Vụ ngộ độc pate Minh Chay: Khẩn cấp thu hồi sản phẩm do chứa độc tố mạnh

UBND TP Hà Nộị đã có công văn hỏa tốc gửi các sở, ban ngành và các quận, huyện, thị xã yêu cầu khẩn trương kiểm tra sản phẩm “pate Minh Chay” của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới khiến nhiều người dùng nhập viện.

Theo cảnh báo của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, trong thời gian từ ngày 13/7 đến 18/8 vừa qua đã xuất hiện 5 bệnh nhân vào Bệnh viện Bạch Mai, 2 bệnh nhân vào Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, 2 ca vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, với triệu chứng yếu cơ, sụp mí mắt, liệt cơ, yếu chi, khó thở…

Qua điều tra cho thấy tất cả các bệnh nhân đều có sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới, địa chỉ tại tổ 2 thị trấn Đông Anh, Hà Nội sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trang web của công ty là www.pate.1001monchay.com; minhchay.com).

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm Pate Minh Chay ở các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum type B. Đây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử, độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

             Sản phẩm pate Minh Chay và thông báo thu hồi sản phẩm của công ty – Ảnh: Website công ty.

Cục An toàn Thực phẩm cho biết, đã yêu cầu Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh, niêm phong lô đã sản xuất ở khu vực riêng biệt. Đồng thời cảnh báo khẩn cấp người tiêu dùng tạm thời không mua, dùng sản phẩm của Công ty TNHH  Hai thành viên Lối sống mới.

Trong văn bản gửi các Sở y tế tỉnh thành, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Bắc Ninh, TP.HCM và Đà Nẵng, Cục An toàn thực phẩm đề nghị phối hợp với cơ quan chức năng trên địa bàn, chủ động kiểm tra, giám sát, thu hồi sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới, địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Hiện công ty có 13 sản phẩm, gồm: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri hương thảo mộc, giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi…

Cục An toàn thực phẩm đề nghị các chi cục, Ban An toàn thực phẩm thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không mua, dùng sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới, thông báo cho cơ quan chức năng y tế địa phương nếu còn sản phẩm. Đối với sản phẩm Pate Minh Chay, cần ngừng ngay việc sử dụng, niêm phong phần còn lại ở khu vực riêng biệt, theo dõi sức khỏe và đến ngay cơ sở y tế nếu có bất thường.

Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết: Đơn vị này sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng từ năm 2018, trên website của công ty: pate1001monchay.com. Kết quả kiểm nghiệm ban đầu cho thấy: Một số sản phẩm pate Minh chay của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum. Đây là loại vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử. Nguyên nhân chủ yếu của vụ ngộ độc là do quá trình chế biến không đảm bảo vệ sinh. Theo ghi nhận, mỗi ngày đơn vị này bán khoảng 40 – 50 hũ pate ra thị trường.

Điều đáng nói là những trường hợp ngộ độc patê Minh Chay đã bắt đầu xuất hiện từ ngày 17/7. Đến 18/8, Cục An toàn thực phẩm nhận được báo cáo từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) nghi ngờ ngộ độc liên quan đến thực phẩm và hai ngày sau đó xác định liên quan đến sản phẩm này, nhưng đến ngày 29/8 mới cảnh báo rộng rãi và yêu cầu thu hồi. 

Theo Bích Thảo(t/h)/taichinhdoanhnghiep.net.vn

Dẫn theo nguồn: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/vu-ngo-doc-pate-minh-chay-khan-cap-thu-hoi-san-pham-do-chua-doc-to-manh-d15094.html

Trả lời