Trung Quốc đã mua 20 triệu tấn đậu tương, 700.000 tấn thịt lợn Mỹ

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 15/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết các doanh nghiệp Trung Quốc đã mua 20 triệu tấn đậu tương, 700.000 tấn thịt lợn, 700.000 tấn lúa miến, 230.000 tấn lúa mì và 320.000 tấn bông của Mỹ trong năm nay.

Các doanh nghiệp Trung Quốc đã mua 20 triệu tấn đậu tương của Mỹ trong năm nay.

Ông Cảnh cũng cho biết thêm rằng Trung Quốc “sẽ đẩy nhanh việc mua thêm các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ”.

Tại vòng đàm phán cấp cao ở thủ đô Washington ngày 11/10 vừa qua, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một phần của thỏa thuận thương mại về sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính và mua bán nông sản, theo đó Trung Quốc đã đồng ý mua 40 tỷ-50 tỷ USD nông sản Mỹ, và Mỹ sẽ nới lỏng thuế quan đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc, cũng như xem xét thúc đẩy một thỏa thuận tiền tệ với Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó đã thông báo hoãn kế hoạch tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, vốn dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/10.

Khi được hỏi tại một cuộc họp báo thường kỳ ngày 15/10 về việc liệu Washington và Bắc Kinh có cách tiếp cận tương tự đối với một thỏa thuận hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định những gì phía Mỹ nói là tình hình thực tế và tương tự với quan điểm của phía Trung Quốc.

Ông Cảnh cho biết thêm cả hai bên đều đồng thuận về vấn đề đạt được một thỏa thuận kinh tế- thương mại và không có sự khác biệt nào về điều này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng

Hãng tin Bloomberg mới đây dẫn nguồn thạo tin cho biết Trung Quốc muốn đàm phán thêm trong tháng này để vạch ra chi tiết của thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” với Mỹ trước khi lãnh đạo hai nước đặt bút ký.

Nguồn tin nói rằng Bắc Kinh có thể cử một phái đoàn do Phó thủ tướng Lưu Hạc – nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của nước này – hoàn tất một văn kiện thỏa thuận để Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump có thể ký kết tại thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Chile vào tháng 11.

Nguồn tin cũng nói Trung Quốc muốn ông Trump hoãn kế hoạch áp thuế quan bổ sung lên hàng hóa Trung Quốc vào tháng 12, sau khi ông đã hoãn kế hoạch tăng thuế lẽ ra bắt đầu vào ngày 14/10. Tuy nhiên, đây là một việc mà chính quyền ông Trump dường như chưa sẵn sàng.

Cũng trong ngày 14/10, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Steven Mnuchin cho biết Mỹ sẽ vẫn áp thuế bổ sung lên 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12 nếu Washington không đạt được một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

Đợt đánh thuế vào giữa tháng 12 sẽ bao gồm một loạt các mặt hàng tiêu dùng như quần áo, đồ chơi và điện thoại thông minh, sẽ tác động trực tiếp đến túi tiền của người tiêu dùng Mỹ.

Theo Bộ trưởng Mnuchin, các cuộc đàm phán thương mại tiếp theo ở các cấp độ khác nhau sẽ tiếp tục diễn ra trong vài tuần tới để nỗ lực hoàn thiện “Giai đoạn 1” của thỏa thuận thương mại được công bố mới đây.

Nguồn: vietnamfinance.vn

 

 

 

Trả lời