Đề nghị Thanh tra Chính phủ sớm công bố kết luận thanh tra Sơn Trà

Nhiều vấn đề nóng, dư luận xã hội quan tâm đã được cử tri Đà Nẵng bày tỏ đến các Đại biểu Quốc hội tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng về báo cáo kết quả kỳ họp thứ VII, Quốc hội khóa XIV.

Cử tri Đà Nẵng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri với Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng (ảnh: Báo Tổ quốc)

Theo báo điện tử VTC.VN, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Liên Chiểu, cử tri bày tỏ lo ngại về một số thông tin cho rằng, người Trung Quốc mua gom đất ven biển Đà Nẵng và đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố thông tin về vấn đề này.

Cử tri Phan Tâm (phường Hòa Khánh Bắc) cũng tỏ ra bức xúc trước thông tin nhà thầu Trung Quốc có thể trúng thầu các dự án cao tốc Bắc – Nam sắp tới vì bỏ thầu thấp hơn Nhật Bản, Mỹ và các nước khác.

Trong khi đó, báo này cũng cho biết, một số cử tri Liên Chiểu băn khoăn khi trường hợp cán bộ bị kỷ luật nhưng vẫn tại vị, thậm chí được thăng chức…

Trả lời ý kiến của cử tri Phan Tâm về thông tin người Trung Quốc mua gom đất ven biển, ông Nguyễn Thanh Quang – thành viên Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng cho hay, Đoàn sẽ trao đổi với các cơ quan chức năng và trả lời bằng văn bản cho cử tri.

Lo lắng của cử tri về dự án cao tốc Bắc – Nam, ông Quang cho biết, mới chỉ dự kiến đưa ra đấu thầu quốc tế nên chưa thể khẳng định được. Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng sẽ chuyển ý kiến này ra Quốc hội.

                             Ông Nguyễn Thanh Quang trả lời ý kiến của cử tri. (ảnh: VTC.VN)

Thắc mắc của cử tri liên quan đến cán bộ bị kỷ luật vẫn thăng chức, ông Quang khẳng định chưa có trường hợp nào bị kỷ luật mà đi lên.

“Ở Đà Nẵng cũng có nhiều cán bộ bị kỷ luật. Sau xử lý, nhiều Giám đốc Sở về vị trí khác tương đương hoặc đi xuống để điều hành công tác cho tốt hơn chứ đi lên thì chưa có. Tất nhiên, sau 1 năm nếu người ta phấn đấu tốt, làm tốt, được tín nhiệm thì vẫn đi lên được”, VTC.VN dẫn lời ông Nguyễn Thanh Quang nói.

Còn tại buổi tiếp xúc cử tri các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, báo Tổ quốc cho biết, nhiều cử tri bày tỏ bức xúc trước vụ việc đoàn Thanh tra Bộ xây dựng “vòi” tiền tại tỉnh Vĩnh Phúc vừa qua.

“Đoàn Thanh tra chống tham nhũng nhưng lại tham nhũng. Bộ Xây dựng nghĩ như thế nào và có hướng xử lý ra sao?”, cử tri Mai Tấn Sỹ bức xúc. Nhiều cử tri đề nghị làm rõ trách nhiệm người đứng đầu Bộ Xây dựng khi để cấp dưới vi phạm.

“Việc tham nhũng này kéo dài để lại hậu quả lớn. Tôi đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố kiến nghị với Chính phủ và Quốc hội kỷ luật người đứng đầu khi để cấp dưới sai phạm. Nếu không xử lý thì sẽ còn nhiều Nguyễn Thị Kim Anh nữa…”, cử tri Huỳnh Luyến nói.

Liên quan tới việc thời gian qua, nhiều cán bộ, lãnh đạo của TP. Đà Nẵng bị bắt giữ, khởi tố vì những sai phạm liên quan đến đất đai, cử tri Nguyễn Trí Tổng (quận Hải Châu) cho rằng, nếu cơ quan Quốc hội sớm thực hiện chức năng giám sát đất đai ở Đà Nẵng thì đã không xảy ra tình trạng nhức nhối như hiện nay. Việc thu hồi tài sản tham nhũng đạt quá thấp, số vụ tham nhũng được phát hiện cũng rất thấp. Điều đó nói lên tính công khai, minh bạch trong các cơ quan công quyền còn thấp.

Một số cử tri cũng đề nghị Thanh tra Chính phủ sớm công bố kết luận thanh tra Sơn Trà và vụ án Thủ Thiêm, công khai cho dân biết. Theo cử tri Nguyễn Quang Nga (quận Thanh Khê), sai phạm ở dự án Thủ Thiêm là đặc biệt nghiêm trọng. Đây là vụ việc được người dân, dư luận rất quan tâm, ông Nga đặt câu hỏi tại sao cán bộ vi phạm chưa đưa ra xử lý.

Trả lời ý kiến của các cử tri, báo Tổ quốc dẫn lời ông Trương Quang Nghĩa – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng cho biết, đối với những ý kiến thuộc thẩm quyền của Trung ương và Quốc hội, Đoàn sẽ tổng hợp đầy đủ và gửi đến Chính phủ, Quốc hội, các cơ quan có thẩm quyền để trả lời cho các cử tri. Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền của thành phố, Đoàn xin ghi nhận và chuyển đến các cơ quan chức năng.

“Đà Nẵng vừa rồi có loạt cán bộ bị bắt do sai phạm. Chúng tôi cũng hết sức sốt ruột và đề nghị cơ quan sớm có kết luận để người dân và cán bộ yên tâm. Vụ việc này cần phải rút ra bài học lớn. Tôi thấy rằng việc giám sát của mỗi cử tri ở đây rất quan trọng”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

“Ông Trương Quang Nghĩa cũng cho hay, về dự án Thủ Thiêm của TP. HCM, Chính phủ đang làm quyết liệt và đang ở giai đoạn cuối cùng. Dự kiến trong tháng 6 sẽ công bố kết luận. Việc của Thủ Thiêm cũng như Đà Nẵng đều được người dân cả nước quan tâm. Ông Nghĩa mong vụ việc này được xử lý nghiêm túc, rút ra bài học trong công tác quản lý”, báo Tổ quốc cho biết thêm.

BM (tổng hợp)

Nguồn: baodansinh.vn

 

 

Trả lời