Cảnh báo tội phạm bán trực tuyến vaccine Covid-19 giả

Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) vừa đưa ra cảnh báo toàn cầu tới các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới về một làn sóng hoạt động tội phạm mới liên quan đến việc làm giả, đánh cắp và quảng cáo bất hợp pháp vaccine Covid-19.

Interpol đã cảnh báo về một làn sóng hoạt động tội phạm mới liên quan đến việc làm giả, đánh cắp và quảng cáo bất hợp pháp vaccine Covid-19. Ảnh: Getty Images.

Interpol đã đưa ra cảnh báo màu cam cho các lực lượng cảnh sát ở 194 quốc gia thành viên về việc tội phạm chuẩn bị nhắm mục tiêu vào các loại vaccine được bán trực tuyến trên mạng.

Họ cho biết, đại dịch đã gây ra “hành vi tội phạm cơ hội chưa từng có” và cảnh báo về một làn sóng hoạt động tội phạm mới “liên quan đến việc làm giả, đánh cắp và quảng cáo bất hợp pháp vaccine Covid-19”.

Cơ quan này kêu gọi sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý y tế và thực thi pháp luật khi vaccine tiến gần hơn đến việc phê duyệt và phân phối để bảo đảm an toàn cho chuỗi cung ứng và xác định các trang web bất hợp pháp bán hàng giả.

Tổng thư ký Interpol Jürgen Stock cho biết, khi các chính phủ chuẩn bị triển khai các chương trình tiêm chủng hàng loạt, các băng nhóm tội phạm “có kế hoạch xâm nhập hoặc phá vỡ chuỗi cung ứng, đồng thời nhắm mục tiêu đến người dân thông qua các trang web giả mạo. Và phương pháp chữa trị sai lệch có thể gây ra rủi ro đáng kể cho sức khỏe, thậm chí tính mạng của họ”.

Ông nói: “Điều cần thiết là cơ quan thực thi pháp luật phải chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc tấn công mạnh của tất cả các loại hoạt động tội phạm liên quan đến vaccine Covid-19”.

Trả lời