Vụ nữ sinh lớp 8 bị bố đẻ ép quan hệ đến sinh con: Người bố có thể có thể bị bao nhiêu năm tù?

Liên quan tới vụ việc bố ruột xâm hại con gái đến sinh con ở Phú Thọ, luật sư Đặng Văn Cường cho biết, đối tượng có thể bị áp dụng mức phạt từ 12 đến 20 năm tù.

Ngôi nhà mà gia đình nữ sinh H. đang sinh sống

Sáng 5/7, trao đổi với phóng viên Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường thuộc văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội cho biết: “Trước tiên, tôi cho rằng đây là sự việc hết sức đau lòng cho bé gái và gia đình. Hành vi hiếp dâm chính con đẻ của mình là hành vi vô cùng mất nhân tính, suy thoái đạo đức và không có bất kỳ sự biện minh nào cho hành vi đáng xấu hổ này”.

Luật sư Cường nhấn mạnh: “Không những thế, đối tượng còn lợi dụng tình trạng cháu bé bị thiểu năng trí tuệ, bị mù lòa, không thể nhận thức để thực hiện hành vi đồi bại thì đây là hành vi đáng lên án và khiến dư luận vô cùng phẫn nộ. Nó không những ảnh hưởng đến chính tâm lý, tương lai của cháu bé mà còn ảnh hưởng đến cả đứa con mà cháu đã sinh ra. Đối với hành vi như vậy, cần xử lý thật nghiêm theo quy định pháp luật để thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, thể hiện tính chất răn đe, phòng ngừa, nhằm tránh những trường hợp tương tự xảy ra”.

Luật sư Cường cho biết thêm, ​dưới góc độ pháp lý, người nào có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” theo quy định tại Điều 142 Bộ luật hình sự 2015.

​Trong trường hợp này, đối tượng đã lợi dụng tình trạng cháu bé bị thiểu năng trí tuệ, bị mù lòa mà không thể nhận thức, không thể tự vệ để thực hiện hành vi quan hệ tình dục khi cháu bé mới 14 tuổi, do đó hành vi của đối tượng đã thỏa mãn tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” theo quy định tại Điều 142 Bộ luật hình sự 2015.

Không những thế, nạn nhân lại chính là con đẻ của đối tượng, do đó đối tượng còn phải chịu trách nhiệm về tình tiết tăng nặng định khung “Có tính chất loạn luân” và ‘Làm nạn nhân có thai” theo quy định tại điểm a, b khoản 2 Điều 142 Bộ luật hình sự. Theo đó, tùy từng tính chất, mức độ, đối tượng có thể bị áp dụng mức phạt từ 12 đến 20 năm tù theo quy định tại khoản 2 Điều 142 Bộ luật hình sự 2015.

Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường thuộc văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Trước đó như đã đưa tin, Theo điều tra của cơ quan Công an, khoảng 3/2019, cháu N.T.H. (SN 2004 – con gái Hải) đang học lớp 8 bỗng nhiên xin nghỉ học vì lý do ốm. Biết về hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình cháu H. nên nhà trường đã đến thăm hỏi động viên. Khi đến nơi nhà trường mới biết cháu đang mang thai.

Đến ngày 19/5, cháu H. sinh được một cậu con trai, sau khi có kết quả giám định, ngày 26/6, cơ quan công an đã bắt tạm giam bố cháu H. là Nguyễn Văn Hải để điều tra về việc quan hệ với chính con gái đẻ của mình.

Ông Khánh chia sẻ thêm, từ khi phát hiện cháu H. có bầu, chính quyền địa phương thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình. Ngoài ra, chính quyền xã cũng đang làm thủ tục để cho gia đình cháu H. được hưởng chế độ hàng tháng.

 Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Phạm tội 02 lần trở lên;e) Đối với 02 người trở lên;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Có tổ chức;

b) Nhiều người hiếp một người;

c) Đối với người dưới 10 tuổi;

d) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

đ) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;e) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trung Vương/Sức Khỏe Cộng Đồng

Nguồn : tintucvietnam.vn

 

 

 

Trả lời