Tăng cường phối hợp triển khai Kế hoạch hành động quan hệ Đối tác Phát triển Italy-ASEAN

Nhận lời mời của Bộ Nội vụ và Bộ Ngoại giao và các hợp tác quốc tế Italy, Ủy ban các nước ASEAN tại Rome (ACR) đã đến thăm Học viện Đào tạo lực lượng chấp pháp liên ngành để cùng trao đổi và chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao Sĩ quan cảnh sát Italy-ASEAN dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 9-13/11/2020 tại Thủ đô Rome.
Ảnh: BNG

Đây là hoạt động quan trọng đầu tiên của Italy trong Kế hoạch hành động triển khai quan hệ Đối tác Phát triển với ASEAN.

Mở đầu phiên thảo luận, Phó Trưởng Tư lệnh Cảnh sát Italy Sandra Guidi đã chia sẻ những tiềm năng hợp tác giữa lực lượng cảnh sát hai khu vực trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức an ninh mới, nhất là dưới tác động của đại dịch COVID-19; khẳng định Hội nghị cấp cao Sĩ quan cảnh sát Italy-ASEAN sẽ là bàn đạp quan trọng để hai bên tăng cường hiểu biết và phối hợp trong lĩnh vực phòng chống tội phạm xuyên quốc gia. 

Tổng Thư ký Bộ Ngoại giao và các hợp tác quốc tế Elisabetta Belloni đánh giá cao vai trò ngày càng tăng của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực và quốc tế và nhấn mạnh việc hai bên vừa thiết lập quan hệ Đối tác Phát triển sẽ góp phần đưa mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Italy và ASEAN, đặc biệt là chính trị – an ninh, văn hóa, phát triển bền vững và trao quyền cho phụ nữ, lên một tầm cao mới. Bà Belloni bày tỏ mong muốn Ủy ban ACR sẽ tích cực hỗ trợ để Hội nghị diễn ra thành công, tạo đà cho việc triển khai các sáng kiến tiếp theo trong khuôn khổ Kế hoạch Hành động triển khai quan hệ Đối tác Phát triển Italy-ASEAN.

Trên cương vị Chủ tịch Ủy ban ACR, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ, đã thay mặt các Đại sứ ASEAN tại Rome phát biểu đánh giá cao sáng kiến của Italy trong việc đăng cai Hội nghị cấp cao Sĩ quan cảnh sát Italy-ASEAN nhằm bước đầu cụ thể hóa và triển khai mối quan hệ Đối tác Phát triển với ASEAN. Đại sứ khẳng định Ủy ban ACR sẽ phối hợp chặt với các cơ quan chức năng của Italy để bảo đảm thành công của Hội nghị, góp phần mở ra chương mới cho hợp tác ngày càng thiết thực giữa hai khu vực.

Phiên thảo luận cũng có sự tham gia trực tuyến của Giám đốc Điều hành Ban Thư ký ASEANAPOL Dac Wee Aik Boon Jim, Đại sứ 4 nước ASEAN còn lại kiêm nhiệm Italy (Lào, Campuchia, Brunei và Singapore) và Đại sứ Italy tại Hà Nội.

Theo BNG/baochinhphu.vn

Dẫn theo nguồn: http://baochinhphu.vn/Chinh-tri-An-ninh/Tang-cuong-phoi-hop-trien-khai-Ke-hoach-hanh-dong-quan-he-Doi-tac-Phat-trien-ItalyASEAN/408774.vgp

Trả lời