Ban quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng huyện Phú Bình làm hồ sơ mời thầu, các đơn vị căn cứ vào đấy dự thầu, doanh nghiệp nào có đủ năng lực thì trúng. Đối với thông tin các gói thầu không tiết kiệm được là bao nguồn vốn đầu tư, việc này Ban quản lý không thể can thiệp. “Nói tiết kiệm cho nhà nước ít không phải, qua mấy năm báo cáo trên 2 tỷ đồng tiết kiệm là không ít’- ông Vũ Năng Dũng cho hay.

Ông Vũ Năng Dũng – Giám đốc Ban quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng huyện Phú Bình

Giám đốc Ban quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng huyện Phú Bình – Vũ Năng Dũng cũng khẳng định: Không có chuyện nhà thầu quen, đấu thầu mạng thì không thể can thiệp được, Doanh nghiệp nào có đủ năng lực thì tham gia. Nếu đấu thầu trực tiếp có thể xảy ra việc dàn xếp. Các gói thầu của Ban quản lý đều được thực hiện theo đúng quy định của Luật Đấu thầu. Chủ tịch UBND huyện hoặc phó chủ tịch chỉ phê duyệt, còn việc lựa chọn nhà thầu là của Ban quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng.

Từ những chia sẻ của lãnh đạo Ban quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng huyện Phú Bình phần nào cho thấy hoạt động xây dựng cơ bản tại huyện Phú Bình qua những gói thầu đã khá rõ ràng, minh bạch, đảm bảo tiết kiệm hiệu quả.

Nằm cách Thủ đô Hà Nội khoảng 60km, cách sân bay Quốc tế Nội Bài khoảng 50km, gần Quốc lộ 3 cũ và đường cao tốc Thái Nguyên – Hà Nội, có Quốc lộ 37 chạy qua trung tâm huyện và 8 xã, thị trấn đã được nâng cấp, mở rộng, nối với tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và T.P Thái Nguyên đã giúp Phú Bình đang ngày càng trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Vĩnh Hoàng

Dẫn theo Nguồn: http://tbdn.com.vn/Thai-Nguyen-Ban-quan-ly-Du-an-Dau-tu-Xay-dung-huyen-Phu-Binh-ly-giai-ve-Doanh-nghiep-quen-mat-trung-nhieu-cong-trinh-du-an_n61966.html

Trả lời