Phó Thủ tướng nói về vấn đề sống còn của báo chí hiện đại

 Một nền báo chí sáng tạo sẽ cuốn hút công chúng. Một nền báo chí chuyên nghiệp sẽ duy trì và củng cố niềm tin trong công chúng, đặc biệt trong bối cảnh tin giả đang bào mòn lòng tin của xã hội đối với truyền thông. Thúc đẩy hoạt động báo chí theo hướng sáng tạo, chuyên nghiệp sẽ tăng thêm sức mạnh cho các tổ chức báo chí trong thực thi sứ mệnh của mình.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Thúc đẩy hoạt động báo chí theo hướng sáng tạo, chuyên nghiệp sẽ tăng thêm sức mạnh cho các tổ chức báo chí trong thực thi sứ mệnh của mình. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh điều này khi phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á – Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 44 do TTXVN đăng cai tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội, sáng 19/4.

Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Chủ tịch Tổ chức Các hãng thông tấn châu Á – Thái Bình Dương Aslan Aslanov; Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam Michael Croft.

Hội nghị còn có sự tham dự của khoảng 40 đại biểu quốc tế là lãnh đạo và đại diện các hãng thông tấn thành viên Ban Chấp hành và khách mời là thành viên OANA, trong đó nhiều hãng thông tấn có tầm ảnh hưởng quốc tế lớn, như Azertac (Azerbaijan), TASS (Liên bang Nga), Tân Hoa xã (Trung Quốc), Kyodo News (Nhật Bản), Yonhap News Agency (Hàn Quốc), AAP (Australia), BTA (Bulgaria)…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi tham quan Triển lãm ảnh của 11 hãng thông tấn thành viên bên lề OANA. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Chính phủ đánh giá cao những đóng góp quan trọng của OANA

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhiệt liệt chào mừng lãnh đạo các Hãng Thông tấn khu vực châu Á – Thái Bình Dương cùng toàn thể quý vị đại biểu tham dự Hội nghị OANA lần thứ 44.

Theo Phó Thủ tướng, kể từ khi thành lập năm 1961 theo sáng kiến của UNESCO, đến nay OANA đã trở thành tổ chức truyền thông lớn nhất về lượng thông tin được sản xuất – cung cấp 2/3 lượng thông tin toàn cầu và diễn đàn trao đổi thông tin trực tiếp giữa các cơ quan thông tấn, góp phần tạo sự lan tỏa rộng rãi nguồn tin chính thống của mỗi nước ra khu vực và thế giới.

Trong những năm gần đây, trước sự phát triển đa dạng của các loại hình truyền thông mới trên nền tảng công nghệ hiện đại, sự phát tán nhanh của tin giả, tin sai sự thật, OANA không chỉ thực hiện vai trò cung cấp thông tin trực tiếp đến các tổ chức báo chí và các đối tác mà còn thực hiện trách nhiệm của các nhà báo trong việc kiểm chứng thông tin, mang lại niềm tin của công chúng đối với báo chí chính thống.

Các hoạt động trong khuôn khổ OANA như ban hành quy tắc hướng dẫn tác nghiệp, biên tập; các Giải thưởng xuất sắc về chất lượng thông tấn; các cuộc trưng bày, triển lãm ảnh,… đã góp phần nâng cao hiệu quả thông tin thông tấn, khẳng định vai trò của tổ chức báo chí khu vực ngày càng có uy tín và hiệu quả trong môi trường truyền thông thế giới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Thúc đẩy hoạt động báo chí theo hướng sáng tạo, chuyên nghiệp

Theo Phó Thủ tướng, trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển bùng nổ và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tất cả các cơ quan, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực báo chí nói chung và các cơ quan thông tấn nói riêng đứng trước cơ hội đồng thời cũng là thách thức to lớn. Nhu cầu thông tin của người dân, của các nhóm xã hội và cộng đồng ngày càng đa dạng, phong phú, nhất là nhu cầu được chia sẻ, được tương tác.

Thế giới hiện có hơn 4 tỷ người sử dụng Internet, hơn 3 tỷ người sử dụng mạng xã hộiThực trạng đó đang đặt ra cho báo chí và truyền thông phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ mạng xã hội. Các cơ quan truyền thông vừa phải đảm bảo duy trì những nguyên tắc cơ bản của báo chí vừa phải kịp thời tự làm mới để không bị tụt lại phía sau.

Theo Phó Thủ tướng, chủ đề của hội nghị “Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo” cho thấy mục tiêu, phương châm của OANA và các cơ quan thông tấn thành viên đặt ra cho mình.

Phó Thủ tướng khẳng định: Một nền báo chí sáng tạo sẽ cuốn hút công chúng. Một nền báo chí chuyên nghiệp sẽ duy trì và củng cố niềm tin trong công chúng, đặc biệt trong bối cảnh tin giả đang bào mòn lòng tin của xã hội đối với truyền thông. Thúc đẩy hoạt động báo chí theo hướng sáng tạo, chuyên nghiệp sẽ tăng thêm sức mạnh cho các tổ chức báo chí trong thực thi sứ mệnh của mình.

Với chương trình nghị sự bao quát nhiều vấn đề, hội nghị sẽ thảo luận và đề xuất nhiều sáng kiến, khuyến nghị, chia sẻ nhiều kinh nghiệm và giải pháp hữu hiệu để nâng cao hiệu quả hoạt động của OANA và của các cơ quan thông tấn thành viên góp phần quan trọng tăng cường lan tỏa thông tin từ khu vực và về khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Phó Thủ tướng tin tưởng rằng Hội nghị OANA lần thứ 44 sẽ mang lại một luồng sinh khí mới cho sự phát triển của tổ chức cũng như của các cơ quan thông tấn thành viên.

Hội nghị có sự tham dự của khoảng 40 đại biểu quốc tế là lãnh đạo và đại diện các hãng thông tấn thành viên Ban Chấp hành và khách mời là thành viên OANA. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Báo chí Việt Nam không ngừng lớn mạnh

Phó Thủ tướng cho biết, thực hiện công cuộc Đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, phát triển toàn diện, được cộng đồng quốc tế trân trọng, đánh giá cao.

Đồng hành cùng quá trình Đổi mới của đất nước, nền báo chí Việt Nam không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng với gần 1.000 cơ quan báo chí, khoảng 41.000 người hoạt động trong lĩnh vực báo chí, trong đó có hơn 19.000 nhà báo.

Vai trò của báo chí Việt Nam nói chung, của TTXVN nói riêng luôn luôn và ngày càng quan trọng trong tuyên truyền, phổ biến đường lối, pháp luật, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; trong phát huy quyền làm chủ, bảo vệ lợi ích chính đáng của người dân; trong xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam;…

Hoạt động hợp tác, trao đổi thông tin giữa TTXVN với hơn 40 hãng thông tấn và cơ quan báo chí quốc tế thời gian qua đã giúp cho hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp, con người Việt Nam thân thiện và yêu chuộng hòa bình đã, đang và sẽ tiếp tục đến với công chúng khắp thế giới và góp phần đưa bạn bè, đối tác, đưa thế giới đến Việt Nam.

Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi: Đổi mới và sáng tạo là điều mang tính sống còn đối với báo chí hiện đại. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Thay đổi chính mình để thực hiện sứ mệnh

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh vai trò ngày càng quan trọng của các hãng thông tấn trong nhiệm vụ cung cấp tin nguồn cho các cơ quan báo chí, trong bối cảnh báo chí chính thống và truyền thông xã hội đang hoạt động trong một môi trường cạnh tranh khốc liệt chưa từng có.

Theo ông Nguyễn Đức Lợi, với hơn 4 tỷ người sử dụng Internet trên toàn cầu và rất nhiều người trong số này đang sử dụng các nền tảng mạng xã hội để lan truyền thông tin, báo chí không chỉ cạnh tranh với nhau mà còn phải cạnh tranh một cách không công bằng với chính công chúng truyền thống của họ. Hơn thế nữa, thông tin thật và thông tin giả cùng tồn tại, song hành trên nhiều nền tảng truyền dẫn. Thực trạng này đã và đang làm suy giảm niềm tin đối với báo chí chính thống.

Ông Nguyễn Đức Lợi cho biết, để đối phó với những thách thức nêu trên, các hãng thông tấn thành viên của OANA đã và đang thay đổi chính mình để không chỉ thực hiện vai trò cung cấp thông tin mà còn kiểm chứng thông tin nhằm thực hiện sứ mệnh mang đến cho các cơ quan báo chí và công chúng những thông tin chân thực, nhân văn và chuẩn xác.

Trong đó, “ứng dụng đổi mới và sáng tạo là điều mang tính sống còn đối với báo chí hiện đại” – ông Nguyễn Đức Lợi khẳng định.

Chủ tịch OANA Aslan Aslanov: TTXVN một lần nữa đã khẳng định được vị trí, vai trò là một hãng truyền thông hàng đầu khu vực. Ảnh VGP/Nhật Bắc

TTXVN – hãng truyền thông hàng đầu khu vực

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch OANA Aslan Aslanov nhấn mạnh, việc TTXVN đăng cai hội nghị lần này có ý nghĩa lớn, thể hiện đóng góp của Chính phủ Việt Nam vào sự phát triển chung của báo chí, giúp thắt chặt quan hệ giữa các cơ quan truyền thông báo chí với nhau và cùng thảo luận các vấn đề báo chí toàn cầu.

Chủ tịch OANA đánh giá cao TTXVN là một trong những thành viên tích cực của OANA và Ban chấp hành OANA. Bằng việc tổ chức thành công hội nghị và khẳng định các cam kết trong việc hướng đến nền báo chí chuyên nghiệp, TTXVN một lần nữa đã khẳng định được vị trí, vai trò là một hãng truyền thông hàng đầu khu vực.

Được biết, TTXVN gia nhập OANA năm 1969, là một trong những thành viên tích cực. TTXVN luôn chủ động tuyên truyền thông tin đối ngoại trên các kênh truyền thông của OANA nhằm quảng bá chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; giới thiệu đất nước và con người Việt Nam. TTXVN được bầu là thành viên Ban Chấp hành OANA trong 2 nhiệm kỳ 3 năm liên tiếp, từ năm 2013 đến nay. Đây là lần thứ tư TTXVN đăng cai tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành OANA, sau các hội nghị vào các năm 1989, 1999 và 2005.

Với chủ đề: “Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo”, Hội nghị OANA lần này sẽ tập trung vào 3 nội dung mang tính thời sự cao của báo chí hiện nay, gồm: Chiến lược của các hãng thông tấn nhằm ứng phó với việc thay đổi thói quen sử dụng thông tin, tập trung vào các nội dung video và nền tảng YouTube; tin giả và kiểm chứng thông tin báo chí; giành lại niềm tin đối với báo chí chính thống./.

Theo Trần Mạnh /baochinhphu.vn

 

Trả lời