Trung Quốc bất ngờ dừng vụ kiện tại WTO, chấp nhận Mỹ áp thuế ‘chống bán phá giá’

Một ủy ban của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 17/6 cho biết, Trung Quốc đã rút khiếu nại về phán quyết do WTO đưa ra hồi tháng 4, trong đó cho rằng Bắc Kinh không tự động đủ điều kiện trở thành nền kinh tế thị trường vào năm 2016 như đã khẳng định.

Trung Quốc đã bất ngờ rút khiếu nại về phán quyết do WTO đưa ra hồi tháng 4.

Điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc sẽ phải chấp nhận việc Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ tiếp tục áp thuế “chống bán phá giá” lên hàng hóa giá rẻ của nước này.

Theo một quan chức thương mại, nhiều nội dung trong phán quyết của WTO là bất lợi cho Trung Quốc. Khi tổ chức này không ra phán quyết ủng hộ Trung Quốc, EU và Mỹ có thể tiếp tục áp thuế lên hàng nhập khẩu giá rẻ của nước này, cho dù Trung Quốc khẳng định các mức giá bán là công bằng.

Trung Quốc đã tiến hành khởi kiện với lý do nước này phải được công nhận là nền kinh tế thị trường sau 15 năm gia nhập WTO kể từ năm 2001. Tuy nhiên, EU và Mỹ không nhất trí, cho rằng hàng hóa Trung Quốc, đặc biệt là nhôm và thép, thường được bán phá giá và giúp các công ty nước này có lợi thế không công bằng trong thương mại.

Trung Quốc đã khởi kiện EU và Mỹ lên WTO vào tháng 12/2016. Nước này chỉ theo kiện EU, nhưng đã đề nghị dừng các quy trình pháp lý vào ngày 7/5. Ủy ban của WTO đã chấp nhận đề nghị của Trung Quốc và dừng vụ kiện vào ngày 14/6.

Một quan chức của WTO cho rằng quyết định của Trung Quốc là đúng đắn bởi nếu theo đuổi khiếu nại, thiệt hại với Bắc Kinh sẽ vượt xa những lợi ích mà họ thu được.

Hiện quan chức Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) chưa bình luận về thông tin này.

Động thái này của Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ đang tăng nhiệt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và dọa sẽ áp thêm thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nữa.

Đáp lại, Bắc Kinh trả đũa bằng việc nâng thuế với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ đã chịu thuế từ năm ngoái.

Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật vào cuối tháng này được coi là cơ hội tốt nhất để lãnh đạo hai nước đi đến một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại khốc liệt hiện nay.

Xem thêm >> Huawei thừa nhận lệnh cấm của Mỹ gây tổn hại nhiều hơn dự đoán

 

 

Trả lời