Vụ hàng chục hộ dân không được làm nhà trên đất của mình: UBND huyện Phú Lộc có phớt lờ chỉ đạo của cấp trên?

Chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đối với huyện Phú Lộc về việc kiểm tra, rà soát thực trạng hàng chục hộ dân tại xã Lộc An không được xây dựng nhà ở trên chính thửa đất của mình, đến nay thời hạn báo cáo đã quá hơn nửa tháng nhưng địa phương này vẫn chậm trễ, chưa có báo cáo lên cấp trên.

Huyện bất tuân “mệnh lệnh” của cấp trên trong khi người dân đã phải dài cổ chờ đợi trong nhiều năm

Chiều ngày 24/5, tại buổi họp cung cấp thông tin báo chí định kỳ của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, trả lời báo chí, ông Nguyễn Đình Bách – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh này cho biết, đến thời điểm hiện tại, UBND huyện Phú Lộc vẫn chưa có báo cáo cho Lãnh đạo tỉnh về vụ việc nêu trên. Ông Bách cho biết thêm, tỉnh sẽ tiếp tục đôn đốc huyện Phú Lộc thực hiện nghiêm chỉ đạo của Lãnh đạo tỉnh.

Trước đó, như trong bài “Người dân lỡ dở chuyện nhà cửa vì xã cấp đất trái thẩm quyền”, chúng tôi đã phản ánh về thực trạng hơn 80 hộ dân tại xã Lộc An (Phú Lộc) được cấp đất ở theo diện đóng “tiền xây dựng quê hương” trong các năm 2001 và 2007. Tuy nhiên, đến nay, nhiều hộ dân có nhu cầu xây nhà tại thửa đất đã được xét cấp nhưng không được chính quyền cấp phép. Khi họ tiến hành xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng không được vì lý do đất cấp trái thẩm quyền, không đủ cơ sở cấp. Nhiều hộ dân vì khó khăn về nhà ở đã phải đi thuê nhà để có nơi sinh hoạt.

Sau khi báo đăng, huyện Phú Lộc đã thừa nhận nội dung Báo Lao động và Xã hội, báo điện tử Dân Sinh phản ánh là đúng. Đồng thời, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo UBND huyện và các cơ quan chức năng liên quan rà soát quy hoạch, các quy định của nhà nước để xem xét, giải quyết vụ theo hướng đảm bảo uyền lợi cho người dân.

Mặt khác, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, vụ việc xảy ra đã lâu và liên quan đến quy định của nhà nước nên đòi hỏi phải có thời gian xử lý, UBND tỉnh này sẽ thông tin đến quý báo kết quả sau khi có tham mưu của UBND huyện và các cơ quan chức năng.

Tại Công văn số 2315/UBND – ĐC ngày 19/4/2019 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế do ông Nguyễn Đình Bách ký gửi UBND huyện Phú Lộc, nêu rõ: “UBND tỉnh nhận được phản ánh của báo điện tử Dân sinh qua bài viết “Người dân lỡ dở chuyện nhà cửa vì xã cấp đất trái thẩm quyền”. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: UBND huyện Phú Lộc kiểm tra nội dung nêu trên để xử lý theo quy định và thẩm quyền; báo cáo UBND tỉnh về vụ việc các Báo điện tử phản ảnh nêu trên trước ngày 10/5/2019”.

Thời hạn báo cáo như Công văn 2315 đến nay đã hết được nửa tháng. Vậy phải chăng UBND huyện Phú Lộc đang bất tuân “mệnh lệnh” của cấp trên? Hay những người đứng đầu địa phương này không đếm xuể gì đến nỗi khổ của người dân?

Theo THẢO VI/baodansinh.vn

 

 

Trả lời