Bộ Công Thương: Áp thuế chống bán phá giá sản phẩm plastic nhập khẩu

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1900/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá chính thức đối với một số sản phẩm plastic và sản phẩm bằng plastic được làm từ các polyme từ propylen (tên thường gọi là màng BOPP) có xuất xứ từ Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Vương quốc Thái Lan và Malaysia.

             Với mức tăng trưởng mạnh mẽ và liên tục, đến thời điểm này ngành bao bì nhựa có quy mô không dưới 1,6 tỷ USD.

Thông tin do Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, trên cơ sở hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá của đại diện doanh nghiệp sản xuất trong nước, Bộ Công Thương đã quyết định khởi xướng điều tra vụ việc vào ngày 4/8/2019. Việc điều tra được thực hiện theo đúng quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới, Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan.

Ngày 18/3/2020, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 880/QĐ-BTC về việc áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với màng BOPP.

Kết quả điều tra, đánh giá cho thấy ngành sản xuất sản phẩm màng BOPP trong nước đã và đang chịu thiệt hại đáng kể trong thời gian vừa qua, thể hiện ở các yếu tố như sự sụt giảm nghiêm trọng của lượng hàng bán, doanh thu, lợi nhuận, thị phần, công suất sản xuất. Bên cạnh đó, biên độ bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu được xác định là từ 9,05% đến 23,71%.

Kết quả điều tra như trên đáp ứng đầy đủ các điều kiện bắt buộc theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới, Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan để áp dụng biện pháp chống bán phá giá, cụ thể là có tồn tại 3 yếu tố: Hành vi bán phá giá của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nước ngoài; thiệt hại đáng kể của ngành sản xuất trong nước và hành vi bán phá giá là nguyên nhân chính dẫn tới thiệt hại đáng kể của ngành sản xuất trong nước.

Trên cơ sở kết quả điều tra, Bộ Công Thương ban hành Quyết định áp dụng thuế CBPG chính thức đối với sản phẩm màng BOPP nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia để giảm thiểu thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước do tác động từ lượng lớn các sản phẩm màng BOPP nhập khẩu bán phá giá vào Việt Nam.

Mức thuế chống bán phá giá chính thức dao động từ 9,05% đến 23,71% về cơ bản thấp hơn mức thuế sơ bộ được áp dụng trước đó, phản ánh sự cân nhắc hài hòa giữa quyền lợi của ngành sản xuất trong nước, lợi ích của người tiêu dùng và lợi ích của các ngành công nghiệp hạ nguồn sử dụng sản phẩm màng BOPP.

Trên cơ sở xem xét ý kiến hợp lý của các bên liên quan, Bộ Công Thương cũng đã quyết định loại trừ một số sản phẩm màng BOPP đặc biệt khỏi phạm vi áp dụng của biện pháp chống bán phá giá do ngành sản xuất trong nước không sản xuất được những chủng loại sản phẩm này.

Theo quy định, biện pháp chống bán phá giá sẽ có hiệu lực trong vòng 5 năm kể từ ngày Quyết định 1900/QĐ-BCT có hiệu lực.

Hằng năm, các bên liên quan có thể nộp hồ sơ yêu cầu Bộ Công Thương tiến hành điều tra, rà soát lại về vấn đề phạm vi sản phẩm, mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho nhà xuất khẩu mới hoặc mức thuế hiện hành áp dụng cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nước ngoài.

Doanh nghiệp bao bì Việt Nam và nỗi lo thiếu nguồn cung nguyên liệu

Trong bối cảnh chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, việc thiếu thốn nguồn cung màng bao bì (BOPP) ổn định, chi phí thấp, chất lượng tốt đã và đang thực sự gây thêm khó khăn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất bao bì Việt Nam. 

Thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), ngày 26/4/2019, Cục Phòng vệ thương mại (Cơ quan điều tra) tiếp nhận Hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm màng Biaxial Oriented Polypropylene (BOPP) có xuất xứ từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Vương quốc Thái Lan và Malaysia từ các công ty đại diện cho ngành sản xuất trong nước (Bên yêu cầu).

Cụ thể, hai doanh nghiệp là Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa và Công ty CP nhựa Youl Chon Vina đã nộp hồ sơ lên Cục Phòng vệ Thương mại về yêu cầu trên. Dựa trên cơ sở này, ngày 5/3/2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương ra Quyết định 2334/QĐ-BCT điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm plastic và sản phẩm bằng plastic được làm từ các polyme propylen thuộc các mã HS 3920.20.10 và 3920.20.91 có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia.

Kết quả của quá trình điều tra là ngày 18/3/2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương ra Quyết định 880/QĐ-BCT áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời ở mức từ 10,91% đến 43,04% đối với một số sản phẩm plastic và sản phẩm bằng plastic được làm từ các polyme từ propylen, bao gồm màng BOPP, thuộc các mã HS 3920.20.10 và 3920.20.91 có xuất xừ từ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia.

 

Theo Thanh Dương/tapchitaichinh.vn

Dẫn theo nguồn: http://tapchitaichinh.vn/tai-chinh-phap-luat/ap-thue-chong-ban-pha-gia-san-pham-plastic-nhap-khau-325832.html

Trả lời