Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia

Chiều nay 16/5, tại Trụ sở Chính phủ, tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hai nước cần đưa kim ngạch thương mại song phương lên 15 tỷ USD hoặc cao hơn nữa vào năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao                   Malaysia Saifuddin Abdullah. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Malaysia, một trong những đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực. Hai nước có quan hệ chính trị tốt đẹp và tin cậy; chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược chung.

Thủ tướng vui mừng được biết, Bộ trưởng đã có cuộc hội đàm hiệu quả, thực chất với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh về quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm. Thủ tướng đề nghị, Bộ trưởng chỉ đạo Bộ Ngoại giao Malaysia tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao Việt Nam triển khai các biện pháp thiết thực thúc đẩy quan hệ và hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Bộ trưởng Ngoại giao Saifuddin Abdullah cho biết, Malaysia mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam. Trong giới lãnh đạo Malaysia hiện nay, có rất nhiều người ủng hộ Việt Nam trong thập niên 70 của thế kỷ trước. Chiến thắng của Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây đã truyền cảm hứng cho Malaysia.

Bộ trưởng bày tỏ cảm kích Việt Nam vẫn tiếp tục mua dầu cọ của Malaysia trong bối cảnh khó khăn khi các quốc gia, nhất là châu Âu, giảm mua mặt hàng này. Ông đề xuất, ngoài những lĩnh vực truyền thống, hai nước cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghệ 4.0, robot, là những lĩnh vực triển vọng lớn trong tương lai. Thời gian tới, hai nước cũng cần có cách tiếp cận mới trong thúc đẩy quan hệ hợp tác. Ông cho rằng, hai nước có rất nhiều điều có thể học hỏi lẫn nhau.

Ghi nhận ý kiến của Bộ trưởng Saifuddin Abdullah, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, hợp tác giữa hai nước thời gian qua ngày càng sâu sắc, đặc biệt trên các lĩnh vực như như quốc phòng, an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác tư pháp, giáo dục đào tạo, lao động, du lịch. Thủ tướng tin rằng, với nền tảng quan hệ hữu nghị tốt đẹp sẵn có và tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn, quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Thời gian tới, hai nước cần đẩy mạnh kim ngạch thương mại song phương lên 15 tỷ USD hoặc cao hơn nữa vào năm 2020; đề nghị Malaysia tăng cường tiêu thụ các sản phẩm thuỷ sản, gạo, nông sản của Việt Nam; tăng cường hợp tác nghề cá…

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng hoan nghênh đề xuất của Bộ trưởng về hợp tác công nghệ 4.0 và nêu rõ, Việt Nam có nhu cầu và cũng có tiềm năng rất lớn trên lĩnh vực này. Ngoài ra, hai bên cần đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực hạ tầng chất lượng cao, công nghệ cao, logistics, năng lượng. Hợp tác thăm dò dầu khí là điểm sáng của hai nước do đó cần thúc đẩy lĩnh vực này, nhất là hợp tác giữa Tập đoàn Petronas và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Chính phủ cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Malaysia làm ăn thành công ở Việt Nam.

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng nhất trí quan điểm bảo đảm sự đồng thuận trong ASEAN về thúc đẩy đàm phán COC với Trung Quốc, trong đó tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982); bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng không, hàng hải.

Theo Đức Tuân/baochinhphu.vn

 

 

 

 

Trả lời